Chuyện rắn ở Nam bộ và huyền thoại về “rắn thần”

Ngày đăng: 07:21 19/06/2020 Lượt xem: 422

            Chuyện rắn ở Nam bộ và huyền thoại về “rắn thần”

                                                Nguồn: Báo Điện tử Dân Việt

Các công nhân và kỹ sư người Ấn Độ khi tham gia lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời dưới chân núi Cấm thuộc đã phát hiện và bắt được cả ổ rắn.

 

Rắn khổng lồ ở Thất Sơn (Bảy Núi)

Thất Sơn hay Bảy Núi là tên gọi vùng bán sơn địa thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên (An Giang) ngày nay. Vào những năm 60 của thế kỷ trước, Thất Sơn còn rất hoang vu với rừng rậm bạt ngàn, đầy lam sơn chướng khí và có nhiều thú dữ.

Ông Ba Lưới (tên thật là Nguyễn Văn Y) là đạo sĩ nổi tiếng và cuối cùng còn lại của Thất Sơn mới mất năm 2018, thọ 105 tuổi.

Có thể nói ông Ba Lưới là một huyền thoại sống của Thất Sơn kỳ bí. Ông đã từng đánh hạ nhiều cọp dữ, nhưng ấn tượng nhất là trận đấu với rắn Hổ Mây khổng lồ (300kg).

Theo lời ông Ba Lưới kể, năm ấy ông cỡ chừng ba mươi tuổi, khi hạ sơn, đi qua đầu nguồn con suối Thủy Liêm bây giờ, ông đã gặp con mãng xà lớn nhất từ trước đến giờ! Đó là con rắn hổ mây dài độ 20m, mình to cỡ khạp năm cân (khoảng vòng tay ôm), trên lưng có hai sọc đen dài, mình mốc vàng xen kẻ đốm trắng như trái mây, cổ rắn ba khoang nâu sậm, bụng vằn màu trắng sữa, da có vẩy bóng, đầu ngất ngưởng vươn cao, có mồng đỏ bầm, miệng ngang, cằm dưới chẻ, lưỡi đỏ hồng, rít the thé như tiếng gà rừng gáy! Khi di chuyển, săn mồi, đầu hổ mây cất lên cao, đuôi chấm đất làm điểm tựa, phóng rào rào trên đọt cây, lướt nhanh như xé gió...

Hổ Mây tấn công địch thủ bằng miếng “võ rắn” dũng mãnh! Nhanh như chớp, ông Ba Lưới tung mình lách ngang, tránh trong gang tấc đòn “Mảnh xà xuất động” vô cùng hiểm hóc, lợi hại của Hổ mây chúa! Ông đã dùng thế võ “Bình Phong Lạc Nhạn”, bay vút lên, dùng dao quắm chém bay đầu con mãng xà dữ tợn kia!... Thân Hổ mây chúa một nơi, đầu một nẻo, rắn vùng vẫy rạp một vùng cây cỏ, máu nó nhuộm đỏ hồng con suối, mắt rắn trừng trừng không chớp như oán hờn, tức giận! Một trận chiến kinh hoàng, vô tiền khoáng hậu!

Người có tiếng tăm và uy tín ở vùng này, cùng một số người khác đã từng gặp rắn hổ mây ở Thất Sơn.

Ở Anh Vũ Sơn (Núi Két) thuộc thị trấn Nhà Bàng (Tịnh Biên), có một hang động thâm u, hang hốc hiểm trở, tương tuyền xưa kia có cặp rắn Hổ mây khổng lồ tu luyện ở đó. Chúng tôi tò mò xâm nhập. Động tối lờ mờ, có cặp rắn Hổ mây đúc bằng bê tông, sơn phết trông y như thật, mặt mày đầy sát khí! Thoáng trông qua ai cũng giật mình kinh hãi! Theo chủ nhân núi Két là ông Sơn Đào thì cặp rắn “thần” này đã “tu” thành và đi theo “Thầy”... Nhưng ông Sơn Đào vẫn xây bịt kín lối thông cuối hang để “đề phòng”. Hang này sâu hầu như không đáy, không biết trổ về đâu!?

 
Chuyện rắn ở Nam bộ và huyền thoại về “rắn thần” - Ảnh 1.

Đình rắn ở Bến Tre.

Đình Rắn ở Mỏ Cày (Bến Tre)

Ở gần trung tâm xã Định Thủy (Mỏ Cày) có một di tích lịch sử, văn hóa độc đáo, gợi sự tò mò, khám phá cho nhiều người, đó là “Đình Rắn” với nhiều câu chuyện và huyền thoại bí ẩn! Bà từ trông coi đình Võ Thị Năm, kể cho chúng tôi nghe khá mạch lạc: Ngôi đình này đã có trên 150 năm, các cụ ngày xưa và nhiều người kể lại rằng, nơi đây trước kia có cặp rắn thần mình to như khạp năm cân, dài trên hai mươi mét. Rắn thần đi rạp lúa, rắn thần ăn thịt những con thú ác như hổ báo, hùm beo và độ hộ cho dân làng. Cặp rắn thần đã về rừng lớn, về núi sau ngày đất nước hòa bình...

Hồi đó, khoảng năm 65 của thế kỷ trước. Lúc này chiến tranh đã đến hồi ác liệt. Dân Định Thủy tản cư gần hết, chỉ còn lại lực lượng vũ trang bám trụ, đánh địch. Đình Rắn là nơi thường xuyên diễn ra những cuộc họp của cán bộ ta... Người ta đồn rằng cặp rắn thần ngày xưa đã trở về! Nhiều người quả quyết đã trông thấy cặp rắn này, nhưng thường chỉ thấy một mình! Rắn đi rạp lúa, thành lằn lớn, có khi dài hằng cây số! Sự thật, sau này, có người cho biết đó là vết xuồng đẩy của bộ đội ta! Chuyện rắn thần đã trở về ở đình làng Định Thủy đồn râm ran trong dân, trong lính VNCH, cả trong bộ đội ta...

Ban đầu người ta cho là chuyện dóc, chuyện “Tề thiên”! Nhưng dần dà rồi người ta lại tin là có thật, với nhiều chuyện ly kỳ! Nào là rắn thần đã nuốt một con bê con đi lạc, nào là rắn thần nằm ngang đập, chặn nước bắt cá, nào là chúng phun nọc độc làm mù mắt những con rái cá mò lại khu vực đình bắt trộm cá! Những năm đó có những con rái cá bị mù mắt thật! Có người sau này cho là chúng bị chất độc hóa học của máy bay Mỹ thả xuống. Sau tiếp thu, tôi về dọn vườn đã từng gặp những con rái cá lông đen tuyền, có cặp mắt trắng đục như nước cơm vo. Kể cũng lạ! Chuyện có rắn thần trở về đình hay không vẫn là chuyện nửa thật, nửa hư.

Đình Rắn đã được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia.

 
Chuyện rắn ở Nam bộ và huyền thoại về “rắn thần” - Ảnh 2.

Rắn hổ mang chúa.

Rắn ở Ma Thiên Lãnh (Tây Ninh)

Đối với cư dân sống dưới chân núi Bà Đen và thung lũng trên núi, thì Ma Thiên Lãnh là giang sơn của rắn độc, rắn khổng lồ! Nhưng người và rắn từ bao đời nay vẫn cộng sinh hòa bình. Rắn hầu như rất hiếm hoi tấn công người và người cũng ít khi tìm săn bắt rắn! Đôi khi có những thợ săn bắt rắn ở xa đến. Và không ít trường hợp họ đã phải trả giá đắt!

Ma Thiên Lãnh là “đất địa” của rắn. Rắn ở đây rất nhiều và “rất to”. Rắn ở trong các hốc đá, rắn đeo trên cành cây, rắn bò trên các mái nhà, rắn trườn trên cỏ lá, rắn cuồn cuộn, nhun nhúc... Những lúc đói mồi, chúng hay rình rập bắt gà, vịt, cá nuôi dưới ao! Những con chó nhà gặp chúng cũng phát hoảng, khiếp sợ!

Ông Tám cho biết rắn ở Ma Thiên Lãnh dài cỡ 4m, 5m là chuyện thường! Thỉnh thoảng người ta còn gặp mãng xà. Mãng xà gốc là những con rắn Hổ mây lớn dài có khi trên 10m rất khôn ngoan, người ta thường đồn chúng thành tinh (!?). Mãng xà biết quấn đầu và đuôi vào hai thân cây, mình ép dẹt ra như cái võng để tát bắt cá, mãng xà ăn thịt cả bê con lạc rừng! Như nhiều nông dân thật thà, chất phác ở chốn sơn lâm, ông Tám quả quyết đã từng đối mặt với mãng xà tinh vào một đêm trăng sáng ở vườn xoài trên đường lên núi Bà cách đây gần 40 năm.

Cư dân Ma Thiên Lãnh ngày nay - những người sống chung với thiên nhiên và thú dữ từ xưa đến nay có quan niệm rất rạch ròi: Nước sông không xâm phạm nước giếng! Rừng là mái nhà chung, mỗi thành viên đều có cách làm ăn của riêng mình, không ai xâm phạm ai, tôn trọng quyền sống, bảo vệ môi trường là “luật rừng” hiện đại! Ấy còn là tiêu chí bất thành văn của “dân” miền rừng! Những ai phá hủy, đối xử tàn tệ với rừng sẽ lãnh hậu quả khôn lường. Những trận lụt, lũ quét kinh hoàng xảy ra trong những năm gần đây đã minh chứng điều đó!

 
Chuyện rắn ở Nam bộ và huyền thoại về “rắn thần” - Ảnh 3.

Rắn hổ.

(C. H sưu tầm)

tin tức liên quan