Đặng Lê Nguyên Vũ nắm quyền điều hành Trung Nguyên

Ngày đăng: 05:38 05/12/2019 Lượt xem: 204

Đặng Lê Nguyên Vũ nắm quyền điều hành Trung Nguyên

TP HCMTAND Cấp cao bác kháng cáo của các bên, chấp nhận cho bà Diệp Thảo và ông Vũ ly hôn; trao quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên cho ông này, chiều 5/12.

Phán quyết vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên) được tòa phúc thẩm đưa ra sau 4 ngày xét xử. Bản án này có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa trước một giờ diễn ra phiên tuyên án. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đến tòa trước một giờ diễn ra phiên tuyên án. Ảnh: Quỳnh Trần.

Sau một tiếng 30 phút làm việc kín, tòa tuyên án, giữ nguyên hầu hết các quyết định của bản án sơ thẩm, chỉ sửa nội dung liên quan trách nhiệm ông Vũ cấp dưỡng nuôi 4 con.

Theo đó, tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng nghị của VKS, cho bà Thảo và ông Vũ ly hôn. Ghi nhận sự thỏa thuận của các đương sự giao cho bà Thảo nuôi 4 người con, ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi các cháu học xong đại học.

Đối với tài sản tranh chấp, tòa phúc thẩm giao cho ông Vũ sở hữu toàn bộ số sổ phần chung của hai vợ chồng trong các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên - tương đương 5.365 tỷ đồng. Ông Vũ có quyền liên hệ Sở Kế hoạch Đầu tư các tỉnh có trụ sở của các công ty để thay đổi tên người sở hữu – tức ông Vũ tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên.

Đối với 13 bất động sản, tòa ghi nhận sự thoả thuận của hai bên, giao cho ông Vũ sở hữu 6 nhà đất đang quản lý, trị giá hơn 350 tỷ đồng. Bà Thảo sở hữu 7 nhà đất trị giá hơn 375 tỷ đồng bao gồm căn nhà trên đường Tú Xương - nơi bà và các con sinh sống.

Bà Thảo tiếp tục sở hữu số tài sản khoảng hơn 1.700 tỷ đồng là tiền, vàng, ngoại tệ tại các ngân hàng. Sau khi cấn trừ ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng.

HĐXX ghi nhận sự tự nguyên của ông Vũ, giao toàn bộ tài sản chung của hai vợ chồng thuộc Công ty TNHH Trung Nguyên International (TNI) tại Singapore cho bà Thảo. Công ty này, theo bà Thảo, có giá trị khoảng 100 tỷ đồng và "chỉ bằng cái móng tay" so với khối tài sản tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Là nguyên đơn, song bà Diệp Thảo vắng mặt tại buổi tuyên án, chỉ có luật sư đại diện cho bà. Trong khi đó ông Vũ đến tòa rất sớm. Ông nhắc lại câu nói như ở phiên sơ thẩm, rằng "rất đau đớn" khi phải ra tòa và "đây là tuyến cuối" cho việc giải quyết quan hệ hôn nhân.

Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba. Ảnh: Quỳnh Trần.

Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Thảo đơn phương xin ly hôn năm 2015, sau nhiều năm mâu thuẫn gay gắt với chồng. 10 lần hòa giải bất thành, hồi cuối tháng 3, TAND TP HCM xử sơ thẩm, chấp thuận họ ly hôn. Tòa ghi nhận sự thỏa thuận của hai bên về việc chia bất động sản. Đối với tài sản còn lại, tòa tuyên ông Vũ được sở hữu 60%, nắm quyền điều hành Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo đối với cổ phần bà sở hữu. Bản án này bị cả hai bên phản đối, VKS kháng nghị.

Trong những ngày diễn ra phiên phúc thẩm, bà Thảo và các luật sư đề nghị thay đổi HĐXX vì có 2 người trong hội đồng từng giải quyết tranh chấp khác của bà tại Trung Nguyên và đều xử thua. Phía nguyên đơn cũng đề nghị trưng cầu giám định lại năng lực hành vi dân sự của ông Vũ; triệu tập một số người liên quan vắng mặt trong đó có các ngân hàng; triệu tập công ty giám định liên quan đến việc định giá giá trị tài sản của Trung Nguyên.

Tuy nhiên các yêu cầu này của bà Thảo đều không được HĐXX chấp nhận.

Đại diện của bà Thảo sau phiên tòa. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đại diện của bà Thảo sau phiên tòa. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nêu quan điểm về vụ án, VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của ông Vũ về việc chia tài sản là cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên theo tỷ lệ ông 70%, bà Thảo 30%; chấp nhận một phần yêu cầu của bà Thảo là hủy phần chia tài sản trong bản án sơ thẩm, giao cho cấp sơ thẩm xét xử lại.

Về việc bà Thảo kháng cáo xin đoàn tụ, VKS đề nghị tòa không chấp nhận, tuyên họ ly hôn; sửa một phần bản án sơ thẩm liên quan đến việc ông Vũ cấp dưỡng cho các con. Tức là, bà Thảo nuôi 4 con, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm, tính từ thời điểm năm 2013 đến khi 18 tuổi chứ không phải "đến khi các con trưởng thành lao động tự lập được" như án sơ thẩm nêu.

Hải Duyên

tin tức liên quan