Bí ẩn Mặt trăng bất ngờ biến mất cách đây hơn 900 năm

Ngày đăng: 09:46 16/05/2020 Lượt xem: 223

Bí ẩn Mặt trăng bất ngờ biến mất cách đây hơn 900 năm


 
 

 Được nhắc đến trong Biên niên sử Anglo-Saxon, sự kiện Mặt trăng bất ngờ biến mất trên bầu trời vào năm 1100 là một bí ẩn cho đến nay có thể đã có lời giải đáp.

Bí ẩn Mặt trăng bất ngờ biến mất cách đây hơn 900 năm - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Theo mô tả của các nhà sử học, Mặt trăng vẫn sáng rực rỡ vào buổi tối, dần dần ánh sáng của nó giảm dần và bất ngờ hoàn toàn biến mất trên bầu trời. Sau đó lại bất ngờ xuất hiện trở lại. Vào thời điểm đó đây thực sự là một sự kiện kì lạ gây rúng động.

Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra bí ẩn này thông qua việc nghiên cứu các hoạt động núi lửa được xác nhận bởi các mẫu lõi băng và dữ liệu vòng cây.

Nhóm nghiên cứu xác định các trầm tích của núi lửa ổn định trong khoảng thời gian từ năm 1108 đến 1113 đã được tìm thấy trong các mẫu băng, chỉ ra hoạt động núi lửa có thể giải thích sự biến mất đột ngột của Mặt trăng. Vật chất bị bắn lên trời bởi một vụ phun trào núi lửa có thể vẫn còn tồn tại trong nhiều năm, tạo ra cái được gọi là tấm màn che tầng bình lưu được tạo thành từ các hạt nhỏ có thể che khuất ánh sáng mờ của Mặt trăng trong khi cho phép ánh sáng của những ngôi sao chiếu xuyên qua nó.

Nghiên cứu bao gồm các tài liệu tham khảo về các thông tin cổ xưa liên quan đến năng suất cây trồng kém và thời tiết xấu cũng có thể được cho là hậu quả do tro bụi núi lửa trong khí quyển lắng đọng trên một khu vực rộng lớn.

Hiện vẫn chưa biết chính xác những gì núi lửa phun trào, nhưng thủ phạm được cho có thể chính là núi lửa Asama ở miền trung Nhật Bản ngày nay. Núi lửa Asama cao 2.568 m, trải dài qua các tỉnh Gunma và Nagano, cách Tokyo khoảng 140 km về phía Tây Bắc. 

Trang Phạm

Theo BGR


tin tức liên quan