Dự đoán bất ngờ của vợ quan

Ngày đăng: 09:18 06/06/2020 Lượt xem: 288

Dự đoán bất ngờ của vợ quan

 Thứ bảy, ngày 06/06/2020 06:26 AM (GMT+7)
Ai ngờ đâu, những điều xui xẻo cô vợ nói ra lại sớm thành sự thật. Thế mới hiểu, trong hôn nhân, chuyện bàn bạc và lắng nghe nhau quan trọng đến thế nào.
 
 
 Bình luận 0
 

Ai ngờ đâu, những điều xui xẻo cô vợ nói ra lại sớm thành sự thật. Thế mới hiểu, trong hôn nhân, chuyện bàn bạc và lắng nghe nhau quan trọng đến thế nào.

Trong cuộc sống hôn nhân, người ta thường dùng câu "vợ chồng bàn bạc kỹ lưỡng" khi chuẩn bị đưa ra quyết định nào đó. Câu nói tưởng như bình thường này thể hiện sự lắng nghe nhau, tôn trọng ý kiến của nhau giữa hai vợ chồng. Đôi khi, ông chồng chẳng đủ bao quát để nhìn ra điều ẩn sau một câu chuyện. Lúc đó, người vợ sẽ là người đứng ra trao đổi, góp ý để chồng hoàn thiện hơn.

Chuyện người vợ bật khóc khi chồng được vinh quang

Sách Liệt Nữ Truyện của Lưu Hướng thời Tây Hán là bộ sách giới thiệu về hành vi của phụ nữ Trung Quốc cổ đại. Trong đó chủ yếu viết về những câu chuyện về người phụ nữ mẫu mực. Sách được chia thành nhiều phần, tôn vinh nét đẹp từ năng lực, tinh thần phong mạo, năng lực ngôn ngữ hay các phương diện đức, tài, trí... của phụ nữ.

Trong đó cũng có những câu chuyện thể hiện mối quan hệ hôn nhân gia đình đáng để người đời sau học hỏi.

Truyện "Đào Đáp Tử Thê" trong sách kể về ông quan tên Đáp Tử làm quan xứ Đào được 3 năm. Tuy danh tiếng ít ỏi nhưng chỉ vài năm lên chức ông đã sớm trở nên giàu có, của cải tăng gấp mấy lần.

Chồng làm quan, vợ không vui mừng mà ôm con đứng khóc cùng lời dự đoán bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Vợ của Đáp Tử biết chuyện, đã nhiều lần khuyên chồng đừng tiếp tục tham lam, mang của cải về nhà như vậy nhưng chẳng được. Đáp Tử làm quan được 5 năm, trong nhà đã có trăm cỗ xe, giàu sang phú quý vô cùng.

Sau này Đáp Tử về hưu, họ hàng đưa trâu đưa rượu đến mừng nhưng người vợ lại ôm lấy đứa con đứng một bên rồi khóc.

Mẹ chồng nhìn thấy tức giận nói: "Ngươi thấy con trai của ta công thành danh toại thoái quan mà đứng đó khóc, thật là xui xẻo mà".

Người con dâu nói:

"Chồng của con tài năng nhỏ mà chức quan lại lớn thì thế nào cũng sẽ gặp họa, chẳng có công lao gì mà gia đạo lại rất hưng vượng, đây chính là tích lũy tai ương.

Năm xưa quan Lệnh Doãn của nước Sở là Tử Văn làm việc cho quốc gia, gia đạo tuy nghèo mà đất nước giàu có, Quốc vương vô cùng kính trọng ông, dân chúng cũng rất yêu thương ông, thế nên phúc lộc đều truyền lại cho con cháu, danh tiếng được lưu truyền hậu thế.

Chồng của con hiện giờ không phải là người như thế, chỉ tham cầu phú quý, vinh quang hiển hách mà không suy xét đến hậu quả.

Con nghe nói ở Nam Sơn có một con báo đen, khi trời mưa có sương mù trong bảy ngày, nó đã nhịn ăn, vì sao vậy? Là vì nó muốn dưỡng cho lông óng mượt và có vằn nên nó náu mình để tránh xa họa hoạn.

Còn con heo thì một ngày cái gì nó cũng ăn, mỗi ngày đều ăn, ăn đến nỗi thân thể béo mập, chỉ đợi đồ tể đến giết mạng mà thôi.

Ngày nay chồng của con trị lý ở ấp Đào này, trong nhà mỗi ngày đều trở nên giàu có, mà vùng đất nơi anh ấy cai quản thì càng ngày càng nghèo. Nhà Vua cũng xem thường anh ấy, nhân dân bá tính cũng không ủng hộ anh, điềm báo tai họa đã hiện ra rõ ràng, nên con muốn đưa con của con rời khỏi nơi đây".

Mẹ chồng của nàng rất tức giận, đã đuổi nàng ra khỏi nhà. Một năm sau, Đáp Tử quả nhiên bị khép vào tội tham ô, mẹ già do tuổi tác cao mà được miễn tội. Người vợ cùng đứa con quay về phụng dưỡng mẹ chồng cho đến ngày bà nhắm mắt.

Chồng làm quan, vợ không vui mừng mà ôm con đứng khóc cùng lời dự đoán bất ngờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Điều quan trọng của hôn nhân

Đây là một câu chuyện nhỏ nhưng đã mang tới cho chúng ta những bài học thật sự đáng phải để tâm. Đáp Tử có chức nhưng không có tài có đức hạnh nên đã gặp phải tai ương. Trong tình huống đó, vợ ông là người đã nhìn ra những điều ấy từ trước. Bà ra sức cảnh báo nhưng không thành. Có lẽ trong thời đại ấy, ý kiến của phụ nữ chưa mấy được coi trọng.

Với hôn nhân, bất cứ một vấn đề nào cũng vậy, những ông chồng nên lắng nghe góp ý và góc nhìn của vợ. Đôi khi, những bà vợ tỉnh táo nhìn nhận vấn đề, muốn giúp chồng thay đổi cục diện. Thế nhưng sự phủ nhận mạnh mẽ đã khiến nhiều ông chồng tự đánh mất đi cơ hội sửa sai của mình.

Hôn nhân là một mối quan hệ cộng sinh giữa hai vợ chồng. Họ đi chung trên một con thuyền, sẽ tìm cách để giúp đỡ đối phương trở nên ưu tú hơn. Thế nhưng trong chính cuộc sống này có rất nhiều ông chồng chẳng biết cách lắng nghe, coi thường ý kiến và nhận định của vợ. Để rồi cái kết cuối cùng thật đắng cay và cũng muộn màng rồi.

Thế mới hiểu, chuyện vợ chồng bàn bạc lắng nghe nhau trong cuộc sống quan trọng đến thế nào. Có như vậy thì hai vợ chồng mới có thể hoàn thiện bản thân và có hôn nhân hạnh phúc được.


tin tức liên quan