Thuộc nhiều nhóm đối tượng hưởng BHYT, có được chọn mức hưởng cao nhất?

Ngày đăng: 02:38 26/02/2018 Lượt xem: 545


Thuộc nhiều nhóm đối tượng hưởng BHYT, có được chọn mức hưởng cao nhất?

 
                                                                      Nguồn:Báo Điện tử Tin Tức


Bạn đọc hỏi: Bố tôi là người dân tộc tham gia kháng chiến năm 1970, sau đó tiếp tục tham gia bảo vệ biên giới. Sau đó, bố tôi chuyển ngành và hiện hưởng chế độ hưu trí, có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo đối tượng người dân tộc đang sinh sống tại khu vực khó khăn (DT2). Vậy bố tôi có được hưởng BHYT đối với người có công? Nếu được hưởng thì làm thủ tục như thế nào?

 Về vấn đề này, theo BHXH Việt Nam, căn cứĐiểm 2, Khoản 15, Điều 1 Luật BHYT số 46/2014/QH13, sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật BHYT, “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT thì được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”.
 
Trường hợp bố của bạn đang hưởng lương hưu hàng tháng, đồng thời cũng thuộc đối tượng người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Vì vậy, bố của bạn được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng người hưởng lương hưu hàng tháng; được hưởng quyền lợi theo nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, mã thẻ BHYT có ký hiệu là HT2 và mã nơi đối tượng sinh sống có ký hiệu là K1, được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương không cần giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh.
 
Do đó, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH huyện nơi cấp thẻ BHYT để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.
 
tin tức liên quan