Cây đa to nhất thế giới

Ngày đăng: 08:28 02/09/2018 Lượt xem: 452

Cây đa to nhất thế giới có tán rộng hơn 14.400 m2

 
 
 

 Cây đa cổ thụ ở vườn bách thảo Acharya Jagadish Chandra Bose, Ấn Độ, lớn đến nỗi ai không biết sẽ tưởng họ đang nhìn thấy cả một khu rừng từ xa.

 

 

Cây đa khổng lồ
Cây đa khổng lồ

 

Không ai biết rõ số tuổi thực sự của cây đa khổng lồ này nhưng người ta ước tính nó ít nhất cũng phải 250 tuổi và tán lá phủ kín 14.493 m2. Cây đa đã sống sót qua hai đợt lốc xoáy năm 1864 và 1867. Không những thế, năm 1925, người ta đã phải cắt bỏ phần thân chính đi sau khi cây bị nấm tấn công. Thế nhưng cây đa vẫn đứng vững và phát triển xanh tốt nhờ hàng ngàn rễ khí mọc từ cành và đâm xuống đất. Nhìn từ xa, những rễ khí này trông như thân cây độc lập, khiến người ta tưởng như đang nhìn thấy cả một rừng cây chứ không phải chỉ một cây đa thôi.

 

Cây đa có rất nhiều rễ khí
Cây đa có rất nhiều rễ khí

 

Arabinda Pramanick, đồng giám đốc vườn bách thảo cho biết: "Cây đa mở rộng và che phủ thêm hơn 8.000m2 trong 30 năm qua. Hàng rào đầu tiên được dựng lên năm 1985 và nới rộng năm 2015. Chúng tôi cũng để lại rất nhiều đất trống để cây đa phát triển".

Việc chăm sóc cây đa không lồ này không hề đơn giản và cần cả một đội ngũ 13 người phối hợp với nhau. Đội ngũ này không những phải đảm bảo sức khỏe cho cây mà còn hướng dẫn các rễ khí phát triển đúng cách.

Đồng giám đốc M.U. Sharief cho biết họ để phân bón vào ống tre rồi đặt rễ khí vào trong. Ống tre sẽ đỡ thân cây và nuôi rễ khí cho đến khi các rễ này đủ lớn để đâm sâu vào đất. "Sau đó chúng tôi bỏ ống tre đi", ông kể.

Cây đa là một trong những cây được tôn kính nhất trong văn hóa Ấn Độ và được coi là cây thiêng trong nhiều tôn giáo.

Thời gian lý tưởng để đến xem cây đa khổng lồ này là từ tháng 9 đến tháng 3 khi mà nắng hè rực lửa đã qua. Ngoài cây đa nổi tiếng, vườn bách thảo còn có rất nhiều các loại cây độc lạ khác thu thập từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Ngô Vân
Theo Odditycentral


tin tức liên quan