Người được tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời về quản lý quỹ 1000 tỷ là ai?

Ngày đăng: 07:20 23/08/2018 Lượt xem: 436


Người được tỷ phú Phạm Nhật Vượng mời về quản lý quỹ 1000 tỷ là ai?

 
                                                              Nguồn:Báo Điện tử Dân Việt


GS. Vũ Hà Văn, ĐH Yale (Mỹ) mới đây được mời làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn vừa mới ra mắt tối ngày 21.8 của Tập đoàn Vingroup và tham gia điều hành Quỹ phát triển khoa học trực thuộc viện với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm. Vậy GS. Vũ Hà Văn là ai?
 
nguoi duoc ty phu pham nhat vuong moi ve quan ly quy 1000 ty la ai

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup đã chính thức ra mắt 4 đơn vị: Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Viện Nghiên cứu Công nghệ cao và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học – Công nghệ Ứng dụng (Ảnh: Vingroup)

Ngày 21.8.2018 tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 50 trường Đại học hàng đầu Việt Nam; đồng thời, công bố định hướng trở thành Tập đoàn Công nghệ - Công nghiệp - Dịch vụ đẳng cấp quốc tế trong tương lai.

Theo thỏa thuận, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và các trường Đại học sẽ hợp tác 4 nội dung gồm: Tài trợ các dự án nghiên cứu khoa học - công nghệ; Trao đổi học hỏi kinh nghiệm giữa các giáo sư, nhà nghiên cứu, sinh viên; Giảng dạy và Chia sẻ tri thức; Vingroup cũng đặt các trường Đại học đào tạo với cam kết sẽ tiếp nhận khoảng 100.000 sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thông tin trong vòng 10 năm tới.

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chính thức ra mắt Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn với mục tiêu nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo; tập trung phát triển khoa học ứng dụng.

Song song với đó, Viện kết hợp giảng dạy và đào tạo trí thức cho ngành nghiên cứu Dữ liệu lớn còn đang rất sơ khai tại Việt Nam. Và GS. Vũ Hà Văn, ĐH Yale (Mỹ) đã được mời làm Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn và tham gia điều hành Quỹ phát triển khoa học trực thuộc viện với khoản đầu tư 1.000 tỷ đồng trong 3 năm.

Từ 1.1.2019, Quỹ phát triển khoa học công nghệ trực thuộc Viện sẽ đi vào hoạt động. Theo GS. Vũ Hà Văn, mục đích của quỹ là hỗ trợ các trường đại học, các viện nghiên cứu triển khai những đề tài có ích cho xã hội.

"Chúng tôi có thể đảm bảo mức lương cao nhất có thể cho người nghiên cứu và nghiên cứu sinh đảm bảo cho cuộc sống", ông Vũ Hà Văn cho biết.

nguoi duoc ty phu pham nhat vuong moi ve quan ly quy 1000 ty la ai

GS. Vũ Hà Văn (Ảnh: I.T)

Theo tìm hiểu của phóng viên, GS. Vũ Hà Văn là một trong số hơn 100 nhà khoa học đang có mặt ở Việt Nam tham dự khởi động Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo.

Sinh năm 1970, GS. Vũ Hà Văn từng học trung học tại trường Chu Văn An và Hà Nội - Amsterdam. Sau khi tốt nghiệp trung học, ông được cấp học bổng sang học ở Hungary. Lúc đầu, ông theo học khoa điện tử, nhưng sau 1,5 năm ông chuyển sang học toán học ở Đại học Eötvös Loránd và tốt nghiệp với bằng cử nhân toán học năm 1994.

Sau đó, dưới sự hướng dẫn của giáo sư László Lovász, ông Vũ Hà Văn đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại Đại học Yale, Mỹ vào năm 1998. Sau thời gian nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft, giai đoạn từ năm 2001 - 2005, ông Văn làm việc tại Đại học California ở San Diego, với tư cách trợ lý giáo sư, phó giáo sư và giáo sư.

Từ mùa thu năm 2005, ông trở thành giáo sư khoa toán, Đại học Rutgers, hiện ông là giáo sư Đại Học Yale (nơi ông bảo vệ tiến sĩ, năm 1998). Ông còn là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris từ tháng 6.2006.

Trong quá trình làm việc, nghiên cứu khoa học của mình, năm 2006, GS. Vũ Hà Văn cùng với Terencer Tao (giải thưởng Fields) đã xuất bản cuốn sách nổi tiếng Additive Combinatorics (Tổ hợp cộng tính), một đóng góp mới cho Toán học Rời Rạc.

Ngoài ra, ông Văn đã được trao các giải thưởng như NSF Career (năm 2003), giải Polya (SIAM, năm 2008), giải Fulkerson (năm 2012).

Tại Việt Nam, từ năm 2011, ông tham gia Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM), nơi GS. Ngô Bảo Châu là Giám đốc khoa học.

Cùng với nhà giáo Phạm Toàn, và giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, GS. Vũ Hà Văn cũng mở một trang mạng giáo dục có tên là Học thế nào chính thức hoạt động vào ngày 1.5.2013 với kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam.

 
tin tức liên quan