Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm gì ở Vĩnh Phúc trước khi bị tạm giữ?

Ngày đăng: 07:01 14/06/2019 Lượt xem: 395


   Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm gì ở Vĩnh Phúc trước khi bị tạm giữ?


                                                                 Nguồn:Báo Điện tử Zing.vn


Trước khi bị cảnh sát tạm giữ để làm rõ nghi vấn đòi chung chi hàng tỷ đồng, 5 thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có 1 tháng làm việc tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

 


Chiều 13/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục làm việc các thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị tình nghi đòi chung chi hàng tỷ đồng sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trong đầu tư xây dựng ở huyện Vĩnh Tường.

Đoàn công tác này có 5 người. Theo nguồn tin của Zing.vn, trưởng đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cả 5 người này đang bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ để điều tra.

doan thanh tra bo xay dung lam gi o vinh phuc truoc khi bi tam giu
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) - nơi đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản về hành vi vòi tiền. Ảnh: Ngọc Tân.

Cùng ngày, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác đến Vĩnh Phúc nhưng chưa tiếp cận được các thành viên đoàn thanh tra.

Theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt, đoàn thanh tra do bà Kim Anh làm trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông, thủy lợi…

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn công tác đã thanh tra một số doanh nghiệp trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn. Trong số này có doanh nghiệp V.H. - công ty tư nhân có vốn điều lệ 3 tỷ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Lao Động, một trong các gói thầu mà Công ty V.H. trúng thầu là Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Quá trình mời thầu, chấm thầu được phản ánh không khách quan, nhiều nghi vấn có dấu hiệu dàn xếp, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực… Sau khi phát hiện nhiều sai phạm của công ty này, đoàn thanh tra đã yêu cầu chung chi số tiền nhiều tỷ đồng.

Sau đó, sự việc được báo cáo lên cơ quan công an. Nguồn tin của Zing.vn cho biết Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường hôm 12/6.

doan thanh tra bo xay dung lam gi o vinh phuc truoc khi bi tam giu
Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói sẽ xử lý nghiêm cán bộ thanh tra vi phạm. Ảnh: Minh Quân.

Ngày 13/6, công an tỉnh cũng đã làm việc với các phòng, ban của huyện Vĩnh Tường để xác minh, làm rõ vụ việc. Trước khi bị điều tra, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã có 1 tháng thanh tra 29 xã, thị trấn tại huyện Vĩnh Tường.

"Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra", Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà nói và cho biết sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ sẽ chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm.

Sau sự việc này, ông Hà cho biết Bộ Xây dựng sẽ có giải pháp chấn chỉnh để kiểm soát chặt chẽ hơn hoạt động công vụ của cán bộ thanh tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa vi phạm.

tin tức liên quan