Triều Tiên có thể đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

Ngày đăng: 08:00 05/08/2020 Lượt xem: 25

            Triều Tiên có thể đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

                                                      Nguồn: Báo Điện tử VnExpress

Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí, có thể đã phát triển được thiết bị hạt nhân cỡ nhỏ để lắp vào tên lửa đạn đạo.

 


Báo cáo bí mật của hội đồng chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết nhiều quốc gia tin rằng 6 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có thể đã giúp nước này phát triển thiết bị hạt nhân thu nhỏ. Bình Nhưỡng không tiến hành thêm vụ thử hạt nhân nào từ tháng 9/2017.

Báo cáo được đệ trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 3/8.

"Triều Tiên đang duy trì chương trình hạt nhân, gồm sản xuất uranium làm giàu mức độ cao và xây dựng lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Một quốc gia thành viên đánh giá Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân", báo cáo cho hay.

trieu tien co the da thu nho duoc dau dan hat nhan
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 67 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Theo báo cáo, một quốc gia đánh giá Triều Tiên có thể tìm cách tiếp tục phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để tích hợp những tiến bộ công nghệ như mồi bẫy đánh lừa lá chắn tên lửa đối phương và tên lửa trang bị nhiều đầu đạn hồi quyển độc lập (MIRV).

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc chưa bình luận về báo cáo trên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuần trước cho biết "sẽ không còn chiến tranh nữa" vì vũ khí hạt nhân đảm bảo an toàn và tương lai cho đất nước, dù áp lực bên ngoài và các mối đe dọa quân sự không giảm đi.

Triều Tiên phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2006 do chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau ba lần từ năm 2018, nhưng không đạt tiến bộ đáng kể khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân, trong khi Bình Nhưỡng yêu cầu Washington chấm dứt trừng phạt.

Tháng 5/2018, Triều Tiên cho nổ tung các đường hầm tại khu thử nghiệm hạt nhân chính Punggye-ri, mà Bình Nhưỡng nói là bằng chứng về cam kết chấm dứt thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, họ không cho phép các chuyên gia chứng kiến vụ phá hủy.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, vì chỉ lối vào đường hầm bị phá hủy và không có dấu hiệu phá hủy toàn diện, một quốc gia đánh giá Triều Tiên có thể xây dựng và bố trí lại cơ sở hạ tầng trong ba tháng để hỗ trợ thử hạt nhân.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan