Mẹ và chị gái Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội được giao 20 ha đất trái luật

Ngày đăng: 08:14 26/08/2019 Lượt xem: 586

Mẹ và chị gái Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội được giao 20 ha đất trái luật

  • Trao đổi với Zing.vn chiều 26/8, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội), cho biết huyện đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cá nhân trong vụ việc mẹ và chị gái Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền được cho thuê đất trái luật.

"Huyện đã ra quyết định chấm dứt việc giao 18,5 ha đất cho bà Nguyễn Thị Loan và 2,3 ha đất cho bà Tạ Thị Huyên. Đây là những quyết định giao, cho thuê đất sai quy định. Huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân vi phạm trong vụ việc này để xử lý", ông Chiến cho hay.

Bà Nguyễn Thị Loan là chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở KHĐT Hà Nội còn bà Tạ Thị Huyên là mẹ ruột ông Quyền. Các quyết định giao đất này đều được thực hiện năm 2017, lúc ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Me va chi gai Giam doc So KHDT Ha Noi duoc giao 20 ha dat trai luat hinh anh 1
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền. Ảnh: Sơn Hà.

Ông Chiến cho biết UBND huyện Quốc Oai đang tiến hành nốt các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê đất và giải quyết một số nghĩa vụ tài chính còn lại đối với bà Nguyễn Thị Loan .

Sau khi hoàn thành các thủ tục, khu đất hơn 18,5 ha này sẽ do UBND huyện Quốc Oai quản lý. "Trung tâm phát triển quỹ đất sẽ xây dựng phương án khai thác, sử dụng khu đất", lãnh đạo huyện Quốc Oai thông tin.

UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết đã đã tiếp quản lại 2,3 ha đất cấp cho bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền). Theo huyện Quốc Oai, năm 2017, diện tích đất này đã được cấp sổ đỏ 49 năm cho bà Huyên, tuy nhiên, việc cấp sổ này là sai quy định.

"Chúng tôi đã thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm từng cá nhân trong vụ việc này", lãnh đạo huyện Quốc Oai cho hay.

Liên quan tới vụ việc, tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng thuê đất đối với bà Huyên và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ô đất nêu trên cho bà Huyên với thời hạn 49 năm. Tại thời điểm này, ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Đến tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai tiếp tục ký hợp đồng cho thuê đất với bà Loan diện tích 18,5 ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm.

Trong khi đó, diện tích đất này nằm trong dự án 200 ha khu tái định cư Hòa Phú, được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt năm 2003. Sau quá trình điều chỉnh, hiện khu đất này đang nằm trong quy hoạch đô thị Hoà Lạc chờ Chính phủ phê duyệt.

Qua kiểm tra, cơ quan thanh tra huyện Quốc Oai đã chỉ rõ việc cấp đất, sổ đỏ cho bà Tạ Thị Huyên và bà Nguyễn Thị Loan là không đúng quy định pháp luật. Thanh tra huyện Quốc Oai đã kiến nghị và UBND huyện Quốc Oai ra quyết định thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp trái quy định cho 2 người này.


tin tức liên quan