Có hay không việc chọn "số đẹp" khi làm căn cước công dân gắn chip?

Ngày đăng: 06:49 20/04/2021 Lượt xem: 253

Có hay không việc chọn "số đẹp" khi làm căn cước công dân gắn chip?


                                          Nguồn: Báo Điện tử Thời Đại

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trên dãy 12 chữ số trên căn cước công dân chính là mã số định danh của công dân, đặc biệt, 6 số cuối cùng được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, bởi vậy tuyệt đối không có chuyện chọn “số đẹp”.

Công an thành phố Hà Nội khẳng định, đối tượng được cấp căn cước công dân trong thời gian từ ngày 1-1 đến 1-7-2021 gồm, nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp căn cước công dân, đang sử dụng chứng minh nhân dân 9 số; người đã có căn cước công dân, chứng minh nhân dân 12 số nhưng hết hạn sử dụng, mất, có thay đổi về thông tin nhân khẩu cần phải cấp lại thẻ căn cước công dân.

Có hay không việc chọn
Theo kế hoạch đến tháng 6, Công an thành phố Hà Nội sẽ cấp 6,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân - Ảnh Đ.K

Đối với nhân khẩu đang sử dụng chứng minh nhân dân 12 số, căn cước công dân mã vạch còn giá trị sử dụng và không thuộc các diện nêu trên, các đơn vị sẽ chưa thực hiện việc chuyển đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử trong thời gian này.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội cho biết, phần mềm làm căn cước công dân do Bộ Công an triển khai có tính bảo mật cao, số thứ tự căn cước công dân theo trình tự nên không có chuyện can thiệp, hay tác động làm thay đổi.

Trong suốt quá trình triển khai thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân (từ ngày 1-1-2021 đến nay), kết thúc mỗi ngày làm việc, các đơn vị đều gửi dữ liệu cấp căn cước công dân thu được về Bộ Công an để tập hợp thông tin làm thẻ căn cước công dân gắn chíp kịp thời cho công dân.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, trên dãy 12 chữ số trên căn cước công dân chính là mã số định danh của công dân, đặc biệt, 6 số cuối cùng được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên, bởi vậy tuyệt đối không có chuyện chọn “số đẹp”.

Là người trực tiếp làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân, Trung tá Phạm Thị Minh Huệ, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, số thứ tự trên căn cước công dân đã được định dạng sẵn trong phần mềm, theo thứ tự, hoàn toàn không mang giá trị “đẹp, xấu” như một số đối tượng tuyên truyền sai sự thật trên các mạng xã hội. Người dân không nên tin theo, ảnh hưởng đến tiến độ cấp căn cước công dân đang được các cấp, các ngành tích cực phối hợp cùng lực lượng công an hoàn thành nhiệm vụ.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết thêm, tính đến nay, bằng sự nỗ lực của Công an thành phố Hà Nội, công an các quận, huyện, thị xã đã triển khai làm thủ tục hồ sơ cấp căn cước công dân cho 2,8 triệu người dân trên địa bàn thành phố. Theo kế hoạch đến tháng 6, Công an thành phố Hà Nội sẽ cấp 6,5 triệu thẻ căn cước công dân gắn chíp cho người dân. Để việc cấp thẻ căn cước công dân bảo đảm theo đúng kế hoạch trên, Công an thành phố Hà Nội đang tận dụng và huy động tối đa nhân lực, công suất của máy móc, dây chuyền hiện đại để thực hiện nhiệm vụ này.

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan