Bắt Dũng "Vova" - kẻ kích động, chống phá Nhà nước

Ngày đăng: 07:05 01/07/2021 Lượt xem: 285

            Bắt Dũng "Vova" - kẻ kích động, chống phá Nhà nước

                                                                     Nguồn: Báo Điện tử VTC

Cơ quan công an vừa bắt giữ được kẻ trốn truy nã Lê Văn Dũng (tức Dũng "Vova") khi hắn đang lẩn trốn tại nhà một người quen ở TP Hà Nội.

 

Chiều 30/6, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan ANĐT Công an Hà Nội vừa bắt được bị can trốn truy nã Lê Văn Dũng (SN 1970, ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội; còn gọi là Lê Dũng "Vova").

Dũng "Vova" bị bắt vào sáng cùng ngày, khi đang trốn tại nhà người quen ở xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Dũng bị tạm giam 4 tháng để điều tra về các sai phạm.

Hai tháng trước, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội khởi tố bị can đối với Lê Văn Dũng về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Bắt Dũng ''Vova'' - kẻ kích động, chống phá Nhà nước - 1
Bị can Lê Văn Dũng.

Tuy nhiên, sau đó, cơ quan công an xác định Dũng bỏ trốn khỏi nơi cư trú (ở số 54B ngõ 2, Hà Trì 3, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, TP Hà Nội) nên ra quyết định truy nã bị can này.

Lê Văn Dũng sinh ngày 10/10/1970, tại Hà Nội. Dũng từng là sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào những năm 1987-1992. Sau khi ra trường, Dũng làm kỹ sư tại TP Đà Nẵng.

Dũng "Vova" bắt đầu các hoạt động chống đối từ năm 2011. Bị can lợi dụng các vụ việc phức tạp để hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, điển hình như các vụ việc ở Formosa Hà Tĩnh, Tiên Lãng (Hải Phòng), Đồng Tâm (Hà Nội)... Dũng thường đóng vai trò tích cực trong nhiều cuộc biểu tình tự phát, gây mất trật tự tại địa phương.

Từ năm 2017, Dũng điều hành “Chấn hưng Tivi” (CHTV), một kênh video phát trên YouTube và mạng xã hội. Dũng tự xưng là "giám đốc đài truyền hình". Với khẩu hiệu “Truyền hình của dân oan”, đối tượng thường thực hiện các livestream, xây dựng clip với trường quay tại gia.

Nội dung clip thường xoáy vào các vấn đề "nóng" như tranh chấp đất đai. Dũng và đồng bọn dụ dỗ những người dân có khúc mắc với chính quyền để lên sóng, thông qua đó lồng vào các luận điểm xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước.

Dũng "Vova" tự làm các loại thẻ nhà báo giả cho mình và cấp cho cấp dưới. Khi gọi điện đến một số sở ban ngành địa phương, Dũng tự xưng là “giám đốc đài truyền hình” để tăng độ oai. Khi đăng tải video lên YouTube hoặc mạng xã hội, Dũng đặt các từ khóa theo kiểu “câu view”, gây tò mò và thu lợi nhuận từ lượt truy cập.

Bắt Dũng ''Vova'' - kẻ kích động, chống phá Nhà nước - 2
Thẻ nhà báo "dởm" mà Dũng "Vova" và đồng bọn tự làm.

Mới đây nhất, trong vụ Đồng Tâm, Dũng cùng đồng bọn liên hệ với các đối tượng cốt cán của “Tổ đồng thuận”, để “hỗ trợ pháp lý”, hướng dẫn cách thức đăng tải, cập nhật tình hình Đồng Tâm. Khi phiên xét xử vụ án Đồng Tâm diễn ra, Lê Dũng "Vova" tiếp tục thực hiện nhiều clip, đưa tin lệch lạc, sai sự thật về phiên xét xử.

Cùng với Lê Trọng Hùng (biệt danh Hùng “gàn”), Dũng "Vova" diễn trò làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội. Khi bị loại ở vòng hiệp thương do không đủ tiêu chuẩn, Dũng và đàn em tiếp tục làm clip bôi nhọ danh dự các vị lãnh đạo của Quốc hội, kêu gọi người dân không đi bầu cử...

Trong suốt thời gian hoạt động từ năm 2017, Dũng "Vova" đã dùng thủ đoạn “lập lờ đánh lận con đen”, với cái mác "giám đốc kênh truyền hình", "nhà báo" (giả mạo)... để gây chú ý cho người dân nhằm thực hiện mục đích của mình.

Việc bị khởi tố, truy nã là cái kết xứng đáng cho một con người nhiều năm núp bóng nhà báo, để thực hiện những mưu đồ phá hoại an ninh quốc gia, kích động gây mất đoàn kết dân tộc.

Điều 117. Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm:

a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan