Xem xét bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội, đình chỉ chức vụ ông Phạm Phú Quốc

Ngày đăng: 06:28 01/09/2020 Lượt xem: 227

Xem xét bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội, đình chỉ chức vụ ông Phạm Phú Quốc

01/09/2020 18:10 GMT+7

TTO - Chiều 1-9, UBND TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức họp báo thông tin về việc đại biểu quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch.

 
 
 
 
 
 
 

Ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM phát biểu về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - Video: TỰ TRUNG

Tham dự, chủ trì buổi họp báo là ông Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM. Cùng tham dự có ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, ông Hà Phước Thắng - Chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Nội dung buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin liên quan đến việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch.

Mở đầu buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM Từ Lương cho biết ngay sau khi có thông tin về trường hợp của ông Phạm Phú Quốc, các cơ quan chức năng TP đã khẩn trương vào cuộc để làm rõ.

Đến ngày 25-8, ông Quốc có đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, đồng thời xin thôi nhiệm vụ Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

"Cuộc họp báo nhằm làm rõ từng bước đi, quy trình, quan điểm xử lý quyết liệt, công khai minh bạch của lãnh đạo TP" - ông Từ Lương nhấn mạnh.

Xem xét bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội, đình chỉ chức vụ ông Phạm Phú Quốc - Ảnh 2.
 

Ông Hà Phước Thắng - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM phát biểu về việc đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM khẳng định các cơ quan chức năng TP giới thiệu ông Quốc tham gia ứng cử đại biểu quốc hội là đã tuân thủ đầy đủ các quy định, quy trình.

Đến tháng 2-2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch thứ hai nhưng không báo cáo tổ chức. Việc làm này thể hiện sự không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng và tổ chức.

Đến ngày 27-8-2020, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình về vụ việc, báo cáo cho các đơn vị liên quan.

Cũng theo Hà Phước Thắng, qua phản ánh của báo chí trong và ngoài nước, các đơn vị chức năng đã rà soát lại. Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM, ban tổ chức Thành ủy, ban cán sự đảng UBND TP đã rà soát để đề xuất hướng xử lý.

Ông Thắng thông tin trong tuần này, đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM sẽ họp và báo cáo Ban công tác đại biểu quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội để bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội của ông Phạm Phú Quốc.

 

Riêng việc xử lý về mặt đảng, trong tháng 9-2020, tổ chức sẽ làm việc với ông Quốc, đối chiếu với các quy định của Đảng để xem xét trách nhiệm của người đảng viên.

Đối với chức vụ tại công ty IPC, trong tuần này lãnh đạo TP chỉ đạo Sở nội vụ tham mưu và có quyết định đình chỉ chức vụ tổng giám đốc IPC của ông Quốc. Ngoài ra, sẽ giao đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm của ông Quốc khi công tác tại Công ty đầu tư tài chính Nhà nước TP và tại công ty IPC để giải quyết trách nhiệm ông Quốc trước khi có quyết định cho thôi việc.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, hãng tin Al Jazeera (Qatar) tung loạt bài viết cho biết, chương trình hộ chiếu của Cộng hòa Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất khoảng 2,5 triệu USD sở hữu hộ chiếu nước này, đồng nghĩa cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Đại biểu Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera nêu tên trong danh sách những người nước ngoài đã sở hữu hộ chiếu Cộng hòa Cyprus.

Theo tài liệu mật trong loạt bài điều tra của Đài Al Jareeza (Qatar), đơn xin quốc tịch của bà Nguyễn Phan Diệu Phương cùng chồng là đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc được Bộ Nội vụ Cộng hòa Cyprus thông qua ngày 12-12-2018.

Trả lời Tuổi Trẻ Online ngày 25-8, ông Phạm Phú Quốc thừa nhận có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2018, tuy nhiên quốc tịch này là do gia đình ông bảo lãnh. Ông cho biết thông tin về việc ông mua quốc tịch thứ hai là không chính xác.

Ông Phạm Phú Quốc 52 tuổi, quê Quảng Trị, từng giữ các chức vụ phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển TP.HCM, tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC), chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Bến Thành TNHH MTV.

Ngày 4-12-2019, ông Quốc được UBND TP.HCM bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), thay ông Tề Trí Dũng đã bị bắt trước đó về hành vi Tham ô tài sản và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cuộc họp báo vẫn đang tiếp tục.


tin tức liên quan