Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội

Ngày đăng: 02:31 25/06/2020 Lượt xem: 288

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội

 Thứ năm, ngày 25/06/2020 08:08 AM (GMT+7)
Với đam mê bất tận dành cho âm nhạc, họa sĩ Pháp Jacob Reymond đã biến những giai điệu ông nghe được thành các bức "nhạc họa", bức tranh mà mọi người có thể vừa xem, vừa thưởng thức những bài nhạc du dương.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 1.

Triển lãm “Họa nhạc” của nghệ sĩ, họa sĩ Pháp Jacob Reymond, giới thiệu các tác phẩm vẽ bằng acrylic, mực nho trên giấy và trên toan, lấy cảm hứng từ các tác phẩm âm nhạc cổ điển (Jean-Sébastien Bach), các sáng tác đương đại (Steve Reich, Pascal Dusapin, Wolfgang Rhim, Philippe Hersant) hay các tác phẩm Jazz.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 2.

Diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, triển lãm thu hút sự quan tâm của giới trẻ và người dân Hà Nội.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Thierry Vergon, Giám đốc Viện Pháp tại Hà Nội nói: “Triển lãm này là cầu nối giữa nghệ thuật, cũng là biểu hiện của mối quan hệ bền chặt giữa Pháp và Việt Nam: Jacob Reymond biết rất rõ về Việt Nam bởi đây là quê hương của vợ ông và việc giới thiệu triển lãm tại Hà Nội là một điều đương nhiên ông muốn dành cho công chúng Việt Nam.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 4.

Đến với triển lãm tại Hà Nội lần này, Jacob Reymond nói: “Ở tuổi 20, tôi thực hiện triển lãm cá nhân đầu tiên. Sau vài năm, tôi từ giã hội họa vì quá khao khát khám phá những loại hình nghệ thuật khác như sân khấu, âm nhạc và điện ảnh. Trong suốt thời gian đó, tôi đã có dịp gặp gỡ những nghệ sĩ tên tuổi và học hỏi được rất nhiều. Cuối cùng, tôi quay lại với hội họa một cách nghiêm túc. Vì âm nhạc là đam mê của tôi, nên tôi luôn vẽ tranh cùng âm nhạc. Và giờ đây, tôi vẽ âm nhạc."

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 5.

Triển lãm trưng bày tranh nhưng khi dùng điện thoại thông minh, quét mã QR bên cạnh tác phẩm, bạn sẽ được thưởng thức những giai điệu âm nhạc được lấy cảm hứng để sáng tạo ra mỗi bức tranh.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 6.

Tham gia buổi triển lãm, tận hưởng từng nét vẽ với các giai điệu âm nhạc tương tác với nhau, bạn Nguyễn Minh Thúy chia sẻ: “Mình thấy khá thú vị vì triển lãm “Họa Nhạc” có các mã QR để quét bên cạnh mỗi bức tranh, sẽ đưa đến những cảm nhận khác nhau khi chuyển từ tác phẩm này sang tác phẩm khác. Mình nghĩ rằng âm nhạc và nghệ thuật có sự gắn liền với nhau, nó hỗ trợ và tương tác với nhau. Hi vọng sẽ có nhiều bạn trẻ đến xem triển lãm”.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 7.

Họa sĩ Jacob Reymond có thể nghiền ngẫm rất lâu một bản nhạc, đôi khi là một bản nhạc được thể hiện bởi các nghệ sĩ khác nhau. Ông giải mã nó theo cách hiểu của riêng mình và tái hiện bằng những nét vẽ, màu sắc, hình dáng, như một cách diễn giải âm nhạc bằng tranh vẽ.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 8.

Việc tổ chức triển lãm gặp nhiều trắc trở. Do dịch Covid 19 làm cho triển lãm tại Festival Huế bị hoãn và tại L’Espace bị lùi lại. Nhờ có công nghệ mới, cuối cùng clip màn trình diễn họa nhạc độc đáo đã được trình chiếu trong buổi khai mạc thay vì biểu diễn trực tiếp.

 

 

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 9.

Tác giả, nhà nghiên cứu âm nhạc Jacques Amblard từng nhận xét: “Khi trình diễn họa nhạc, Jacob không chỉ đơn thuần là một diễn viên, một nhạc công hay một họa sĩ, mà là tổng hòa của cả ba. Đó thực sự là một đứa trẻ đang chơi, một con người đang tái khám phá, một trò chơi siêu hình, vượt trên cả nghệ thuật”.

 

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 10.

Jacob Reymond theo đuổi nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau nhưng lại cống hiến hết mình cho hội họa. Ông bắt đầu vẽ tranh từ rất sớm và thường vẽ tranh tại xưởng vẽ của ông ở Vauvenargues, dưới chân núi Sainte Victoire, Pháp.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 11.

Vì lý do dịch bệnh mà nghệ sĩ Jacob Raymond không thể tới Việt Nam, thay vào đó, ông tham gia giao lưu trực tuyến với công chúng tại lễ khai mạc. Công chúng có cơ hội đặt câu hỏi trực tiếp cho nghệ sĩ để thấu cảm được sự dung hòa tinh tế giữa tài năng hội họa và niềm say mê âm nhạc không biên giới của người nghệ sĩ.

Chiêm ngưỡng “tranh phát nhạc” độc đáo giữa lòng Hà Nội - Ảnh 12.

Triển lãm “Họa nhạc” tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace sẽ mở cửa đón khách thăm quan đến 31/8/2020.

Trắng đêm để kè bờ hồ Gươm bằng bê tông cốt sợi
Trang Ngân

tin tức liên quan