Xét xử vụ Đồng Tâm: Bác đề nghị triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ngày đăng: 02:07 07/09/2020 Lượt xem: 292

Xét xử vụ Đồng Tâm: Bác đề nghị triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Dân trí

 Một luật sư đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tuy nhiên, HĐXX cho rằng, ông Chung không trực tiếp liên quan đến vụ án nên không cần thiết phải triệu tập.

Xét xử vụ Đồng Tâm: Bác đề nghị triệu tập Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Các bị cáo trả lời thẩm tra căn cước tại tòa.

9h sáng, phiên xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chính thức bắt đầu với phần thẩm tra căn cước các bị cáo. Tiếp đó, HĐXX cho phép các bị cáo và các luật sư trình bày ý kiến đối với phần thủ tục phiên tòa và trả lời từng ý kiến, kiến nghị.

Một luật sư đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. HĐXX nhận thấy, ông Chung không liên quan trực tiếp đến vụ án nên không cần thiết phải triệu tập.

Luật sư đề nghị triệu tập đại diện Công an Hà Nội theo đúng như quyết định đưa vụ án ra xét xử. Nếu đại diện Công an Hà Nội không có mặt, đề nghị hoãn phiên tòa.

Về đề nghị này, HĐXX giải thích, do sáng nay trời mưa to, đại diện Công an Hà Nội đến muộn và hiện tại đã có mặt.

Đối với quan điểm của một số luật sư cho rằng, Công an Hà Nội điều tra vụ án này dễ dẫn đến không khách quan, HĐXX khẳng định, vụ án xảy ra ở Hà Nội, xét các quy định của pháp luật, Công an Hà Nội điều tra vụ án này là chính xác.

Luật sư đề nghị triệu tập một số đơn vị công an, quân đội, Tòa cho rằng, các đơn vị này không phải thành phần tham gia tố tụng nên không cần thiết phải triệu tập.

Về đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung như bản đề nghị của một số luật sư gửi HĐXX trước khi phiên tòa diễn ra, HĐXX cho biết sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Một luật sư đề nghị mời thân nhân bị cáo. Tòa cho rằng, các bị cáo đều đã trưởng thành, phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình, không cần người giám hộ. Hơn nữa, phiên tòa rất đông bị cáo và người liên quan, để đảm bảo an ninh trật tự, Tòa xét thấy không cần thiết phải mời thân nhân các bị cáo đề tòa.

Luật sư đề nghị mời chốt trưởng các chốt trực trong ngày xảy ra vụ án, HĐXX cho biết sẽ xem xét trong quá trình xét xử.

Đối với đề nghị của luật sư về việc sao chụp toàn bộ hồ sơ vụ án, HĐXX sẽ bố trí thời gian.

Về đề nghị được tiếp xúc với các bị cáo tại tòa, HĐXX cho rằng, các luật sư đã có nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ, tiếp xúc các bị cáo tại trại tạm giam nên không cần thiết phải tiếp xúc tại tòa.

11h15, HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu, đại diện Viện Kiểm sát đọc bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

Từ sáng nay, 7/9, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 29 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Phiên xử dự kiến diễn ra liên tục trong 10 ngày.

HĐXX gồm 5 người, do Thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó chánh Tòa Hình sự (TAND TP Hà Nội) - làm chủ tọa. Thực hành công tố và kiểm sát xét xử có 2 kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội. Có 32 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Tiến Nguyên


tin tức liên quan