Từ 1-1-2018 không đóng bảo hiểm XH trên tổng thu nhập!

Ngày đăng: 10:30 21/09/2017 Lượt xem: 672

Từ 1/1/2018: "Không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên tổng thu nhập"

 
 
 
 

Dân trí “Thông tin đóng BHXH trên tổng thu nhập từ 1/1/2018 là chưa chính xác. Chúng ta chỉ đóng BHXH trên mức lương, một số khoản phụ cấp lương và một số khoản bổ sung khác”.
 

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) trả lời báo giới tại cuộc họp báo thông tin hoạt động ngành LĐ-TB&XH qua 9 tháng đầu năm 2017. Chương trình do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức chiều 20/9 tại Hà Nội.

Một số khoản phụ cấp và bổ sung đóng BHXH

Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1/1/2018, mức đóng BHXH bắt buộc sẽ gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác.

“Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mức đóng BHXH sẽ được tính trên tổng thu nhập. Tức là việc đóng BHXH sẽ không phải tính trên mức lương cộng với tất cả các khoản phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Ông Nguyễn Duy Cường - Vụ Phó Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH)

Vậy, những khoản bổ sung và khoản phụ cấp nào được tính đóng BHXH từ 1/1/2018?

Theo đại diện Vụ BHXH tại cuộc họp, các nội dung đóng BHXH đã được quy định rõ tại Điều 30 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH.

“Theo đó, chỉ những nhóm phụ cấp lương xác định được cùng mức lương, có tính thường xuyên và ổn định sẽ được tính đóng BHXH. Còn những khoản phụ cấp lương gắn với kết quả làm việc của người lao động và có tính biến động thì sẽ không tính đóng BHXH” - ông Nguyễn Duy Cường lý giải.

Tương tự với khoản bổ sung khác, Vụ phó vụ BHXH cho rằng: Chỉ những khoản được xác định cùng với tiền lương, có tính ổn định thì sẽ được làm căn cứ tính đóng BHXH. Với các khoản bổ sung khác không xác định được ngay với mức lương và phụ thuộc vào kết quả lao động thì không tính đóng BHXH.

Chờ nghị định xử lý nợ BHXH

Trả lời câu hỏi của PV Dân trí về tiến độ xây dựng văn bản xử lý tình trạng doanh nghiệp, tổ chức nợ BHXH, đặc biệt là việc nhiều doanh nghiệp nợ BHXH nhưng đã phá sản hoặc giải thể, ảnh hưởng tới quyền lợi của hàng chục ngàn lao động, ông Nguyễn Duy Cường cho biết: Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng các phương án xử lý quyền lợi của người lao động trong các các doanh nghiệp nợ BHXH để báo cáo Chính phủ.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đã xây dựng dự thảo nghị định và lấy ý kiến các bộ ngành. Sau khi tập hợp ý kiến, về cơ bản các bộ, ngành đồng tình với các nội dung tại dự thảo nghị định.

“Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng đây là dự thảo nghị định không quy định chi tiết một điều hay một khoản nào của luật. Dự thảo nghị định quy định chính sách hoàn toàn mới. Vì vậy, việc xây dựng nghi định sẽ phải thực hiện theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015” - ông Nguyễn Duy Cường nói.

Cũng theo đại diện vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH đang khẩn trương xây dựng dự báo đánh giá tác động của nghị định khi ra đời và đang xin ý kiến các bộ ngành, dự kiến trong tuần tới sẽ trình Chính phủ.

Ông Nguyễn Duy Cường cho biết them: “Sau khi có ý kiến chính thức của Chính phủ, Bộ sẽ lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Dự kiến, tháng 12/2017 Chính phủ sẽ ban hành Nghị định này”.

Hoàng Mạnh


tin tức liên quan