Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim

Ngày đăng: 03:02 21/05/2018 Lượt xem: 526Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim


                                                                 Nguồn:Báo Điện tử Thời Đại


Theo chuyên gia phân tích ngôn ngữ cơ thể, hai ông Kim-Trump đều là kiểu người hành động, mạnh mẽ, vô cùng quyết đoán và 'dám nói, dám làm'.

Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim
Ảnh: CNN

Tất cả con mắt đang hướng về cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Chương trình nghị sự gồm những vấn đề gì? Các cuộc đàm phán sẽ diễn ra như thế nào? Kết quả sẽ ra sao và cuộc gặp này sẽ khiến thế giới thay đổi như thế nào? Đây là những câu hỏi khiến các nhà phân tích và học giả chính trị trên toàn cầu đang phải vắt óc suy nghĩ tìm ra câu trả lời.

Triều Tiên mới đây đã "thêm sạn vào gạo" khi đe dọa hủy cuộc gặp này. Và lời đe dọa bất ngờ này đã làm nảy sinh một loạt câu hỏi khác: Ý định thực sự của Triều Tiên đằng sau lời đe dọa này là gì? Đây có phải là một chiến thuật nhằm gia tăng vị thế trong đàm phán từ nay cho tới khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hay không? Liệu có phải ông Kim Jong-un quyết định trở mặt hoàn toàn?

Khi cuộc gặp thượng đỉnh đang tới gần, tình hình dường như rắc rối hơn với các mối nghi ngờ và sự bất trắc. Trong bối cảnh mờ ảo như vậy, ông Lim Moon-su, một chuyên gia phân tích hành vi, có thể giúp chúng ta có một số câu trả lời.

Ông Lim, Chủ tịch Viện nghiên cứu hành vi mang tên "Tôi có thể đọc ý nghĩ của bạn" (I Can Read You - ICRU) có trụ sở ở Seoul, đã phân tích ngôn ngữ cơ thể của nhà lãnh đạo Triều Tiên dựa trên hành vi, cử chỉ và biểu cảm trên khuôn mặt của nhà lãnh đạo này trong hàng chục đoạn băng hình, trong đó có các đoạn được ghi lại trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4.

Ngoài ra, ông này cũng nghiên cứu các ngôn ngữ cơ thể của ông Trump theo cách tương tự để dự đoán mức độ thấu hiểu giữa 2 người, điều có thể quyết định số phận cuộc gặp ngày 12/6.

Cuộc gặp gỡ của hai "con người hành động"

Ông Lim phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Hàn Quốc ở Seoul: "Hành động đôi khi nói lên nhiều điều hơn ngôn từ".

Ông thừa nhận kết quả phân tích của mình về ông Kim Jong-un có thể sai do Triều Tiên thường tung ra các đoạn băng hình nhà lãnh đạo được thần tượng hóa của nước này sau khi đã biên tập và kiểm duyệt kĩ lưỡng, để người dân chỉ thấy "bộ mặt đẹp" của ông Kim. Tuy nhiên, ông Lim cho rằng việc biên tập "không thể thay đổi mọi thứ được".

Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay phải Chủ tịch Trung Quốc bằng cả hai tay - một tay ông Kim nắm tay ông Tập, tay còn lại nắm cổ tay đối phương - hôm 28/3 ở Bắc Kinh. Kiểu bắt tay này thể hiện đặc điểm cá nhân mạnh mẽ, năng động, đầy tham vọng và quyết tâm.

Ông Lim thận trọng dự đoán kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump, dựa trên nhận xét về ngôn ngữ cơ thể của hai nhà lãnh đạo này. Nhà phân tích này nói: "Khi hai nhà lãnh đạo này ngồi đàm phán, kết quả sẽ là một sự thành công lớn hoặc thất bại hoàn toàn. Khó có chuyện ký được một thỏa thuận kiểu ở giữa chừng".

Chuyên gia này cho rằng cả hai ông Kim và Trump dường như đều có đặc điểm của "một con người hành động": mạnh mẽ, năng động, có chí hướng, đầy tham vọng.

Ông Lim còn mô tả thêm rằng Trump có những đặc điểm của một "người quyết đoán điển hình", trong khi ông Kim cũng có những đặc điểm của một "nhà cải cách" như sáng tạo, thông thái, quả quyết, tự lập và 'dám nói, dám làm'.

Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tạo hình chữ "O" trên miệng và bằng ngón tay khi diễn thuyết. Những người thường có cử chỉ như vậy cũng thường là người mạnh mẽ, năng động, tham vọng và đầy quyết tâm.

Ông Lim bình luận: "Nếu mục tiêu mà hai nhà lãnh đạo theo đuổi là giống nhau, và các điều khoản và điều kiện là có thể chấp nhận được đối với cả hai, thì cuộc gặp này sẽ diễn ra nhanh chóng và êm đẹp, và họ sẽ đạt được một kết quả tốt đẹp không ngờ tới. Những người hành động thường không do dự tiến về phía trước khi họ thấy mình đang ở trong một tình thế tốt".

Mặt khác, nhà phân tích này nhận định cuộc gặp có thể "đổ vỡ hoàn toàn" nếu hai nhà lãnh đạo này bị kẹt trong một tình thế tiến thoái lưỡng nan, trong đó cả hai phải đối mặt với một vấn đề sống còn cần một sự nhượng bộ táo bạo của phía bên kia.

Ông nói: "Họ không phải là kiểu người sẽ từ bỏ những gì mà bấy lâu nay họ muốn giữ trong bất kỳ trường hợp nào. Họ phải giữ được những gì họ muốn. Thoái lui là điều không tưởng".

Chuyên gia dự đoán kết quả thượng đỉnh Mỹ-Triều qua ngôn ngữ cơ thể của hai ông Trump-Kim - Ảnh 4.

Cử chỉ bằng tay trong bức hình trên thể hiện ông Trump là người "hành động". Kiểu người này cũng thường hướng cằm lên khi nói.

Phân tích của ông Lim chỉ ra rằng kết quả các cuộc đàm phán trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington có vai trò quyết định đối với sự thành công của cuộc gặp ngày 12/6.

Nhà phân tích này cũng cho rằng vai trò "người trung gian" của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng thời đánh giá nhà lãnh đạo này có ngôn ngữ cơ thể cho thấy ông là người phù hợp với vai trò này.

"Cả hai ông Kim - Trump đều là người muốn được tất cả, hoặc chịu mất hết. Nếu hai ông ở trong tình trạng sắp đối đầu nhau mà không có ai đứng giữa thì rất có thể hai người sẽ húc đầu vào nhau và làm hỏng mọi chuyện. Đó là lý do tại sao tôi lại nói vai trò của ông Moon cũng rất quan trọng như vai trò của ông Donald Trump và ông Kim Jong-un"./.

tin tức liên quan