Biden tuyên bố chiến thắng, cam kết 'hàn gắn linh hồn nước Mỹ'

Ngày đăng: 09:46 08/11/2020 Lượt xem: 246

Biden tuyên bố chiến thắng, cam kết 'hàn gắn linh hồn nước Mỹ'

Tổng thống đắc cử Biden phát biểu trước người ủng hộ, tuyên bố "chiến thắng thuyết phục" và kêu gọi người ủng hộ các đảng phái hàn gắn bất đồng.

Giờ Hà Nội (GMT+7)
 • Biden nói 'bắt tay vào công việc của Chúa'

  Tổng thống đắc cử kết thúc bài phát biểu bằng cách trích dẫn bài thánh ca Công giáo nổi tiếng "On Eagles Wings", nói rằng đó là bài hát yêu thích của người con trai đã qua đời Beau và truyền cảm hứng cho ông trong những ngày cuối cùng của chiến dịch.

  Ông hy vọng bài hát sẽ mang lại sự an ủi cho nhiều người Mỹ đang đau buồn về mất người thân yêu do hậu quả của đại dịch Covid-19. "Tôi hy vọng bài hát có thể mang lại sự an ủi nào đó cho thân nhân của 230.000 người Mỹ đã mất vì đại dịch trong năm nay", Biden, người theo đạo Công giáo, nói.

  "Bây giờ cùng nhau, trên đôi cánh của đại bàng, chúng tôi bắt tay vào công việc mà Chúa và lịch sử đã kêu gọi chúng tôi làm", Biden nói. "Với trái tim trọn vẹn và đôi tay vững vàng, với niềm tin vào nước Mỹ và vào nhau, với tình yêu đất nước và khát khao công lý, hãy để chúng ta là đất nước mà chúng ta biết có thể trở thành".t

 • Biden ca ngợi cử tri da màu

  Biden đề cập đến liên minh đa dạng những người Mỹ đã cùng nhau bầu cho ông: "Tôi tự hào về liên minh rộng lớn và đa dạng nhất trong lịch sử mà chúng ta tạo ra. Đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa, độc lập tiến bộ ôn hòa, những người bảo thủ trẻ tuổi ở thành thị, ngoại ô, nông thôn, đồng tính, chuyển giới, da trắng, Latinh, châu Á, thổ dân Mỹ".

  Ông nhấn mạnh không thể giành chiến thắng này nếu không có lá phiếu của người Mỹ da màu. "Đặc biệt là vào những thời điểm khi chiến dịch này gặp khó khăn nhất, cộng đồng người Mỹ gốc Phi lại đứng lên ủng hộ tôi". .

  Tại các bang chiến trường gồm Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia, cử tri da màu đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của đảng Dân chủ.

 • Biden và Harris không nhắc đến Trump

  Cả ông Biden và bà Harris đều không đề cập đến Tổng thống Trump trong bài phát biểu chiến thắng. Họ tập trung vào những thách thức phía trước, trong đó gồm giải quyết đại dịch Covid-19.

 • Thành lập nhóm chuyên trách Covid-19

  Biden thông báo sẽ bổ nhiệm "các nhà khoa học hàng đầu" cho nhóm chuyên trách Covid-19 vào ngày 9/11. "Tôi sẽ không tiếc công sức, nỗ lực hay bất kỳ cam kết nào để xoay chuyển đại dịch này", Biden nói.

 • Biden phát thông điệp đến hơn 70 triệu người bỏ phiếu cho Trump

  "Với những người bỏ phiếu cho Tổng thống Trump, tôi hiểu sự thất vọng của các bạn tối nay. Tôi đã từng thua vài lần, nhưng giờ hãy cùng cho nhau một cơ hội. Đã đến lúc dẹp bỏ những lời công kích gay gắt, hạ nhiệt căng thẳng, cùng lắng nghe nhau và đạt tiến bộ, chúng ta cần ngừng coi đối thủ là kẻ thù. Họ không phải kẻ thù của chúng ta, họ là người Mỹ", Biden nói.

  Nhấn mạnh thông điệp đoàn kết, Biden cho biết đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có thể làm việc cùng nhau. "Nếu chúng ta có thể quyết định không hợp tác thì chúng ta cũng có thể quyết định hợp tác. Và tôi tin rằng đây là một phần mong muốn của người dân Mỹ, họ kêu gọi chúng ta hợp tác", ông cho hay.

 • Biden ngạc nhiên vì sự ăn mừng của người dân

  "Chúng tôi đã giành chiến thắng với số phiếu bầu nhiều nhất từng được bỏ cho tấm vé tổng thống trong lịch sử quốc gia, 74 triệu", Biden nói, thêm rằng ông rất ngạc nhiên bởi sự ăn mừng trên đường phố trên khắp đất nước, gọi đó là "niềm vui, hy vọng, niềm tin được đổi mới vào ngày mai để mang đến một ngày khác".

  "Tôi cúi mình trước sự tin tưởng mà các bạn đã đặt vào tôi", Biden nói thêm.

 • Biden cam kết trở thành "tổng thống của mọi người Mỹ"

  Biden cam kết trở thành "tổng thống của tất cả người Mỹ", bao gồm hơn 70 triệu người đã bỏ phiếu bầu cho Donald Trump. "Tôi cam kết trở thành tổng thống không tìm cách chia rẽ mà là thống nhất", Biden nói.

  Ông tiếp tục bằng cách cảm ơn gia đình và người vợ "khôn ngoan" của mình, thể hiện niềm vinh dự được làm việc với phó tổng thống người Mỹ gốc Phi - Ấn đầu tiên. "Đừng nói với tôi rằng điều đó không thể xảy ra ở Hợp chúng quốc Hoa Kỳ," Biden nói, làm bùng lên tiếng reo hò từ đám đông và tiếng còi xe từ ô tô.

  biden-4-JPG-3107-1604800619.jpg

  Biden phát biểu trước người ủng hộ tối 7/11. Ảnh: Reuters.

 • Biden nói giành chiến thắng thuyết phục

  "Hỡi mọi người, những người dân của đất nước này đã lên tiếng. Họ mang đến cho chúng tôi một chiến thắng rõ ràng, một chiến thắng thuyết phục", Biden mở đầu bài phát biểu.

 • Biden xuất hiện trên sân khấu

  Tổng thống đắc cử Joe Biden ra sân khấu sau lời giới thiệu của Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử.

  biden-3-JPG-9872-1604799918.jpg

  Biden ra sân khấu tối 7/11. Ảnh: Reuters.

 • Harris nhắc đến người mẹ quá cố

  Một thế kỷ sau khi phụ nữ giành được quyền bầu cử, Harris, mặc đồ trắng, nói về người mẹ quá cố của bà là Shamala Gopalan Harris.

  "Khi mẹ tôi đến đây từ Ấn Độ ở tuổi 19, có lẽ bà không hoàn toàn hình dung được khoảnh khắc này. Nhưng bà tin tưởng sâu sắc vào một nước Mỹ, nơi có thể có khoảnh khắc như thế này", Harris nói. "Vì vậy, tôi đang nghĩ về bà và về các thế hệ phụ nữ da màu, phụ nữ châu Á, da trắng, Latinh, thổ dân châu Mỹ, những người trong suốt lịch sử của quốc gia chúng ta đã mở đường cho khoảnh khắc này".

  "Tôi có thể là người phụ nữ đầu tiên ở cương vị này, nhưng tôi sẽ không phải người cuối cùng", bà nói thêm. "Gửi tới những người dân Mỹ đã tạo nên đất nước xinh đẹp của chúng ta, cảm ơn vì đã xuất hiện với những con số kỷ lục để khiến tiếng nói của bạn được lắng nghe".

  "Tôi biết thời gian thật nhiều thử thách. Đặc biệt là những tháng vừa qua. Đau buồn, đau đớn, lo lắng và đấu tranh, nhưng chúng ta cũng đã chứng kiến lòng dũng cảm, sự kiên cường và tinh thần rộng lượng của các bạn. Trong 4 năm qua, các bạn diễu hành vì bình đẳng và công lý, vì cuộc sống của chúng ta và hành tinh của chúng ta, sau đó bạn đã bỏ phiếu. Và bạn đã đưa ra một thông điệp rõ ràng. Bạn đã chọn hy vọng và sự thống nhất, khuôn phép, khoa học và vâng, sự thật. Bạn đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ", Harris nói.

 • 8h35

  Harris tuyên bố bảo vệ nền dân chủ

  Bà Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên trở thành phó tổng thống đắc cử, bắt đầu bài phát biểu chiến thắng của mình bằng cách dẫn lời cố nghị sĩ và lãnh đạo dân quyền John Lewis "Dân chủ không phải là một nhà nước, không phải là một hành động".

  "Bảo vệ nền dân chủ của chúng ta là cần phải đấu tranh, hy sinh, nhưng có niềm vui trong đó. Chúng tôi là những người có sức mạnh để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Và khi nền dân chủ của chúng ta nằm ở lá phiếu trong cuộc bầu cử này và linh hồn của nước Mỹ đang bị đe dọa, thế giới đang dõi theo, các bạn đã mở ra một ngày mới cho nước Mỹ", bà nói.

 • 8h30

  Kamala Harris lên sân khấu

  Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris bước lên sân khấu trong tiếng nhạc của Mary J Blige.


tin tức liên quan