Đỗ Anh Dũng bị bắt, Tân Hoàng Minh bán tài sản, trả 10 nghìn tỷ cho khách mua trái phiếu

Ngày đăng: 03:43 13/04/2022 Lượt xem: 366

Đỗ Anh Dũng bị bắt, Tân Hoàng Minh bán tài sản, trả 10 nghìn tỷ cho khách mua trái phiếu

                                                  Nguồn: Báo Điện tử Vietnamnet

Tập đoàn Tân Hoàng Minh tính phương án tìm kiếm đối tác để bán tài sản được phép, thu xếp nguồn tài chính, sớm hoàn tiền cho khách hàng mua trái phiếu.

 

Tập đoàn Tân Hoàng Minh (THM) vừa có thông báo cho biết, tập đoàn này đang tích cực tìm kiếm đối tác để bán tài sản được phép và thu xếp nguồn tài chính nhằm sớm hoàn tiền cho khách hàng mua trái phiếu.

Trong thông báo về việc thực hiện cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản đầu tư cho khách hàng, Tân Hoàng Minh gửi lời xin lỗi đến khách hàng đã mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh, liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 181/QĐ-UBCK ngày 3/4/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Tập đoàn này cũng cho biết, cùng với sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, Tân Hoàng Minh đang hết sức nỗ lực để duy trì và khôi phục lại hoạt động của các doanh nghiệp. Đồng thời, tập đoàn này cũng tiến hành các biện pháp tối ưu để khắc phục hậu quả, nhằm thực hiện đúng cam kết và mục tiêu hoàn trả toàn bộ các khoản tiền đầu tư cho khách hàng.

Ông Đỗ Anh Dũng (trái)

Cụ thể, ông Đỗ Hoàng Minh, Phó TGĐ, đồng thời là người đại diện theo ủy quyền của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, đã gửi Đơn đề nghị ngày 8/4/2022 và ngày 12/4/2022 tới Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an (C03), đề nghĩ tháo gỡ các vướng mắc phát sinh từ sự cố đáng tiếc nói trên, trong đó có việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn và các công ty là tổ chức phát hành trái phiếu.

Tập đoàn cũng đề nghị hoàn tất các văn bản ủy quyền cần thiết để đảm bảo cơ sở pháp lý trong việc quản trị và điều hành các công ty liên quan theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Tân Hoàng Minh đã có Công văn số 156/2022/THM ngày 12/4/2022 gửi UBCKNN, đề nghị hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục, thời hạn thu hồi trái phiếu đã phát hành và việc hoàn trả tiền cho khách hàng.

Tập đoàn của cựu chủ tịch Đỗ Anh Dũng cũng cho biết đang cố gắng hết sức đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh đồng thời triển khai ngay các phương án tài chính phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, hôm 5/4, Tập đoàn Tân Hoàng Minh cugnx đã đưa ra phương án xử lý sau quyết định của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước huỷ bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu của nhóm công ty thuộc tập đoàn này.

Theo Tân Hoàng Minh, các đợt phát hành trái phiếu của nhóm công ty, bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP  Cung điện Mùa Đông, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil thời gian qua đều được tư vấn phát hành, tư vấn định giá và quản lý tài sản đảm bảo theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, được thực hiện bởi các công ty chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường.

Sau khi có thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường hợp một trong các đợt phát hành này phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, tập đoàn sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật. Dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến Khách hàng sẽ được thực hiện như sau.

Đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán, số tiền đầu tư của Khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất. Đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán, Tân Hoàng Minh sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại khách hàng theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.

Tân Hoàng Minh cũng cam kết các thông tin trái phiếu đã tư vấn cho khách hàng đúng với thông tin mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu, công ty định giá tài sản đảm bảo, ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo cung cấp.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại, doanh nghiệp lấy gì để chi trả khi đã đổ hết vào các dự án sau sự kiện hủy 9 lô trái phiếu, trị giá 10  nghìn tỷ đồng.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, trong số 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh bị huỷ bỏ có tổng trị giá 10.030 tỷ đồng thì có 8 lô với tổng giá trị 8.130 tỷ đồng phát hành trong năm 2021 đã được công bố trên HNX, còn 1 lô chưa được công bố thông tin.

Các đợt phát hành trái phiếu các công ty thành viên, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thường đứng ra làm bên bảo lãnh thanh toán. Các đợt phát hành trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh có lãi suất khá cao, quanh vùng 11,5-12%/năm, so với mặt bằng chung khoảng 8-10%/năm.

Theo Luật Chứng khoán, Tân Hoàng Minh sẽ bị phạt 400-500 triệu đồng do hành vi lập, xác nhận hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành chứng khoán riêng lẻ có thông tin sai lệch, sai sự thật hoặc che giấu sự thật.”

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan