Giáo sư Việt vừa nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu là ai?

Ngày đăng: 03:01 10/05/2020 Lượt xem: 393


Giáo sư Việt vừa nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu là ai?

 

                                                      Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Giáo sư Phan Thành Nam (quê Phú Yên) vinh dự là 1 trong 10 nhà toán học có tên trong danh sách nhận Giải thưởng EMS danh giá của Hội Toán học Châu Âu năm 2020.

 

Giải thưởng Hội Toán học châu Âu - EMS được đánh giá uy tín bậc nhất thế giới, chỉ xếp sau giải thưởng Fields của Hội Toán học thế giới.

Cứ 4 năm 1 lần, giải thưởng được xét và trao tặng tại Đại hội Toán học châu Âu cho các nhà toán học dưới 35 tuổi có đóng góp xuất sắc cho toán học. Mỗi lần xét thưởng sẽ vinh danh 10 nhà toán học được trao giải.

Góp mặt trong giải thưởng năm nay có tên một nhà Toán học trẻ, Giáo sư Phan Thành Nam, hiện là giáo sư Đại học Ludwig-Maximlians, Đức. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ trao giải năm nay không được diễn ra như thường lệ (tại kỳ Đại hội Toán học châu Âu 2020) mà được lùi tới tháng 6/2022.

Giáo sư Việt vừa nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu là ai? - 1
Giáo sư Phan Thành Nam.

Giáo sư Phan Thành Nam (sinh năm 1985), quê gốc ở tỉnh Phú Yên hiện là giáo sư Khoa Toán học - Đại học Ludwig Maximilian (LMU) tại Munich, Đức.

Lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu của Giáo sư là giải tích và vật lý toán học, đặc biệt về cơ học lượng tử nhiều hạt, lý thuyết quang phổ, phép tính biến phân và phương trình đạo hàm riêng, giải tích số.

Giáo sư Việt vừa nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu là ai? - 2
Giáo sư Phan Thành Nam là người Việt duy nhất góp mặt trong danh sách 10 nhà toán học nhận giải EMS 2020.

Trước khi được vinh danh với giải thưởng EMS, Giáo sư Nam cũng từng nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán được trao tặng bởi Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (viết tắt IUPAP) vào năm 2018 vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Giáo sư Phan Thành Nam là cựu sinh viên Trường đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2007, anh lấy bằng thạc sĩ toán học tại Đại học Orleans, Pháp. 3 năm sau, Phan Thành Nam nhận bằng tiến sĩ tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch. 

Giáo sư Việt vừa nhận giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu là ai? - 3

Mỗi lần xét thưởng, giải EMS sẽ vinh danh 10 nhà toán học xuất sắc dưới 35 tuổi có quốc tịch châu Âu hoặc đang làm việc tại châu Âu, có những đóng góp xuất sắc trong toán học.

Năm 2017, Phan Thành Nam trở thành giáo sư tại Đại học Ludwig-Maximlians, thành phố Munchen, Đức và hiện anh đang công tác tại đây.

Trước khi được vinh danh với giải thưởng EMS, Giáo sư Nam cũng từng nhận giải thưởng Nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực vật lý toán được trao tặng bởi Hội quốc tế về vật lý ứng dụng và lý thuyết (IUPAP) vào năm 2018 vì đã đạt các kết quả tiên phong với chất lượng khoa học xuất sắc trong vật lý toán.

Phan Thanh Nam nhiều lần được mời báo cáo các hội nghị quốc tế về Vật lý Toán học.

Theo số liệu trên trang MathScinet của Hội toán học Mỹ, Giáo sư Phan Thành Nam đã công bố 39 công trình khoa học trên nhiều tạp chí danh tiếng thế giới: Comm. Math. Phys., Jour. Eur. Math. Soc., Comm. Pure Appl. Math. Jour. Funct. Anal., Arch. Rational Mech. Anal., Amer. Jour. Math… Các công bố của anh và đồng nghiệp đã được trích dẫn 346 lần. 

(C. H sưu tầm)

tin tức liên quan