Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa đăng tải thông tin khuyến cáo người dân một số vấn đề liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân từ thẻ CCCD.

Công an cảnh báo việc chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội - ảnh 1
Công an khuyến cáo người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD trên mạng xã hội, nhằm tránh các nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân. Ảnh minh họa

Theo đó, người dân không đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội như Facebook; không cung cấp thông tin CCCD cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân; không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích chính đáng.

Khi mất CCCD, công dân cần trình báo lên cơ quan chức năng để báo mất và làm lại giấy tờ, đồng thời phòng ngừa trường hợp số CCCD bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật thì có căn cứ để chứng minh bản thân không có liên quan.

Trong trường hợp bị lừa lấy thông tin CMND, CCCD để đi vay tiền, người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đối với trường hợp bị các đối tượng xấu lợi dụng lấy số CMND hay số thẻ CCCD để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau, người dân cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.