Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ép buộc cấp dưới mua hóa chất để làm lợi cho gia đình

Ngày đăng: 04:05 14/08/2021 Lượt xem: 326

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ép buộc cấp dưới mua hóa chất để làm lợi cho gia đình

 
 PV Thứ bảy, ngày 14/08/2021 13:05 PM (GMT+7)
 
Cơ quan điều tra cáo buộc cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để ép buộc cấp dưới mua hóa chất theo chỉ định, làm lợi cho công ty gia đình của mình.
 
 

Ngày 14/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và các đơn vị liên quan, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 điều 356 bộ luật Hình sự.

Hai bị can khác cũng bị đề nghị truy tố tội danh này là Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung ép buộc cấp dưới mua hóa chất để làm lợi cho gia đình - Ảnh 1.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hầu toà. Ảnh: TTXVN

Chỉ đạo mua hóa chất qua công ty gia đình

Theo kết luận điều tra, Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị can Nguyễn Đức Chung) bỏ 100% vốn (5 tỉ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai (Nguyễn Đức Hạnh) tham gia đứng tên trong Giấy đăng ký kinh doanh, sau đó nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Tháng 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc UBND TP mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH.

Tuy nhiên, ông Chung lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic, không mua trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH như chỉ đạo bằng văn bản.

Để định hướng mua chế phẩm Redoxy 3C của Đức thay thế hóa chất đang sử dụng, qua đó để định hướng yêu cầu mua qua công ty của gia đình, tháng 5/2016 ông Nguyễn Đức Chung cử đoàn công tác đi Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Watch Water GmbH và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

"Ông Chung yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C", kết luận nêu.

Cũng trong giai đoạn này, mặc dù không phải cán bộ của UBND TP.Hà Nội nhưng bị can Nguyễn Trường Giang đã được ông Nguyễn Đức Chung cử đi cùng như cán bộ của UBND TP.Hà Nội để tạo vị thế cho bị can Giang với đối tác và các cơ quan đơn vị của TP.Hà Nội.

Sau đó, bị can Nguyễn Trường Giang có vị thế ký độc quyền, nhập khẩu từ Watch Water GmbH và bán cho UBND TP.Hà Nội chế phẩm Redoxy 3C do chính UBND TP.Hà Nội đặt hàng.

Lợi dụng chức vụ bao che sai phạm

Khi báo chí phản ánh việc gia đình bị can Nguyễn Đức Chung có liên quan đến việc mua, bán chế phẩm Redoxy 3C, bị can Chung đã chỉ đạo ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ký quyết định thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP.Hà Nội.

 

Tuy nhiên, trong quá trình Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra và xác định có một số sai phạm thì bị can Chung đã nhiều lần tổ chức họp, chỉ đạo, định hướng Thanh tra TP.Hà Nội kết luận theo hướng không có sai phạm gì.

"Tại cuộc họp của TP, khi cơ quan thanh tra nêu việc Công ty Thoát nước mua chế phẩm Redoxy 3C khi chưa được UBND TP cho phép, không thực hiện đúng quy định thì bị can Chung đã to tiếng với Thanh tra TP và khẳng định việc này là do mình chỉ đạo, cho phép mua trước, hoàn thiện thủ tục sau, không được đổ cho Công ty Thoát nước hay các sở.

Bản thân bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã phát biểu, đưa thông tin không chính xác và can thiệp, gây sức ép, ép buộc, đe dọa, chỉ đạo chánh Thanh tra TP và đoàn thanh tra liên ngành phải ban hành kết luận thanh tra theo hướng không có sai phạm gì, không đúng sự thật", kết luận nêu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nêu rõ động cơ phạm tội của bị can Nguyễn Đức Chung trong việc chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C qua Công ty Arktic - công ty gia đình, để được hưởng khoản lợi nhuận gộp không chính đáng số tiền hơn 36 tỉ đồng. 

Đồng thời, cựu Chủ tịch Hà Nội yêu cầu bị can Giang lấy số tiền lợi nhuận từ Công ty Arktic tặng quà, tài trợ cho một số cơ quan, tổ chức nhằm đánh bóng hình ảnh, tên tuổi, phục vụ mục đích chính trị của bị can Chung (Bệnh viện Xanh Pôn; Ban quản lý phố cổ Hà Nội; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình; UBND tỉnh Sơn La; Bộ tư lệnh thủ đô; Trường mầm non Yển Khê, H.Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Trường Đại học FPT).

"Có đủ căn cứ xác định bị can Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới; chỉ đạo bằng văn bản tiêu thụ độc quyền chế phẩm Redoxy 3C đã được hãng Watch Water GmbH đồng ý bán với giá 8,5 Euro/1 kg, mang lại lợi ích cho thành phố nhưng lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng làm trái pháp luật mua qua Công ty Arktic (với giá 295.000 đồng/1kg đến 326.000 đồng/1kg), mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic (gia đình bị can Chung sở hữu 40% vốn điều lệ); can thiệp việc tạm ứng, thanh tra, tạo thuận lợi, bao che trong việc Công ty Arktic mua, bán chế phẩm Redoxy 3C.

Việc Công ty Arktic làm thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp lần thứ 3 từ Nguyễn Đức Hạnh sang bị can Nguyễn Trường Giang, Nguyễn Thị Bích Hằng (26/7/2016), lần thứ 6 chuyển trụ sở ra khỏi Siêu thị Minh Hoa của gia đình bị can Chung là thủ đoạn trốn tránh trách nhiệm. 

Theo kết luận, quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo quanh co, chối tội.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung đã cấu thành tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại quy định tại khoản 3 điều 356 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Vì vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử xem xét xác định các tình tiết tăng nặng theo quy định của pháp luật đối với bị can Nguyễn Đức Chung trong quá trình truy tố, xét xử.


tin tức liên quan