Hình vẽ người phụ nữ trong quan tài 3.000 năm

Ngày đăng: 09:42 07/04/2020 Lượt xem: 508

Hình vẽ người phụ nữ trong quan tài 3.000 năm

Dù được phát hiện từ hơn 100 năm trước, mới đây, xác ướp của công chúa Ai Cập Ta-Kr-Hb lần đầu được đưa ra khỏi quan tài.

Các nhà khoa học đã phát hiện hình vẽ chân dung một phụ nữ ở mặt trong và dưới của quan tài 3.000 năm.

Nhóm nhà khoa học Scotland (Vương quốc Anh) cho rằng hình vẽ mà họ phát hiện là nữ thần Amentet của Ai Cập cổ đại.

Sau khi nhấc thi hài Ta-Kr-Hb ra khỏi chiếc quan tài được chạm trổ tinh vi, các nhà nghiên cứu không thấy gì bên trong, ngoài hình vẽ về một phụ nữ.

Hinh ve nguoi phu nu trong quan tai 3.000 nam hinh anh 1 26735826_8181511_image_a_108_1585848325538.jpg

Hình vẽ thần Amentet được phục chế. Nó xuất hiện ở trong lòng và mặt dưới của quan tài. Ảnh: Ancient-origins.

Tiến sĩ Mark Hall (Bảo tàng Nghệ thuật Perth, Scotland) bày tỏ sự bất ngờ với hình vẽ. Theo Egypt Today, hình vẽ trên xuất hiện cả ở bên trong và mặt dưới của quan tài.

Cả hai hình vẽ đều là nữ thần Ai Cập Amentet. Bà được mệnh danh là “Cô gái đến từ phương Tây” hay “Nữ thần phương Tây”.

Trong thần thoại Ai Cập, Amentet là vị thần đại diện cho cái chết và bờ tây sông Nile.

Truyền thuyết ghi lại thần Amentet đội trên đầu con chim ưng với một cọng lông. Hình ảnh của Amentet thường xuất hiện trên các quan tài, lăng mộ, với quan niệm bảo vệ người đã khuất.

Năm 1936, chiếc quan tài trên được tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Perth. Sau đó, nó được ông William Bailey, người phụ trách Bảo tàng Ai Cập ở Cairo, mua lại.

Lo ngại thi hài bị hư hại khi nhấc ra khỏi quan tài, các nhà khoa học đã để xác ướp Ta-Kr-Hb nằm yên thêm 100 năm. BBC cho hay xác ướp của Ta-Kr-Hb đã tồn tại khoảng 2.700 năm.

Theo Ancient, năm 2013, Bệnh viện Nhi Hoàng gia Manchester, Vương quốc Anh, chụp CT và X-quang chiếc quách Ta-Kr-Hb, nhận thấy những tổn thương nặng ở ngực, xương chậu của xác ướp. Các nhà nghiên cứu nhận định đây là dấu vết do những kẻ trộm mộ gây ra.

Hinh ve nguoi phu nu trong quan tai 3.000 nam hinh anh 2 Egyptian_mummy.jpg

Xác ướp của công chúa Ai Cập Ta-Kr-Hb được cho là tồn tại 3.000 năm. Ảnh: Ancient-origins.

Hai nhà nghiên cứu Andrew A.Fanous và William T.CANwell đánh giá lần khám nghiệm này cho thấy kỹ thuật giải phẫu não, khoan sọ của người cổ đại.

Hiện, chưa rõ vì sao chiếc quan tài này lại được vẽ hình của nữ thần Amentet và nó có ý nghĩa gì đối với nhân thân và cuộc sống của Ta-Kr-Hb khi sinh thời.


tin tức liên quan