Thanh tra Chính phủ theo dõi việc hoàn tiền vụ AVG

Ngày đăng: 09:27 03/05/2018 Lượt xem: 543

Thanh tra Chính phủ theo dõi việc “hoàn tiền” thương vụ AVG


 
 

Dân trí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam nhận xét, qua theo dõi, Thanh tra Chính phủ thấy Mobifone, Bộ Thông tin – Truyền thông và các cơ quan liên quan đang tích cực triển khai kết luận thanh tra, trong đó có việc hoàn trả số tiền mà Mobifone đã thanh toán cho cổ đông AVG để mua 95% cổ phần trước đây.

 


Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam

 

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối ngày 3/5, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ nhận được câu hỏi, việc hoàn tiền của nhóm cổ đông AVG đối với Mobifone để dừng thương vụ này có ảnh hưởng đến việc thực hiện kết luận thanh tra?

Trả lời câu hỏi, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định, kết luận về những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG của Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu đã được lãnh đạo Chính phủ cho ý kiến tán thành. Qua đó, Mobifone, Bộ Thông tin – Truyền thông và các đơn vị liên quan đang tích cực triển khai thực hiện các nội dung của kết luận thanh tra, trong đó có việc Mobifone và các cổ đông AVG thanh toán phần tiền mua 95% cổ phần ở đây.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, tổng hợp, xem xét xử lý với những nội dung đúng thẩm quyền. Các nội dung thuộc thẩm quyền cấp trên chúng tôi sẽ báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo”, ông Lam nói.

Trước đó, ngày 27/4, tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Thường trực Ban chỉ đạo thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc mua AVG vào diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Trong báo cáo gửi cơ quan quản lý mới đây, Mobifone cho biết, tài khoản của Mobifone tại VietinBank chi nhánh thành phố Hà Nội đã thu được tổng số tiền trên 4.533 tỷ đồng, tài khoản tại BIDV chi nhánh Quang Trung thu được trên 3.971 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền nêu trên được đại diện cổ đông AVG chuyển trả cho Mobifone trong 5 lần kéo dài từ 15/3 đến 26/4.

Như vậy, đến ngày 26/4, các cổ đông AVG đã chuyển khoản trả cho Mobifone hơn 8.505 tỷ đồng (gồm cả 450 tỷ đã đặt cọc trước đó). Khoản này bao gồm số tiền Mobifone đã thanh toán khi mua 95% cổ phần AVG (hơn 8.445 tỷ đồng) và trên 59,7 tỷ đồng là số tiền các cổ đông chuyển nhượng tạm trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tạm tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán.

Tuy nhiên, văn bản cũng nêu rõ, số tiền 3.971 tỷ đồng chuyển tại BIDV được Mobifone và các cổ đông AVG ký thoả thuận thực hiện trung gian thanh toán với BIDV Chi nhánh Quang Trung. Như vậy, khoản tiền này dù AVG đã chuyển nhưng đang được BIDV "treo" lại.

P.Thảo


tin tức liên quan