Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên đại ngàn vừa qua đời

Ngày đăng: 07:18 14/01/2018 Lượt xem: 1.328     Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên đại ngàn vừa qua đời                                                            Nguồn:Báo Điện tử VTC


Sau thời gian lâm bệnh, Tướng Y Blôk Êban - người được phong tặng cấp tướng đầu tiên của vùng đất Tây Nguyên vừa qua đời.

 
 
Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên đại ngàn vừa qua đời

Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk viếng dâng hương và chia buồn cùng gia đình.
 

Ngày 13/1, sau một thời gian lâm bệnh, Thiếu tướng Y Blôk Êban, người được xem là vị tướng huyền thoại của núi rừng Tây Nguyên vừa trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, hưởng thọ 97 tuổi.

Tướng Y Blôk Êban (SN 1921) sinh ra và lớn lên tại buôn Chư Dluê, thị xã Buôn Ma Thuột - nay là TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Là con út trong gia đình có 7 anh chị em, ông phải chịu nhiều thiệt thòi bởi khi vừa lên 2 tuổi thì người cha qua đời.

Sống trong cảnh gia đình nghèo khổ, cha mất sớm nên ông phải tự làm nhiều công việc vất vả để tự nuôi bản thân.

May mắn, năm ông 11 tuổi, ông Y Blôk Êban được chủ nhà tốt bụng cho đến trường học chữ. Khi học hết tiểu học, ông đi lính khố xanh và sau đó ít lâu, trở thành lính gác ngục tại nhà đày Buôn Ma Thuột.
 

Vị tướng đầu tiên của Tây Nguyên đại ngàn vừa qua đời - Ảnh 1.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang khi là Bộ trưởng Công an đã đến thăm Thiếu tướng Y Blốk Êban nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng Buôn Ma Thuột.


Tại đây, ông Y Blôk Êban được tiếp xúc với một số tù chính trị như: ông Nguyễn Chí Thanh, Hồng Chương, Bùi San… và được tuyên truyền trở thành cơ sở cách mạng. Ông đã giác ngộ và đi theo lý tưởng cách mạng.

Ngày 22/8/1945, Y Blôk Êban chỉ huy tiểu đội lính khố xanh tham gia giành chính quyền tại thị xã Buôn Ma Thuột. Năm 1946, ông được theo học tập trung tại Trường Lục quân Quảng Ngãi.

Sau này, ông làm đại đội trưởng đội vũ trang vùng địch hậu và lập nhiều chiến công, lần lượt trải qua các cương vị, từ tiểu đoàn đến trung đoàn.

Năm 1954, ông tập kết ra Bắc và được gặp Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và được bồi dưỡng thêm về lý tưởng cách mạng, nhất là tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Năm 1958, ông được thăng quân hàm Thượng tá. Năm 1960, ông trở lại Tây Nguyên, giữ chức Phó tư lệnh rồi Quyền Tư lệnh Quân khu 6. Năm 1974, ông được thăng quân hàm Đại tá.

Năm 1975, là Chủ tịch Ủy ban quân quản Đắk Lắk. Qua năm sau, ông giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đến năm 1982, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng. Ông Y Blôk Êban là vị tướng đầu tiên của các dân tộc Tây Nguyên.

Năm 1986, ông trở lại công tác trong quân đội, thuộc Tổng cục Chính trị cho đến ngày nghỉ hưu. Ông còn là đại biểu Quốc hội các khoá III và IV.

tin tức liên quan