Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình

Ngày đăng: 08:00 20/10/2017 Lượt xem: 1.217Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình

 

                                                          Nguồn:Báo Điện tử Thời Đại


Báo cáo chính trị trước Đại hội đại biểu toàn quốc khóa 19 của đảng Cộng sản Trung Quốc, do chủ tịch Tập Cận Bình đọc sáng 18/10, kéo dài gần 3 tiếng rưỡi.


Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình

Một số biểu cảm của cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân khi nghe chủ tịch Tập Cận Bình báo cáo trong phiên khai mạc Đại hội 19 của ĐCSTQ (Ảnh: Reuters/AP/EPA)


Tham dự phiên khai mạc Đại hội 19 của ĐCSTQ sáng 18/10 tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh có các lãnh đạo Trung Quốc những thế hệ trước, bao gồm hai người tiền nhiệm của chủ tịch Tập Cận Bình là các ông Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào.

Tại lễ khai mạc Đại hội 18 diễn ra cách đây 5 năm, lãnh đạo Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào đã phát biểu báo cáo trong 90 phút. Năm nay, báo cáo chính trị của ông Tập kéo dài hơn bài nói của ông Hồ Cẩm Đào tới 2 tiếng đồng hồ.

Ông Giang Trạch Dân, người giữ chức Tổng bí thư ĐCSTQ đến năm 2002, nay đã 91 tuổi. Phóng viên Tom Phillips của tờ Guardian (Anh) đưa tin từ Đại hội, nhận thấy ông Giang nhìn đồng hồ, ngáp, chợp mắt và thi thoảng cầm một chiếc kính lúp lớn màu trắng để xem xét văn kiện và cố giữ sự tỉnh táo.

Vị cựu lãnh đạo còn được cho là đã hướng chiếc đồng hồ trên tay trái của mình về phía ông Tập Cận Bình, sau khi ông kết thúc bài phát biểu và trở về chỗ ngồi bên cạnh ông Giang.
 

Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình - Ảnh 1.


Ông Tập Cận Bình đọc báo cáo chính trị trước Đại hội 19 (Ảnh: Wu Hong/EPA)


Báo cáo của ông Tập được bắt đầu chỉ ít phút sau 9h sáng ngày 18.

"Thưa các đồng chí," ông Tập mở đầu. "Thay mặt cho Ủy ban trung ương khóa 18 của ĐCSTQ, tôi xin báo cáo đến Đại hội toàn quốc khóa 19".

Trong 203 phút tiếp theo đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc đề cập đến hàng loạt vấn đề của Trung Quốc, từ nhà ở cho đến tình hình Hồng Kông và Đài Loan, từ xóa đói giảm nghèo cho đến quá trình phục hưng nước Trung Quốc, từ an ninh mạng tới cuộc chiến chống tham nhũng, xây dựng chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc, quản trị toàn cầu và biến đổi khí hậu....

Ông nhấn mạnh về "thời đại mới" của nền chính trị Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc, và đặt ra viễn cảnh, mục tiêu để đưa Trung Quốc thành "cường quốc hàng đầu thế giới" trong nhiều lĩnh vực vào năm 2050.

Bài diễn văn tổng kết các thành tựu mà Trung Quốc đạt được trong 5 năm nhiệm kỳ thứ nhất của ông Tập, vạch ra phương hướng cho hàng chục năm tiếp theo, và thể hiện nhiều dấu ấn cá nhân của ông. Ông đã đề cập đến hầu như toàn bộ lĩnh vực đời sống xã hội của Trung Quốc.

 

Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình - Ảnh 2.


Ông Giang Trạch Dân ngủ gật trong khi ông Tập đang đọc báo cáo (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

 

Biểu cảm của ông Giang Trạch Dân khi nghe diễn văn 3 tiếng rưỡi của ông Tập Cận Bình - Ảnh 3.


Ông Giang cầm kính lúp để đọc văn kiện khi dự phiên khai mạc Đại hội 19 của ĐCSTQ (Ảnh: Wu Hong/EPA
tin tức liên quan