Miền Bắc sắp kết thúc nắng nóng, bước vào đợt mưa giông dài ngày

Ngày đăng: 04:48 25/07/2020 Lượt xem: 239

  Miền Bắc sắp kết thúc nắng nóng, bước vào đợt mưa giông dài ngày

                                                  Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí

Từ đêm ngày 26/7 đến ngày 31/7, mưa giông ở Bắc Bộ tăng lên, các tỉnh trung du và vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to...


Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 25-26/7, Bắc Bộ ngày trời nắng, riêng khu vực trung du, đồng bằng và Hòa Bình có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ; chiều tối cục bộ có mưa giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm ngày 26/7 đến ngày 31/7, mưa giông ở Bắc Bộ tăng lên, các tỉnh trung du và vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (mưa tập trung từ chiều tối đến sáng ngày hôm sau); nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, riêng ngày 27/7 khu vực đồng bằng cục bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất 34-36 độ C. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra, trong khoảng ngày 27-31/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng-Thái Bình có khả năng xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao (sông Hồng), sông Chảy và các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động (BĐ) 1-BĐ2. Nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và ngập úng vùng trũng, thấp có khả năng xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng.

Miền Bắc sắp kết thúc nắng nóng, bước vào đợt mưa giông dài ngày - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Kết thúc nắng nóng, miền Bắc bước vào đợt mưa giông dài ngày.

Đối với khu vực Trung Bộ, từ ngày 25-27/7, nắng nóng tiếp tục duy trì với nền nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, riêng vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, chiều tối có mưa giông cục bộ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngày 28-29/7, nắng nóng dịu dần và kết thúc từ ngày 30/7. Các tỉnh Bắc Trung Bộ từ đêm 27/7 có mưa giông, cục bộ có mưa to đến rất to; từ chiều tối ngày 30/7, mưa giông có khả năng tăng lên ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở Trung Bộ biến đổi chậm. Trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc cùng kỳ.

Tình hình khô hạn, thiếu nước: Tình trạng hạn hán, thiếu nước ở khu vực Trung Bộ có xu hướng tiếp tục lan rộng và đặc biệt nghiêm trọng hơn ở ngoài vùng cấp nước của các công trình thuỷ lợi.

Từ ngày 26-31/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối có mưa giông rải rác, ngày nắng gián đoạn, riêng ngày 27, 28 và từ ngày 30/7 mưa giông xuất hiện nhiều nơi và cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước trên các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động. Thời kỳ cuối tuần, trên các sông nhỏ có khả năng xuất hiện một đợt lũ; Mực nước các sông ở Nam Bộ biến đổi chậm theo triều.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan