Trung Quốc: Thêm đợt mưa lớn dọc sông Dương Tử, 13 tỉnh bị đe dọa

Ngày đăng: 07:27 28/06/2020 Lượt xem: 316

Trung Quốc: Thêm đợt mưa lớn dọc sông Dương Tử, 13 tỉnh bị đe dọa                                                   Nguồn: Báo Điện tử Lao Động

Đợt mưa lớn hơn dự kiến diễn ra trong 5 ngày ở nhiều khu vực xung quanh trung lưu và hạ lưu sông Dương Tử (hay còn gọi là sông Trường Giang), trong bối cảnh tình trạng lũ lụt vốn đang tác động tới hơn 8 triệu cư dân ở lưu vực con sông dài nhất Trung Quốc.
 


Giới chức Trung Quốc cảnh báo, đợt mưa lớn mới từ 26.6 tới 30.6 sẽ ảnh hưởng đến 13 tỉnh thành, trong đó có tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam, China Daily thông tin.

Cơ quan khí tượng quốc gia Trung Quốc nhắc lại cảnh báo màu xanh trong vòng 24 giờ, bắt đầu từ 14h chiều 25.6 cảnh báo mưa bão và điều kiện thời tiết đối lưu nguy hiểm như gió mạnh, mưa đá, giông sét...

Nhìn chung, lượng mưa lớn nhất mỗi giờ ở các khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có vùng phía nam của Hồ Nam và phía bắc tỉnh Phúc Kiến, sẽ từ 3-5cm. Tuy nhiên, trong tình huống cực đoan nhất, ở một số khu vực, lượng mưa có thể lên tới 7cm/giờ, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc cho biết.

Cơ quan này khuyến cáo giới chức các địa phương nên xem xét hệ thống thoát nước sở tại để đề phòng các mối nguy hiểm cũng như triển khai các biện pháp phòng ngừa cần thiết với các hiện tượng sạt lở. Người dân cũng nên giảm thiểu các hoạt động ngoài trời ở những khu vực nguy hiểm.

Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cũng cảnh báo về nguy cơ lũ lụt gia tăng ở các con sông cỡ vừa và nhỏ, ngập úng ở khu vực thành thị và dòng chảy xiết miền núi ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lớn mới nhất, đặc biệt là đối với các khu vực đã có lượng nước lũ tích tụ từ đợt mưa lớn trước đó.

"Một số con sông cỡ vừa và nhỏ có thể xảy ra lũ lụt làm tăng mực nước lên mức cảnh báo" - thông cáo nhấn mạnh.

Đợt mưa lớn gần đây đã tàn phá nhiều khu vực dọc theo sông Dương Tử. Tính đến ngày 23.6, gần 8,2 triệu người ở 10 tỉnh thuộc lưu vực sông Dương Tử đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Ngoài ra, khoảng 255.000 người đã phải đi sơn tán.

"Hiện tại, toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đã bước vào mùa lũ chính. Đây là thời điểm quan trọng trong kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thiên tai" - bộ quản lý tình trạng khẩn cấp cho hay.

Theo đó, Bộ quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường phối hợp với các dự án bảo vệ nguồn nước để ứng phó với tình hình. Các dự án kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử phải chịu sự phối hợp đồng bộ và các dự án trữ nước lớn, như hồ chứa nước đập Tam Hiệp, phải hoàn toàn đóng vai trò ngăn chặn và trữ nước lũ.

Bộ cũng yêu cầu chính quyền các địa phương kịp thời sơ tán người dân ở khu vực có nguy cơ thông qua tăng cường cảnh báo sớm và giám sát - biện pháp đã được chứng minh hiệu quả ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Đơn cử như ở Trùng Khánh, chủ nhà hàng Huo Dinghua cho biết đã giảm thiểu tổn thất trong đợt lũ lớn kỷ lục ở sông Kỳ Giang nhờ hệ thống cảnh báo sớm của địa phương.

Theo đó, khoảng 11h50 ngày 22.6, trạm giám sát thủy văn Trùng Khánh phát cảnh báo đỏ về mực nước lũ kỷ lục sẽ xảy ra trong 8 giờ tới. Ngoài cảnh báo sớm này, giới chức địa phương cũng nhắc nhở người dân sơ tán các tài sản có giá trị càng sớm càng tốt.

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan