Tổng thống Trump sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

Ngày đăng: 09:58 09/11/2020 Lượt xem: 270

             Tổng thống Trump sẽ làm gì sau khi rời Nhà Trắng?

                                                                 Nguồn: Báo Điện tử Thời Mới

Tổng thống Donald Trump tiếp tục tới sân golf, từ chối kết quả mà các hãng truyền thông Mỹ tuyên bố Joe Biden đã đắc cử

 

"Từ bao giờ Truyền thông Què quặt có quyền xướng tên ai là tổng thống Mỹ kế tiếp?" Tổng thống Donald Trump mỉa mai trong một bài đăng trên Twitter hôm 8/11.

Tuyên bố được Trump đưa ra khi ông tiếp tục tới sân golf của mình ở Virginia hôm qua, nơi ông cũng tới chơi golf hôm trước, thời điểm các hãng truyền thông uy tín của Mỹ xác định Biden đã giành đủ số phiếu bầu đại cử tri để đắc cử.

tong thong trump se lam gi sau khi roi nha trang
Trump chơi golf ở Sterling, Virginia sau khi Biden đắc cử. Ảnh: Al Drago.

Các hãng tin Mỹ thường đưa tin về kết quả theo cách này, trước khi mọi phiếu bầu được kiểm đếm hết. Tuy nhiên, nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump vẫn kiên định ủng hộ quan điểm của Tổng thống rằng cuộc bầu cử không do báo chí quyết định.

Tim Murtaugh, phát ngôn viên chiến dịch của Trump, đã chia sẻ lên Twitter ảnh chụp trụ sở chiến dịch, dán đầy ảnh trên trang nhất tờ Washington Times tuyên bố Al Gore đã đắc cử năm 2000, dù sau đó George W. Bush mới được xác định là người chiến thắng với chênh lệch sít sao.

Tuy nhiên, Washington Times lập tức chỉ ra rằng "những hình ảnh này đã bị chỉnh sửa" bởi báo không bao giờ đưa chữ "Tổng thống Gore" lên tiêu đề. Murtaugh sau đó đã xóa ảnh trên Twitter.

Trump dự định tiến hành hàng loạt vụ kiện trong tuần tới, theo luật sư Rudy Giuliani, người cho hay thân chủ "có rất nhiều bằng chứng" về hành vi gian lận. Tổng thống đã đăng một bài Twitter có link liên kết tới một câu chuyện trên trang web Breitbart rằng "phiếu có vấn đề" đã được phát hiện ở hạt Fulton, Georgia.

Tổng thống thông báo sẽ xuất hiện trên một cuộc trò chuyện trên chương trình do Mark Levin chủ trì trên Fox News vào hôm nay để thảo luận về "trò bịp bầu cử qua thư", nhưng Trump tới nay vẫn chưa lên sóng.

Từ cuộc chiến pháp lý đến tranh cử một lần nữa, các kế hoạch thời hậu Nhà Trắng của ông Trump được dự đoán cũng bất thường như tính cách của ông.

AFP cho rằng những điều có thể đoán biết chắc chắn về ông Trump sau nhiệm kỳ là không nhiều. Một là, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ không yên vị với vai trò của một chính khách lớn tuổi hoặc dành nhiều thời gian để làm việc trong thư viện tổng thống truyền thống

Hai là, không giống như nhiều người tiền nhiệm của mình, ông Trump gần như là một chính khách “ngoại đạo” và vì thế, có thể ông không bận tâm và sẵn sàng rời khỏi Washington.

“Tôi đã có một cuộc sống tươi đẹp trước đây”, ông Trump thường nói một cách tiếc nuối.

Còn những kịch bản khác, AFP nhận định là không thể đoán trước.

Là một doanh nhân, sẽ không ngạc nhiên khi ông Trump có khuynh hướng tận dụng sự nổi tiếng khác thường của mình để kiếm tiền.

Thương hiệu “Trump” là thành quả chính của ông trong nhiều năm. Theo lời luật sư lâu năm của ông Trump, Michael Cohen, người bị ông sa thải, cuộc tranh cử tổng thống 2016 vốn được xem là “cơ hội xây dựng thương hiệu” cho đến khi ông bất ngờ chiến thắng.

tong thong trump se lam gi sau khi roi nha trang
Với tài ăn nói của mình, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể trở thành một ngôi sao truyền hình

Nhưng thay vì đầu tư nhiều vào các giao dịch bất động sản hơn, động thái tiếp theo có thể là truyền thông. Không ai có thể phủ nhận tổng thống có tài ăn nói. Tại vô số cuộc vận động, ông Trump gần như mê hoặc được đám đông khi biến những triết lý thành lời nói đùa.

Nghe rất giống một người dẫn chương trình trò chuyện trên đài phát thanh cánh hữu của Mỹ. Ông ấy cũng trở thành ngôi sao, MC nổi tiếng trong serie truyền hình thực tế The Apprentice.

Liệu ông ấy có thể vận dụng những kỹ năng đó để ra mắt kênh truyền hình Trump không? Ông Trump đã ám chỉ điều này khi liên tục phàn nàn về việc Fox News không đủ tầm là một kênh truyền hình cánh hữu.

“Khán giả muốn cái gì đó mới lạ hơn. Tôi cũng thế!”, ông Trump nói, theo AFP.

Không kém phần hợp lý là kịch bản cựu Tổng thống Trump vướng vào các vấn đề pháp lý nghiêm trọng.

Các công tố viên New York đang điều tra việc ông Trump giấu giếm trả tiền cho một ngôi sao khiêu dâm, cũng như các giao dịch kinh doanh rối rắm và những hoạt động kế toán khó hiểu của ông. Cùng với đó là các cáo buộc tấn công tình dục cũ.

Là tổng thống, ông Trump gần như được bảo vệ khỏi việc truy tố. Nhưng một khi ra khỏi Nhà Trắng, ông sẽ dễ dàng bị sờ gáy. Trừ khi ông được tổng thống đắc cử Joe Biden miễn trừ như những gì Tổng thống Gerald Ford đã ban cho Richard Nixon sắp mãn nhiệm một lệnh ân xá năm 1974.

tong thong trump se lam gi sau khi roi nha trang
Tổng thống Trump có thể đối diện nhiều cuộc chiến pháp lý sau khi rời Nhà Trắng

Tám cộng sự thân cận của ông Trump, bao gồm những người từng là quản lý chiến dịch tranh cử năm 2016, luật sư và cố vấn an ninh quốc gia, đã bị truy tố hoặc bỏ tù vì các tội danh nghiêm trọng kể từ khi ông tiếp quản Nhà Trắng.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử, Tổng thống Trump vẫn còn 77 ngày tại vị. Việc ân xá cho tổng thống là không phức tạp về mặt pháp lý. “Như những gì ông ấy hình dung trong nhiệm kỳ tổng thống, ông ấy chỉ cần vẫy tay và thế là xong”, Quinta Jurecic, quản lý của blog Lawfare nói với Politico.

Đó là quyền lực mà ông Trump đã sử dụng 28 lần trước đây, bao gồm việc giảm nhẹ bản án của Roger Stone - cựu chiến lược gia đảng Cộng hòa kiêm cộng sự thân cận của ông - vào tháng 7.

Việc giảm án cho ông Stone cho thấy khả năng ân xá có ý nghĩa như nào trong việc xây dựng các mối quan hệ thời hậu tổng thống. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích cho các vụ kiện mà ông Trump có thể phải đối mặt khi hết nhiệm kỳ.

Trong thế giới lệch chuẩn của Tổng thống Trump, một lựa chọn có thể xảy ra là ông sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

tong thong trump se lam gi sau khi roi nha trang
Trump sẽ tái tranh cử năm 2024?

Hiến pháp Mỹ không cho phép một người nắm giữ hơn hai nhiệm kỳ tổng thống, nhưng không quy định hai nhiệm kỳ phải liền nhau.

Hầu như các tổng thống Mỹ đương nhiệm thường giành chiến thắng thêm 4 năm nữa như cựu Tổng thống Barack Obama, hoặc rút lui êm ái sau khi thua thuộc như cựu Tổng thống George H.W. Bush.

Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ phục vụ hai nhiệm kỳ không liên tục là Grover Cleveland (tổng thống thứ 22 và 24). Ông thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 1888 nhưng đã giành lại chiến thắng năm 1892, đánh bại người khiến ông thua trước đó - cựu Tổng thống Benjamin Harrison.

ất nhiên, ông Trump có thể đi thẳng đến một trong các sân golf hoặc tòa tháp của mình. Hay như khi vận động trong cộng đồng hưu trí nổi tiếng The Villages ở Florida, ông nói đùa rằng có thể gia nhập hàng ngũ những người cao niên.

“Tôi sẽ chuyển đến The Villages. Đó không phải ý tưởng tồi nhất. Tôi thích ý tưởng đó”, ông Trump nói.

“Tôi sẽ không cảm thấy tốt lắm”, ông nói về nỗi nhục nhã nếu thua ông Biden. “Có lẽ tôi sẽ phải rời khỏi đất nước”.

Hoặc cũng có thể tổng thống sẽ biến mất. Trong buổi vận động ở North Carolina hôm 19/9, ông nói đùa: “Nếu tôi thua ông ta, tôi không biết mình sẽ làm gì… Tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với mọi người nữa. Các bạn cũng sẽ không bao giờ gặp lại tôi nữa”.

( C. H sưu tầm)


 

tin tức liên quan