Người TQ nhớ gì trong bài diễn văn cứ 5 phút lại nhận một tràng pháo tay của ông Tập?

Ngày đăng: 07:51 20/10/2017 Lượt xem: 612Người TQ nhớ gì trong bài diễn văn cứ 5 phút lại nhận một tràng pháo tay của ông Tập?                                                                         Nguồn:Báo Điện tử Thời Đại


Ngày 19/10, Tân Hoa Xã nêu ra những những vấn đề làm dư luận chú ý xoay quanh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

 
Người TQ nhớ gì trong bài diễn văn cứ 5 phút lại nhận một tràng pháo tay của ông Tập?
Đại biểu vỗ tay khi nghe ông Tập báo cáo tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh (Ảnh: China.com.cn)

 


Báo cáo chính trị của Tổng bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình trước Đại hội 19, được đọc trong gần 3 tiếng rưỡi đồng hồ tại phiên khai mạc Đại hội ngày 18/10, nhận được 39 lần vỗ tay hoan nghênh của đại biểu - trung bình cứ hơn 5 phút lại có một tràng vỗ tay, trong đó có ba lần vỗ tay dài tới 10 giây, và một lần tới 15 giây khi ông Tập nói "Chúng ta kiên trì phương châm Nhà xây dựng lên để ở chứ không phải để đầu cơ mua đi bán lại".

Tân Hoa Xã ngày 19/10 cho biết, có 19 câu trong bản báo cáo dài kỷ lục của Chủ tịch Tập Cận Bình được dư luận Trung Quốc đánh giá là tâm đắc, như:

1-Tâm nguyện ban đầu và sứ mệnh của ĐCSTQ là mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân, vì dân tộc Trung Hoa mưu cầu phục hưng.

2-Chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc bước vào Thời đại mới.

3-Dân tộc Trung Hoa đón nhận sự cất cánh từ đứng dậy lên, giàu có lên tới hùng cường lên.

4-Mâu thuẫn chủ yếu của xã hội chúng ta hiện nay đã chuyển sang mâu thuẫn giữa nhu cầu cộc sống tốt đẹp ngày càng tăng của nhân dân với sự phát triển không cân bằng, không đầy đủ.

5-Công cuộc phục hưng của dân tộc Trung Hoa quyết không phải là dễ dàng, nhẹ nhõm, đánh trống hò la là có thể thực hiện được.

6-Lấy sự mong đợi, hy vọng tới cuộc sống tốt đẹp của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, dựa vào dân sáng tạo ra sự nghiệp lịch sử.

7-Thừa thắng bắt đầu bước lên cuộc trường chinh mới xây dựng toàn diện hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa, tiến quân phấn đấu thực hiện mục tiêu 100 năm thứ hai.

8-Dân tộc Trung Hoa với tư thế hiên ngang sẽ đứng vào ngôi nhà chung của các dân tộc trên thế giới.

9-Cánh cửa lớn mở cửa của Trung Quốc sẽ không bao giờ khép lại, chỉ có mở rộng thêm.

10-Có việc dễ thương lượng, sự việc của quần chúng để quần chúng thương lượng, để nhân dân thực sự nói lên tiếng nói chân thành dân chủ.

11-Đặt lợi ích của nhân dân lên vị trí tối cao.

12-Để toàn thể nhân dân có nhà ở.

13-Đánh cuộc chiến bảo vệ bầu trời xanh.

14-Quân đội chúng ta là quân đội của nhân dân, nền quốc phòng của chúng ta là quốc phòng toàn dân.

15-Chúng ta có ý chí kiên định, có tràn đầy niềm tin, có đầy đủ khả năng đánh bại bất kỳ ý đồ chia rẽ "Đài Loan độc lập" dưới bất kỳ hình thức nào.

16-Quần chúng nhân dân phản đối cái gì, căm giận cái gì, thì chúng ta phải kiên quyết phòng ngừa và sửa chữa.

17-Cho dù phần tử tham nhũng có chạy trốn tới nơi nào, đều có thể truy nã đưa về chịu sự trừng phạt của luật pháp.

18-Đảng trước sau như một suy nghĩ cùng nhân dân, làm cùng với nhân dân.

19-Giấc mộng Trung Quốc là cả một thế hệ chúng ta, càng là của thế hệ thanh niên.
 

Người TQ nhớ gì trong bài diễn văn cứ 5 phút lại nhận một tràng pháo tay của ông Tập? - Ảnh 1.


Ông Tập Cận Bình đọc báo cáo trước Đại hội 19 ngày 18/10 (Ảnh: Xinhua)


Trung Quốc điều tra  43 ủy viên Trung ương  

Buổi họp báo đầu tiên của Đại hội 19 tổ chức ngày 19/10 là cuộc họp báo chung của Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc kiêm Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng quốc gia Dương Hiểu Độ và Phó Ban Tổ chức Trung ương Tề Ngọc.

Trong buổi họp báo này, ông Dương Hiểu Độ cho biết 5 năm qua có 440 quan chức từ cấp tỉnh trở lên bị kỉ luật, trong đó có 43 Ủy viên trung ương, Ủy viên dự khuyết trung ương khóa 18, 9 người thuộc Ủy ban kiểm tra kỉ luật, xử lý 278.000 quan chức cơ sở đảng. Ông Dương cho biết công tác kiểm tra kỉ luật tiếp tục đẩy mạnh.

Ông Tề Ngọc cho biết trong thời gian qua, cơ quan này đã ngăn chặn hơn 9.300 người không đủ tư cách đưa vào các cương vị lãnh đạo, đồng thời đề bạt hơn 1 triệu cán bộ đủ tư cách vào các cương vị lãnh đạo.

Ông Tề cho hay vừa qua có 7 đại biểu bị tước quyền tham dự Đại hội 19. Sau khi cựu Bí thư thành ủy Tôn Chính Tài cùng 26 quan chức Trùng Khánh bị kỉ luật, thành phố đã họp và bầu lại 14 đại biểu, nhưng sau khi thẩm tra có 7 đại biểu không đủ tư cách
tin tức liên quan