Khai báo gian dối để trốn cách ly dịch Covid-19 lĩnh bao nhiêu năm tù?

Ngày đăng: 08:56 07/03/2020 Lượt xem: 405

Khai báo gian dối để trốn cách ly dịch Covid-19 lĩnh bao nhiêu năm tù?


                                                   Nguồn: Báo Điện tử Thời Đại

Cô gái 26 tuổi ở Trúc Bạch, Hà Nội đi du lịch vùng dịch Italy, về nước hôm 2/3 không khai báo y tế, được xác định nhiễm Covid-19. Hành động không khai báo hoặc khai báo gian dối, trốn cách ly sẽ phải lĩnh án phạt như nào?

 

Tối muộn ngày 6/3, UBND TP Hà Nội họp khẩn về trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Hà Nội. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, là quản lý khách sạn, địa chỉ ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội. Trước khi trở về Việt Nam, bệnh nhân có lịch trình di chuyển phức tạp qua một số quốc gia hiện là vùng dịch Covid-19. Khi về nước hôm 2/3, bệnh nhân không khai báo y tế.

khai bao gian doi de tron cach ly dich covid 19 linh bao nhieu nam tu
Lực lượng chức năng lập rào chắn đoạn phố từ Trúc Bạch đến Châu Long. (Ảnh: Dân trí)

Liên quan đến hành vi không khai báo y tế để trốn cách ly, trao đổi với báo Dân trí, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH NXS (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nói về vấn đề này như sau.

Theo luật sư Lực: “Cách ly y tế là việc tách riêng người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm hoặc vật có khả năng mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nhằm hạn chế sự lây truyền bệnh.

Theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, người mắc bệnh dịch, người bị nghi ngờ mắc bệnh dịch, người mang mầm bệnh dịch, người tiếp xúc với tác nhân gây bệnh dịch nhóm A phải được cách ly. Hình thức cách ly bao gồm cách ly tại nhà, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại các cơ sở, địa điểm khác.

Chính phủ, Bộ y tế thời gian vừa qua đã liên tục đưa ra các khuyến nghị yêu cầu các cá nhân có nghi ngờ nhiễm bệnh, đi đến từ vùng dịch phải chủ động cách ly y tế.

Trường hợp dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm.

Mọi người cần nâng cao ý thức cộng đồng, hợp tác xã hội để góp phần hạn chế, đẩy lùi dịch bệnh. Chỉ cần một hành động sai trái của một cá nhân có thể khiến dịch bệnh bùng phát khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội”.

Theo thông báo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình là ca nhiễm Covid-19 thứ 17 của cả nước.

Người này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London, Anh.

Ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Khi đó tỉnh Lombardy chưa bùng phát dịch.

Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp, tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, sau đó quay trở lại London.

Bốn ngày sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.

Ngày 1/3, người này bị thêm đau mỏi người, bay trở về Việt Nam trên chuyến VN54 của Vietnam Airlines, ghế 5K, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe nên được nhập cảnh.

Ngày 5/3, người này sốt liên tục kèm ho, mệt, đi khám bệnh viện Hồng Ngọc tại phố Yên Ninh, Ba Đình và được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh. Tối ngày 6/3, bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện.

( C. H sưu tầm)
tin tức liên quan