Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Ngày đăng: 08:24 21/01/2022 Lượt xem: 171

                      Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng


                                                                      Nguồn: Báo Điện tử Vietnamnet

Hôm nay (21/1), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và những người đồng phạm ra xét xử phúc thẩm.

 

Trước đó, vào ngày 27/12/2021, phiên tòa được mở để xem xét đơn kháng cáo của các bị cáo, nhưng sau đó đã phải hoãn do cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vắng mặt vì lý do đang là F1, phải cách ly y tế.

Trong đơn kháng cáo, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt; xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh.

Các bị cáo còn lại là Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TP.HCM) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ngoài xã hội.

 
Xét xử phúc thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng 

Riêng bị cáo Khôi đang mắc bệnh hiểm nghèo, kháng cáo với mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trong vụ án này, những bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm Bộ Công Thương, UBND TP HCM, Tổng Công ty Cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), cùng một số cá nhân khác.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp (DN) tư nhân thành lập Sabeco Pearl, để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho DN tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào DN và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại DN; gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa (người đang bỏ trốn và bị truy nã).

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan