Đợt nắng nóng "kinh hãi" ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

Ngày đăng: 02:56 09/06/2020 Lượt xem: 424

        Đợt nắng nóng "kinh hãi" ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

                                                Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Đợt nắng nóng vô cùng gay gắt ở miền Bắc và Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới; riêng khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 13/6.


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (8/6), nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nhiều khả năng đây là đợt nắng nóng dài nhất kể từ năm 1993 tới nay tại Bắc Bộ.

Đợt nắng nóng kinh hãi ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Miền Bắc tiếp tục nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày tới.

Dự báo, ngày hôm nay (9/6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C; có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Khu vực Hà Nội, ngày hôm nay (9/6) có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay (09/6), chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan