Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cách tuyệt đối im lặng?

Ngày đăng: 07:50 12/08/2018 Lượt xem: 730


   Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cách tuyệt đối im lặng?


                                                     Nguồn:Báo Điện tử Nhịp sống kinh tế
 

Có một câu hỏi đặt ra rất rõ ràng suốt thời gian dài qua: Tại sao bà Thảo chọn cách chủ động lên tiếng với truyền thông, thì ông Vũ lại im lặng hoàn toàn?


 
Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cách tuyệt đối im lặng?
 

Có rất nhiều lý giải, suy đoán về việc im lặng này. Có người nói để tập trung hoàn toàn cho thời gian thiền định 5 năm "một cách thuần khiết", ông Vũ sẽ không tái xuất phát ngôn công khai về bất cứ điều gì, chứ chẳng riêng gì chuyện gia đình, vợ con.

Ngay lần tái xuất gần đây nhất, toàn bộ thông điệp trong lời phát biểu của ông Vũ, cũng không đề cập chút nào đến chuyện gia đình, mà chỉ dành cho tầm nhìn và tương lai thống ngự toàn cầu của Trung Nguyên.

Tuy nhiên, trái với nhiều nhận định cho rằng, ông Vũ không điều hành Trung Nguyên trong suốt thời gian 5 năm ở M’Drăk, một số người lại khẳng định ông Vũ vẫn điều hành tập đoàn này hàng ngày, thông qua điện thoại, email và một số người thân cận.

Một người bạn và là đối tác của vua café Đặng Lê Nguyên Vũ, cựu nhà báo Vũ Kim Hạnh, đã dẫn lời của ông Trần Viết Huân, một chuyên gia công nghệ, khẳng định rằng bạn bè ông ở Trung Nguyên nói rằng Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn điều hành Trung Nguyên bình thường.

Lý giải về việc ông Vũ "tịnh khẩu" trong khi bà Thảo đăng đàn "kêu cứu", bà Hạnh cho rằng ông Vũ đã cấm tuyệt đối chuyện nói việc vợ chồng tranh chấp trên báo hay mạng xã hội.

Tại sao ông Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cách tuyệt đối im lặng? - Ảnh 1.

Mỗi lần xuất hiện của ông Vũ đều khiến truyền thông dậy sóng, nhưng bản thân ông lại im lặng trước mọi nghi vấn.

Cách đây khá lâu, một người thân (trước cũng đã làm ở Trung Nguyên) và một thuộc cấp của ông Vũ cũng khẳng định việc ông Vũ điều hành Trung Nguyên sát sao, dù đang thiền định. Họ thậm chí cho xem những dòng tin nhắn công việc đến từ số điện thoại có ghi chữ "Chủ tịch Vũ".

Hai người này cũng xác nhận: "Dù có sóng gió thế nào, anh Vũ vẫn cấm không được đối đáp, phản bác, tranh luận chuyện vợ chồng, con cái của anh trên truyền thông".

Ngay cả khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo đưa ra nhiều thông tin lo ngại về sức khỏe của chồng mình, phản hồi duy nhất của Trung Nguyên (được một lãnh đạo khác đưa ra) vẫn rất ngắn gọn: "Sức khỏe của ông Vũ hoàn toàn bình thường"; "Nếu ông Vũ bệnh tật làm sao Trung Nguyên vẫn phát triển tốt, kinh doanh tốt như vậy".

Ngay khi clip quay ông Vũ xuất hiện tại tòa án trong buổi hòa giải mới đây, được phát tán lên mạng, gây ồn ào lớn, ông Vũ và Trung Nguyên vẫn chọn cách im lặng tuyệt đối.

Trung Nguyên cũng chọn cách im lặng sau khi ông ông Đỗ Hòa, nguyên Giám đốc Chiến lược và Marketing khu vực Châu Á Thái Bình Dương của tập đoàn Shell, từng giữ chức CEO cho Trung Nguyên trong 100 ngày, đưa ra những ý kiến bất ngờ với tư cách một người cũ.

Ông Hòa rằng Trung Nguyên của ông Vũ không còn hoạt động đúng nghĩa như một doanh nghiệp kinh doanh, mà nó là một tôn giáo. Ở đó, ông Hòa được giao Trưởng ban biên soạn giáo lý đạo cà phê, kiêm trưởng ban truyền bá đạo, có lần ông được yêu cầu lạy bàn thờ đạo cà phê.

Sau khi ý kiến của ông hòa được chia sẻ nhiều, một thuộc cấp của ông Vũ nhẹ nhàng gọi điện cho tôi, với tư cách cá nhân và "không phải để lên báo, chỉ để cho anh hiểu bản chất vấn đề".

Cô cho rằng: "Ở Trung Nguyên, không có chuyện ông Hòa phải lạy bàn thờ, và vấn đề Đạo cà phê cũng không huyền bí gì cả, nó giống như trà Đạo ở Nhật Bản. Thiền café cũng giống như thiền trà, đó là cách thổi tâm hồn, tinh thần vào hạt café, lá trà".

Trong khi cư dân mạng bàn luận về việc ông Đặng Lê Nguyên Vũ ít xuất hiện, phát ngôn vì có thể vì gặp những vấn đề về sức khỏe, thì một doanh nhân là đối tác lâu dài về hình ảnh của Trung Nguyên lại có kiến giải khác: "Đặng Lê Nguyên Vũ luôn bao dung, nhẫn nại, không muốn gây tổn thương cho những người liên quan".

Chứng kiến màn tái xuất của Đặng Lê Nguyên Vũ, chuyên gia thương hiệu Đặng Thanh Vân nhận định: "Khi Anh ấy im lặng tuyệt đối trong cơn bão, mình đã khẳng định đó không phải là "tẩu hoả nhập ma vì tu thiền 49 ngày" mà chỉ đơn giản là anh ấy đã đạt định, tịnh khẩu.

Giờ anh ấy xuất hiện với tư duy vĩ cuồng, như hầu hết mọi vĩ nhân đều thế. Anh ấy đi nhanh hơn chúng ta, nên đôi khi ta không hiểu nổi".

Dù có rất nhiều ý kiến khác nhau như vậy, nhưng câu hỏi vì sao Đặng Lê Nguyên Vũ luôn chọn thái độ im lặng trước nhiều phát ngôn sóng gió của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vẫn thiếu một câu trả lời thực sự xác đáng. Tất cả những lý giải ở trên đều xuất phát từ những người bạn và đối tác lâu năm của ông Vũ, hoặc những suy đoán của người ngoài - những người đã rất lâu không tiếp xúc trực tiếp với Vua cafe Việt.

Nếu câu trả lời ấy không phát ra từ chính miệng ông Vũ, chắc chắn dư luận vẫn có những khoảng trống để luận bàn.

tin tức liên quan