Bộ TT&TT xây dựng “hầm trú bom rác” 5656 cho người dùng di động

Ngày đăng: 04:05 18/08/2020 Lượt xem: 292

Bộ TT&TT xây dựng “hầm trú bom rác” 5656 cho người dùng di động

 Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 18/08/2020 15:25 PM (GMT+7)
 
Bất kỳ ai nhắn tin nhắn rác hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao đã có trong "hầm trú bom rác", sẽ phải nhận mức phạt từ 80 - 100 triệu đồng.
 
 
 Bình luận 0
 

Những thuê bao không muốn nhận bất kỳ tin nhắn hay cuộc gọi rác nào sẽ có "hầm trú" an toàn.

Trong Nghị định mới, có quy định việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia danh sách các thuê bao từ chối nhận mọi quảng cáo (National Do not call-DNC) bằng cách cho phép các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 5656 để có thể giám sát hoạt động gửi quảng cáo đúng quy định của pháp luật và hạn chế tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Nói về nghị định này, ông Nguyễn Khắc Lịch - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, đây được coi là giải pháp bảo vệ người sử dụng thuê bao di động trước những cuộc gọi, tin nhắn rác; giúp cho người dân có một công cụ mạnh để bảo vệ mình trước những tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đồng thời góp phần giám sát việc gửi quảng cáo của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

"Trong cuộc sống, có nhiều người không muốn nhận bất cứ quảng cáo nào. Những người không thích nhận quảng cáo sẽ được đưa vào “hầm trú bom rác” ở danh sách từ chối nhận mọi quảng cáo. Nếu bất kỳ ai nhắn tin nhắn rác, hay thực hiện cuộc gọi rác vào những thuê bao này sẽ bị phạt rất nặng (mức phạt từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng). Trên thế giới ví dụ như tại Anh, Úc, Singapore cũng đã áp dụng chính sách này để bảo vệ khách hàng và nếu các các đối tượng quảng cáo vi phạm có thể bị phạt rất nặng", ông Lịch nói.

Nghị định mới cũng quy định các doanh nghiệp phải xây dựng, vận hành hệ thống kỹ thuật để chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các giải pháp công nghệ tiên tiến để bảo vệ khách hàng.

Tuy không “nóng” như tin nhắn rác và cuộc gọi rác, nhưng thư điện tử rác cũng được đưa vào trong nghị định này. Bộ TT&TT sẽ xây dựng danh sách đen địa chỉ IP/dải IP (IP Blacklist) phát tán thư điện tử rác từ các nguồn thương mại và phi thương mại để làm cơ sở dữ liệu chung với mục đích cập nhật, chia sẻ đến các hệ thống máy chủ thư điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, tổ chức nhằm hạn chế việc bị lạm dụng để phát tán thư điện tử rác từ các máy chủ mail. Thông qua danh sách này sẽ giúp các hệ thống máy chủ thư điện tử tăng cường khả năng chặn lọc thư điện tử rác, hạn chế được các rủi ro từ thư điện tử rác gây ra. 

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin còn cho hay, trong nghị định này cũng quy định chặt chẽ trách nhiệm của người quảng cáo, nhà mạng.


tin tức liên quan