Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

Ngày đăng: 04:28 30/04/2019 Lượt xem: 436

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới

 
 

 

Trường nổi Makoko ở Nigeria

Khu ổ chuột Makoko, thành phố Lagos có vị trí nằm gần bờ biển và thường xuyên bị triều cường tấn công. Bởi vậy, ngôi trường duy nhất được xây dựng tại đây cũng không tránh khỏi những thiệt hại sau đợt càn quét khủng khiếp đó.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 1
Ngôi trường nổi nằm ở khu ổ chuột Makoko, thành phố Lagos, Nigeria.

Nắm được yếu điểm này, kiến trúc sư Kunlé Adeyemi đã cho xây dựng một ngôi trường nổi trên mặt nước nhằm giúp cho các em học sinh có thể yên tâm học tập hơn.

Ngôi trường có thể cung cấp nơi học và hệ thống sân chơi an toàn cho khoảng hơn 100 em học sinh, kể cả trong điều kiện thời tiết xấu nhất.

Ngôi trường “không giới tính”

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 2

Ngôi trường mầm non đặc biệt này nằm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển. Tại đây, các giáo viên sẽ tránh sử dụng các từ ngữ hay dùng để chỉ một giới tính cụ thể nào đó như "cô" hoặc "cậu" mà luôn gọi thẳng tên của học sinh qua cách xưng hô chung.

Ngôi trường không có môn học

Ngôi trường không tồn tại các môn học này thuộc thành phố Toronto, Canada. Tại đây, giáo viên chỉ có nhiệm vụ tổ chức các hoạt động cho học sinh tham gia và định hướng cho các em chứ không trực tiếp truyền tải kiến thức.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 3

Ngôi trường "xanh nhất quả đất"

Ngôi trường được phủ kín một màu xanh của cỏ cây hoa lá này nằm tại nước Pháp. Khi tới nơi đây, bạn sẽ choáng ngợp bởi mỗi mét vuông của ngôi trường đều là những thảm cỏ xanh mướt. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 4

Ngoài ra, khu vực phòng học được thiết kế với hệ thống mái nhà nối liền xuống mặt đất tạo nên một thảm không gian xanh cực hút mắt.

Ngôi trường khối lập phương

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 5
Khối lập phương là một khu trường học với không gian mở, được xây dựng tại quận Ørestad, thủ đô Copenhagen, Đan Mạch và có thể phục vụ cùng lúc hơn 1.100 học sinh.

Ngôi trường này được đánh giá cao bởi thiết kế ấn tượng nhưng cũng rất phá cách nhằm khích lệ tinh thần sáng tạo và năng động của các em học sinh.

Ngôi trường văn phòng

Mỗi "ô làm việc" đều có một chiếc máy vi tính, và thông qua chiếc máy vi tính này học sinh có thể tự theo dõi chương trình học tập của mình rồi tự tìm kiếm, tiếp cận và học tập những kiến thức cần thiết.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 6
Với khẩu hiệu "Nơi học sinh có trách nhiệm về những thứ mà mình học", trường Sáng tạo Carpe Diem (thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ) được thiết kế như một khu văn phòng khổng lồ với hơn 300 "ô làm việc" riêng biệt cho học sinh.

Nếu có thắc mắc không thể tự giải đáp, học sinh hãy liên hệ với những giáo viên hướng dẫn thông qua màn hình vi tính hoặc gặp trực tiếp nếu cảm thấy cần thiết.

Ngôi trường "nguy hiểm”

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 7
Tại Trường Brightworks (thành phố San Francisco, bang California, Mỹ), các hướng dẫn viên sẽ đảm nhận nhiệm vụ khích lệ học sinh hãy thực hiện công việc mà cha mẹ các em từng nghiêm cấm: Từ chơi với lửa, dùng cưa máy cho tới tháo tung các dụng cụ gia dụng.

Mục đích giáo dục tại ngôi trường này là động viên tinh thần sáng tạo của trẻ nhỏ, đồng thời tiếp xúc với những công việc thực tế để có thể tự làm chủ bản thân trong quá trình học tập.

Ngôi trường "công nghệ thông tin"

Ngôi trường nằm tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, được thành lập bởi một cựu nhân viên của Google với mục đích dạy học đúng chuẩn “Thung lũng Silicon”. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 8

Theo đó, lứa tuổi học sinh phù hợp là từ 4 đến 14 tuổi và tập trung vào phát triển khả năng suy nghĩ sáng tạo, tư duy linh hoạt cũng như tăng cường khả năng sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Ngôi trường của sự sáng tạo và đồng cảm

Nghe có vẻ kì lạ, nhưng ngôi trường nằm tại thành phố New York, Mỹ được xây dựng với mục đích kích thích sự sáng tạo và đồng cảm này là có thật.

Với thiết kế "vừa học vừa chơi", nơi đây đã giúp các em học sinh có độ tuổi từ 4 – 8 tuổi khơi dậy tính tò mò và yêu thích khám phá. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 9

Các giáo viên tại đây sẽ xưng hô là "bạn" với học trò của mình để kéo gần khoảng cách.

Những ngôi trường ngoài đời thực

Sở dĩ những ngôi trường nằm tại nước Mỹ này có tên gọi như vậy, là bởi học sinh tại đây sẽ được tự do lựa chọn để bắt cặp với những người hướng dẫn đang công tác trong lĩnh vực mà các em yêu thích ngay từ khi nhập học. 

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 10

Sau đó, các em sẽ được người hướng dẫn chỉ bảo các kiến thức có liên quan trực tiếp tới lĩnh vực ấy để chuẩn bị cho công việc tương lai của mình. Còn những môn học "râu ria" khác hoàn toàn được bỏ qua.

Ngôi trường đầy màu sắc

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 11
Đúng như tên gọi của nó, ngôi trường này được trang hoàng lộng lẫy với hệ thống tường và nội thất đầy màu sắc, tọa lạc ở thành phố Concord, bang New Hampshire, Mỹ.

Ngoài ra, họ còn áp dụng phương pháp dạy học rất hiện đại, bao gồm việc sử dụng công nghệ thông tin để truyền tải kiến thức tới học sinh, học theo nhóm để tăng khả năng tương tác giữa giáo viên với học sinh hoặc để các em tự do tìm kiếm bài vở thông qua hệ thống wifi phủ sóng toàn trường.

Trường Steve Jobs

Điều đặc biệt nhất ở ngôi trường mang tên nhà sáng lập của hãng công nghệ Apple này là mỗi em học sinh đều có chương trình học riêng biệt dựa trên sở thích và năng khiếu cá nhân.

Kế hoạch học tập ấy sẽ được điều chỉnh 6 tuần một lần dựa trên ý kiến của phụ huynh, giáo viên theo dõi cũng như bản thân của các em học sinh.

Những ngôi trường kỳ lạ ít ai nghĩ có tồn tại trên thế giới - 12

Ngôi trường mang tên Steve Jobs nằm ở thành phố Amsterdam, Hà Lan.

Lệ Thu

(tổng hợp)


tin tức liên quan