Chế tạo thành công buồng chứng giả có thể sinh sản bằng công nghệ in 3D

Ngày đăng: 08:14 27/06/2018 Lượt xem: 489

Chế tạo thành công buồng trứng giả có thể sinh sản bằng công nghệ in 3D


 
 

Dân trí Các nhà khoa học mới đây đã thành công trong việc cho chuột thí nghiệm sinh sản với buồng trứng nhân tạo. Kết quả đáng kinh ngạc này hứa hẹn sẽ đặt nền móng cho một biện pháp chữa trị vô sinh hiệu quả và tiết kiệm cho con người, trong tương lai không xa!


Với mục tiêu được đặt ra ban đầu là giúp những phụ nữ bị vô sinh, do các liệu pháp điều trị căn bệnh ung thư mà họ mắc phải, có cơ hội lấy lại thiên chức làm mẹ của mình, nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Northwestern, Hoa Kỳ đã tìm cách tạo ra một buồng trứng thay thế, với đầy đủ chức năng như “bản gốc”, dựa trên công nghệ in 3D.

Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng Gelatin- một loại chất làm đông chiết xuất từ collagen có trong da và xương động vật- để làm nguyên liệu in 3D. Thử nghiệm ban đầu về khả năng hoạt động của buồng trứng nhân tạo đã được tiến hành trên chuột. Cụ thể, họ đã cắt bỏ buồng trứng của một con chuột cái và thay thế bằng sản phẩm buồng trứng in 3D. Kết quả thật bất ngờ khi chú chuột, theo lý thuyết là đã bị triệt sản, lại có thể bắt cặp và cho ra đời một đàn con hoàn toàn khỏe mạnh.

Kế thừa thành tựu này, các nhà khoa học dự định sẽ tiếp tục thử nghiệm trên một loài động vật lớn hơn và phức tạp hơn là lợn. Hy vọng, trong tương lai không xa, buồng trứng in 3D sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả và tiết kiệm để chữa bệnh vô sinh cho con người.

Thảo Vy

Theo In The Know


tin tức liên quan