Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2: Ông Đinh La Thăng sai phạm gì?

Ngày đăng: 09:34 09/12/2017 Lượt xem: 726

Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2: Ông Đinh La Thăng sai phạm gì?

authorNhóm PV
 
 

(Dân Việt) Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch PVN đã bị khởi tố và bắt giam ngày hôm qua, 8.12. Ông được cho là có liên quan tới 2 vụ án, trong đó đáng chú ý là vụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) liên quan dự án ở Nhiệt điện Thái Bình 2. Vậy trách nhiệm cụ thể của ông Thăng ở vụ án này là gì?

 
Chỉ định gói thầu EPC trái quy định

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào hồi tháng 4 năm nay, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ, chỉ định nhiều gói thầu không đảm bảo quy định của pháp luật...

 nha may nhiet dien thai binh 2: ong dinh la thang co sai pham gi? hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Việt Anh

Với sai phạm của PVC tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Thăng bị xác định đã chỉ định gói thầu EPC tại đây. Việc này vi phạm các quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD), công suất thiết kế 1.200 MW, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư.

Về những sai phạm cụ thể tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, tháng 3.2016, Kiểm toán Nhà nước đã có báo cáo kiểm toán về báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn tài sản nhà nước, trong đó có nhắc tới một số sai phạm liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC).

Theo kết luận kiểm toán, dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có hợp đồng EPC nhà máy chính quy định cấp chứng chỉ hoàn thành tạm thời tổ máy số 1 vào tháng 1.2015, tổ máy số 2 vào tháng 7.2015 nhưng đến tháng 8.2015 vẫn chưa có tổ máy nào hoàn thành.

Đến nay, dự án đã điều chỉnh tiến độ theo thông báo của Văn phòng Chính phủ tại văn bản 329/TP-VPCP ngày 2.10.2015, yêu cầu đưa các tổ máy vào vận hành trong tháng 9.2017 và tháng 3.2018.

Tại dự án này, phiếu kết quả thí nghiệm vật liệu, thí nghiệm kiểm tra cường độ không có tên cán bộ giám sát được Kiểm toán Nhà nước đánh giá là “không tuân thủ quy định”. Ngoài ra, nhật ký thi công, hồ sơ nghiệm thu chất lượng, hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng của hạng mục rào tạm không có xác nhận của giám sát chủ đầu tư cũng chưa tuân thủ đúng quy định.

Về việc tuân thủ các hợp đồng, Tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu PVC theo giá tạm tính được phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu mà chưa hoàn thành công tác khảo sát thiết kế, lập dự toán, chưa tổ chức thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu (gói thầu thi công xây dựng đường và thi công san lấp mặt bằng Trung tâm điện lực Thái Bình).

Đáng lưu ý, công tác thanh - quyết toán vốn đầu tư cũng để xảy ra nhiều sai sót.

 nha may nhiet dien thai binh 2: ong dinh la thang co sai pham gi? hinh anh 2

Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: Bùi Trang

Sử dụng cả nghìn tỷ đồng tạm ứng sai mục đích

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam, hồi cuối tháng 9.2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra thông báo về việc thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với Lê Đình Mậu – Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán Tập đoàn dầu khí Việt Nam; Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Trần Văn Nguyên, Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí VN.

Cả 4 bị can nêu trên có liên quan sai phạm các nguyên tắc về tài chính trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bắt tạm giam Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch PVC và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC.

Theo tài liệu có được, mặc dù mới có chủ trương giao PVC thực hiện gói thầu EPC của dự án, chưa ký hợp đồng EPC nhưng PVN đã làm thủ tục chuyển 8,2 triệu USD và hơn 1.317 tỷ đồng cho Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Qua đó, cho PVC tạm ứng 6,6 triệu USD và 1.312 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà nước tính đến thời điểm hợp đồng EPC có hiệu lực (ngày 11.10.2011) là hơn 51,7 tỷ đồng và hơn 66.000 USD tiền lãi.

Trong việc để cho PVC tạm ứng khoản tiền nêu trên, các cơ quan tố tụng bước đầu xác định Lê Đình Mậu đã soạn thảo, thẩm duyệt văn bản để lãnh đạo PVN yêu cầu Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 chuyển tiền tạm ứng cho PVC. Đối với Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, dù biết việc tạm ứng tiền cho PVC khi chưa ký hợp đồng EPC là sai quy định nhưng vẫn ký duyệt các khoản tạm ứng, ủy nhiệm chi theo yêu cầu của lãnh đạo PVN. Còn Nguyễn Ngọc Quý, sau khi nhận được khoản tiền tạm ứng đã ký nhiều quyết định góp vốn vào đơn vị thành viên.

Các sai phạm xảy ra tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vào đúng gia đoạn ông Thăng đang làm Chủ tịch HĐTV của PVN (từ 2008 – 2011). Kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư hồi tháng 4.2017 nêu rõ: ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 - 2011.

Được biết, sau khi nhận được khoản tiền tạm ứng lớn từ Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, lãnh đạo PVC thời điểm đó là Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Thuận, Tổng Giám đốc đã sử dụng không đúng mục đích như trả nợ ngân hàng, góp vốn vào 5 công ty con, gồm: Công ty PVC-MS 102 tỷ đồng, Công ty PVC-Land 50 tỷ đồng, Công ty PVC-Hòa Bình 55 tỷ đồng, Công ty PVNC 30 tỷ đồng và Công ty PVC-Mekong 30 tỷ đồng. Đến nay, có 3 công ty kinh doanh thua lỗ, không thu hồi được vốn, PVC đã phải trích lập dự phòng và hạch toán kinh doanh thua lỗ.


tin tức liên quan