Đời sống tình dục phức tạp của một số loài sâu bọ.

Ngày đăng: 10:08 26/09/2017 Lượt xem: 534

Đời sống tình dục phức tạp của một số loài sâu bọ


 
 

Dân trí Các loài bọ và ốc sên có đời sống tình dục hết sức đáng kinh ngạc. Một số trong chúng thì ăn thịt đối tác, một số thì lại dễ dàng thay đổi giới tính.

Nhà khoa học Kris Messenger đã chia sẻ chi tiết về những hoạt động khiếm nhã đang xảy ra trong khu vườn của bạn.

Ốc sên

Bạn đã bao giờ tự hỏi một con ốc sên là đực hay cái? Vậy thì bạn hãy tiếp tục thắc mắc đi, vì “thật ra ốc sên không có giới tính”.

Bà Messenger cho hay, ốc sên giao phối rồi mới sản xuất ra một “chiếc ngòi tình yêu” được làm từ chất nhờn. Chiếc ngòi này sẽ được đâm vào cổ của con ốc sên thứ hai. Chúng trao đổi gen với nhau và sau đó con ốc sên sẽ sản xuất trứng, đến khi điều kiện thích hợp thì trứng sẽ được đẻ ra.

Giun

Bạn đừng cắt những con giun ra làm đôi vì tin rằng đó là cách chúng sinh sản. Bản sẽ chỉ nhận được kết cục là hai nửa chết nghẻo mà thôi.

Trên một con giun trưởng thành, bạn sẽ thấy có một cái bướu hay một thứ có hình nửa chiếc yên ngựa nằm dọc theo cơ thể nó.

“Các mấu và bộ phận sinh sản của chúng nằm dưới chiếc bướu này. Khi hai con giun kết hợp với nhau, chiếc bướu sẽ trượt cùng nhau và chúng trao đổi thông tinh sinh sản cho nhau”. Giống như ốc sên, loài giun cũng đẻ trứng.

Bọ ngựa

Có thật là những con bọ ngựa đực có thể hoàn toàn bị mất đầu trong lúc đang giao phối?

Theo bà Messenger thì “điều này khá phổ biến”. Con đực thậm chí có thể vẫn tiếp tục giao phố trong khi đang bị con cái gặm nhấm. “Chúng giao phối từ 12 tiếng trở lên”.

Bà Messenger cho hay, bà đã từng có một cặp bọ ngựa mà con cái được giao phối và ăn uống no say, trong khi con đực thì chỉ còn lại duy nhất bộ phận sinh dục.

Bọ que

“Phần lớn các loài bọ que đều có thể sinh sản cả vô tính và hữu tính”.

Một con bọ que cái có thể tạo ra nhiều dòng vô tính của chính mình thông qua sinh sản vô tính”. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra, vì sự tương tác với con đực là rất cần thiết để mở rộng nguồn gen.

Trong khi giao hợp, con đực sẽ đặt một túi tinh vào bụng của con cái, và nếu con cái lựa chọn sinh sản bằng cách đó thì cô nàng sẽ chấp nhận nó.

Bọ cạp

Giống như một phần của nghi thức giao phối, bọ cạp sẽ thực hiện một điệu múa theo nghi lễ.

Và bà Messenger cho rằng “anh chàng cần phải cẩn thận, vì cô bạn có thể sẽ đốt và giết chết anh ta”.

Con đực tiêm cho con cái một chút nọc độc để chinh phục cô nàng. Anh chàng đặt các chân của mình lên để giữ cô nàng và sau đó nhảy cùng cô ta, rồi đặt túi bào tinh của mình lên một tảng đá và cùng nhau nhảy múa trên đó.

Nghi lễ giao phố này có thể kéo dài hàng giờ cho đến khi kết thúc.

Anh Thư (Theo ABC)


tin tức liên quan