Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ

Ngày đăng: 08:09 20/10/2017 Lượt xem: 704Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ                                                              Nguồn:Báo Điện tử Tri Thức Trẻ


Sau khi nghỉ hưu ngành công an, bà Huệ rời Quảng Ninh về quê nhà Hà Tĩnh, chọn cuộc sống ngoài bãi tha ma để canh 2 ngôi mộ của bố mẹ mình bất chấp sự can ngăn của mọi người. Kể từ đó đến nay, đã 14 năm bà một mình lặng lẽ một góc trong bãi tha ma này, không tiếp xúc với bên ngoài.

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ

Câu chuyện về người cựu trung tá công an sống ẩn mình trong bãi tha ma, xung quanh đầy rẫy những ngôi mộ vô chủ gây xôn xao vùng quê nghèo xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bấy lâu nay.

Người dân nơi đây đồn thổi rất nhiều điều về người phụ nữ bí ẩn này, cho rằng bà là dị nhân, là người rừng, bởi cách sống lập dị khác người của bà.

Người cựu trung tá có cuộc sống gây xôn xao là bà Phạm Hải Huệ (68 tuổi, người địa phương), từng công tác ở Quảng Ninh.

Cựu trung tá Công an sống cùng 15 ngôi mộ vô danh

Con đường dẫn vào bãi tha ma nơi bà Huệ đang ở chỉ có một lối mòn duy nhất, hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, khung cảnh hoang vu, lạnh lẽo khiến nhiều người sợ hãi.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 1.


Lối mòn duy nhất vào bãi tha ma nơi bà Huệ đang sinh sống.


Bà Đào - một người dân ở đây cho biết, đã từ lâu người dân xung quanh khu vực này không giao tiếp, quan tâm đến bà Huệ, bà chỉ quanh quẩn trong khu vực mấy ngôi mộ của bố mẹ bà.

Nghe tiếng người lạ đến, bà Huệ nhẹ nhàng đi ra ngó nghiêng xem người tới là ai. Đập vào mắt chúng tôi là người phụ nữ thân hình gầy gò ốm yếu nhưng vẫn nói chuyện rất lưu loát và tỉnh táo.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 2.
Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 3.
Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 4.


Vừa dẫn chúng tôi tham quan nơi ở của mình bà lại nhanh nhẹn kể lại câu chuyện về việc mình đã ở đây như thế nào. Bà kể cho chúng tôi, bà sinh ra tại đây, trong gia đình có 4 chị em, bà là con út. Đến năm 8 tuổi mẹ bà mất.

Hiện nay một chị và một anh trai cũng đã mất vì bệnh tật, còn một người chị thì lấy chồng xa.

Sau khi mẹ mất, bà đưa bố ra Quảng Ninh sống cùng, một thời gian bố cũng qua đời. Đến khi nghỉ hưu, bà Huệ mang hài cốt của bố về chôn ngay cạnh mộ của mẹ.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 5.
Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 6.
Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 7.


Ngôi mộ của cha mẹ bà Huệ cùng các ngôi mộ vô danh đều được bà Huệ tự tay sửa sang, lát ghạch hoa sạch sẽ.


Sau đó, bà mua tấm bạt nhỏ căng lên làm chỗ ngủ rồi sống ở đây từ đó cho đến bây giờ. Cũng từ ngày sống tại đây, cuộc sống của bà có phần khác người thường.

Buổi tối, tầm 0h ngày nào bà cũng một mình đi khắp bãi tha ma cắt cỏ về cho 4 con bò đang nuôi cạnh nơi ngủ của mình.

Một số người kể, từng nhìn thấy bà một mình trong đêm tối sợ đến phát hoảng, không dám ra khỏi nhà quá 10h đêm.

Quan sát nơi ở của bà Huệ chúng tôi không khỏi rùng mình, bởi ở đây có hơn 15 ngôi mộ, phần lớn là mộ vô danh, ngoài ra còn có một ngôi đền cổ với hình thù kỳ quái.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 8.


Sống một mình trong bãi tha ma, bà Huệ nuôi thêm những chú bò, gần 20 con mèo.


Tất cả đều đã được bà tự tay tu bổ, sửa sang, lát gạch men sạch sẽ. Phía trong cùng, trong ngôi nhà có hình dáng kỳ dị là hai ngôi mộ của cha mẹ bà Huệ. Hai ngôi mộ này nằm sát nhau, một cái lát gạch màu đỏ, một cái lát gạch màu trắng.

Những ngày lễ, bà thường mang hương hoa ra thắp ở tất cả các ngôi mộ này. Chỗ ngủ của bà nằm sát với ngôi đền cổ, được bà trải tấm nilon mỏng tanh tránh bụi đất.

Sống một mình giữa bãi tha ma suốt 15 năm, quanh năm ngủ dưới đất, mùa đông đến mùa hè bà vẫn mang trên mình những bộ quần áo đơn sơ.

Thế nhưng bà Huệ không những không đau ốm, không bị bệnh tật hoành hành, trái lại còn rất khỏe mạnh.

"Tôi thấy có lỗi với bố mẹ vì mải mê công việc nên giờ muốn chăm sóc mộ của họ tốt hơn"

Khi chúng tôi nhắc đến việc vì sao có nhà cửa đàng hoàng bà không ở lại ra bãi tha ma này sống, bà Huệ bỗng trầm lại, khuôn mặt đăm chiêu suy nghĩ.

Bà kể, năm bà 8 tuổi thì mẹ mất, bà đưa bố ra Quảng Ninh sống cùng, một thời gian bố cũng qua đời. Quãng thời gian đó, vì mải mê công việc nên thời gian bà lo cho người bố của mình cũng không nhiều.

Đến khi nghỉ hưu bà Huệ mang hài cốt của bố về chôn ngay cạnh mộ của mẹ.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 9.Bà Huệ giải thích việc mình sống một mình trong bãi tha ma là để được gần mộ cha mẹ, chăm sóc mộ ba mẹ tốt hơn, bù đắp quãng thời gian trước kia, khi cha mẹ còn sống bà không chăm lo được nhiều.


"Mẹ tôi mất sớm, chỉ còn lại bố nhưng ngày trước tôi chỉ lo công việc nên không có thời gian chăm sóc được gì cho họ, tôi thấy có lỗi nên bây giờ tôi muốn bù đắp lại một phần nào đó", bà Huệ cho hay.

Từ đó bà chọn cách sống hiện tại, bất chấp can ngăn của mọi người. Cuộc sống của bà cứ thế âm thầm trôi qua. Bà nuôi thêm gần 20 con mèo, 4 con bò, chăm sóc chúng cẩn thẩn, coi như những người bạn sống cùng mình giữa nơi hoang vu, lãnh lẽo.

Điều ít người biết về bà, dù ít tiếp xúc với người lạ nhưng một số người hay đến thăm hỏi bà lại cho biết bà rất thương người.

Anh Nguyễn Văn Long, người cháu ruột của bà Huệ cho biết, nhìn bà sống ngoài bãi tha ma một mình mọi người ai cũng thương nhưng không thể ngăn được.
 

Chuyện bà cựu trung tá công an sống một mình trong bãi tha ma suốt 14 năm để chăm mộ bố mẹ - Ảnh 10.


Những người tiếp xúc với bà Huệ đều khẳng định bà là người bình thường, hiền lành và rất thương người.


"Bà là trung tá về hưu, tiền lương bà khá dư giả, lại có nhà riêng nhưng bà nhất quyết không ở. Việc bà Huệ sống bên ngôi mộ này là để báo hiếu, chăm sóc cha mẹ, vì trước đây bà chỉ quan tâm đến công việc nên không có thời gian chăm sóc cha mẹ.

Nhiều người nghĩ bà có vấn đề, nhưng thật ra bà Huệ rất tỉnh táo, thương người và hay giúp đỡ mọi người khi khó khăn", anh Long cho biết.Trao đổi với chúng tôi, chính quyền xã Xuân Phổ khẳng định bà từng là trung tá công an công tác tại Quảng Ninh.

Về hưu, bà trở về quê nhưng lại ra bãi tha ma sống một mình. Nhà nước đã có công văn yêu cầu huyện và xã xây dựng nơi ở cho bà nhưng thuyết phục nhiều lần bà đều từ chối.


tin tức liên quan