Thiếu tướng Hoàng Kiền báo cáo tham luận tại Hội thảo khoa hoc: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc

Ngày đăng: 09:06 21/12/2018 Lượt xem: 2.923
CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA
ĐẠI TƯỚNG VÕ NGYÊN GIÁP VỚI VĂN HOÁ DÂN TỘC
         Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập QĐNDVN ( 22/12/1944- 22/12/2018), kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Tổng Tư lệnh – Người Anh cả của QĐNDVN. Sáng ngày 21 tháng 12 năm 2018, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng – 266 Thụy Khuê Thủ đô Hà Nội, Trung tâm NC BT&PH Văn hóa dân tộc - Hội khoa học lịch sử Việt Nam – Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức trọng thể Chương trình Hội thào khoa học Quốc gia: Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hóa dân tộc. Thiếu tướng Hoàng Kiền – Phó chủ tịch Hội TSVN , nguyên Tư lệnh Binh chủng Công Binh có bài báo cáo tham luận  tại hội thảo này:
ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP VỚI HANG CỐC BÓ, MÃI MÃI LÀ TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI VỀ THẤM NHUẦN TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
       Vào một buổi sáng tháng 7/2005, tôi đang trong phòng làm việc, Đại tá Nguyễn Huyên thư ký của Đại tướng Võ nguyên Giáp gọi điện đến nói: Anh Văn giao cho đồng chí Tư lệnh Công binh lên kiểm tra lại hang Cốc Bó về báo cáo. Tôi cứ băn khoăn mãi, đã hai lần hai đồng chí lên kiểm tra về báo cáo với cấp trên là hang Cốc Bó không việc gì.
       Tôi gọi điện, Đại tá Nguyễn Thanh Sơn giám đốc Trung Tâm tư vấn khảo sát thiết kế công trình quốc phòng của Binh chủng Công binh vào trao đổi rồi giao nhiệm vụ: Đưa ngay một tổ mang theo máy quay camera lên đo đạc khảo sát toàn bộ khu vực Pắc Bó và trọng tâm là hang Cốc Bó, kết hợp quay phim về báo cáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Sơn trực tiếp chỉ huy đi trước, tôi lên sau. Khi khảo sát về, xem lại băng hình, chúng tôi cũng không phát hiện ra điều gì lạ trong hang, đều bảo nhau rằng hang vẫn như cũ.
       Tôi điện cho anh Huyên để báo cáo với Đại tướng là chúng tôi đã khảo sát xong. Đại tướng giành ra cả một buổi sáng để nghe báo cáo, xem trên màn hình toàn cảnh khu vực Pắc Bó và chi tiết trong hang Cốc Bó. Cùng ngồi dự có Phu nhân đại tướng, Đại tá Nguyễn Huyên thư ký của đại tướng, anh Võ Hồng Nam con trai đại tướng. Đại tướng chăm chú theo dõi màn hình, rồi nói : Khối đá to ở giữa hang kia là bị đánh sập từ nóc xuống, Ông trầm ngâm suy nghĩ rồi gõ tay xuống mặt bàn nói:
Tại sao họ lại đánh sập cái hang này?
Tại sao họ lại đánh sập cái hang này?
Tại sao họ lại đánh sập cái hang này?
        Hang Cốc Bó bị quân lính Trung Quốc dùng bộc phá đánh sập nóc hang trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Sau gần ba chục năm, người thăm quan nhiều sờ vào làm nhẵn mòn mặt mảng đá, nếu không có camera quay lại để Đại tướng xem chỉ ra thì cũng không ai biết là hang bị sập.
       Đại tướng giảng giải cho chúng tôi: Ngày 28 tháng 1 năm 1941, Bác Hồ sau 30 năm bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, qua Trung Quốc trở về Việt Nam. Tôi đón Bác và Pắc Bó là địa điểm dừng chân đầu tiên. Hai Bác Cháu nằm trong hang Cốc Bó này tâm sự 7 đêm, Bắc nằm trên chiếc phản gỗ còn Tôi nằm trên cái chiếu dưới đất bên cạnh.
       Chính hòn đá họ đánh sập đè lên chỗ Bác và Tôi nằm.
       Bác nói:
       Chú Văn ạ, người làm cách mạng trước hết phải biết dĩ công vi thượng ( có nghĩa là phải đặt lợi ích cách mạng lên trên hết). Cách mạng Việt Nam là phải tiến hành vũ trang khởi nghĩa cướp chính quyền.
       Đại tướng nhìn chúng tôi rồi chậm rãi nói tiếp:
       Suốt đời tôi không bao giờ quên lời căn dặn này. Cả đời tôi luôn cống hiến cho sự nghiệp Cách mạng theo lời dặn của Bác.
       Cũng tại nơi đây từ ngày 10-19/5/1941 hội nghị TW 8 do Bác chủ trì đã bàn về chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa giành chính quyền. Sau đó Bác quay trở lại Trung quốc bị Tưởng Giới Thạch bắt giam 3 năm, năm 1944 Bác được thả tự do về nước lại cũng nằm trong cái hang này. Hai Bác cháu tâm sự, Bác giao cho Tôi thành lập lực lương vũ trang nhân dân lấy tên là " Đội tuyên truyền Việt Nam giải phóng quân" (chứ không phải là đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân như các phương tiện truyền thông vẫn nói).
Đại tướng khàng định:
      ĐÂY LÀ DI TÍCH LỊCH SỬ HÀNG ĐẦU CỦA NƯỚC TA. Không có cái hang này thì không có Cách mạng tháng 8, không có Quốc khánh mồng 2 tháng 9, không có nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời.  Cần phải khôi phục lại nguyên trạng hang này.
      Tôi đã có ý kiến nhiều lần với Thủ tướng chính phủ mà chưa ai làm.Bộ đội Công binh rất giỏi, là Binh chủng kỹ thuật các đồng chí đã làm rất nhiều công trình quan trọng trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, và trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở hai đầu đất nước, cũng như trong sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước. Đặc biệt các đồng chí đã xây dựng hệ thống công trình bảo đảm an toàn tuyệt đối cho Bác Hồ và Trung ương Đảng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Giao cho đồng chí Tư lệnh Công binh thực hiện, cố gắng làm cho nhanh khôi phục lại hang như hiện trạng ban đầu. Về kinh phí tôi sẽ viết thư gửi thủ tướng Phan Văn Khải giải quyết.
       Tôi thưa với Đại tướng: Binh chủng Công binh luôn luôn nhớ, quán triệt sâu sắc lời chỉ đạo của Đại tướng khi về thăm Binh chủng trong những năm chiến tranh ác liệt nhất. Đại tướng đã nói: Trong chiến dịch Điện Biên Phủ chúng ta đã đưa cả mặt trận xuống lòng đất để đánh Pháp và thắng Pháp, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước chúng ta phải đưa cả dân tộc xuống lòng đất để đánh Mỹ và thắng Mỹ. Bộ đội Công binh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của Đại tướng, được tuyên dương danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVTND trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Với nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và vinh dự này, Bộ tư lệnh Công binh xin chấp hành nghiêm chỉ thị của Đại tướng.
        Phu nhân Đại tướng nói: Các chú làm được, nhưng kinh phí không phải dễ đâu, bây giờ kinh tế thị trường rồi, thủ tục phức tạp lắm không như Ba nghĩ đâu.
Đại tướng không nói gì, giao ngay cho con trai là anh Võ Hồng Nam thảo thư tay rồi Ông ký đề nghị Thủ tướng bố trí kinh phí. Anh Võ Hồng Nam đã cầm thư đi gặp các Bộ có liên quan, Văn phòng chính phủ rồi trực tiếp gặp thủ tướng Phan Văn Khải xin kinh phí và đã được giải quyết.
       Đại tướng nói thêm, đường Hồ Chí Minh đã được xác định từ Hà Nội vào đến Cà Mau đang chuẩn bị triển khai xây dựng, đồng chí Tư lệnh Công binh thấy thế nào. Tôi thưa : Bác đã vạch ra Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh chi viện sức người sức của cho chiến trường đánh Mỹ, con đường thống nhất non sông đã thành huyền thoại. Nay chúng ta xây dựng Đường Hồ Chí Mình dọc suốt chiều dài đất nước là một chủ trương rất đúng đắn ạ.
       Đại tướng nói: Làm như thế là chưa đủ, mà phải từ Pắc Bó cho tới Cà Mau. Sau ba mươi năm đi tìm đường cứu nước, Bác về Pác Bó, từ đây mới vạch ra các chủ trương lãnh đạo cách mạng Việt Nam thành công.. Tôi sẽ viết thư cho Bộ chính trị và Thủ tướng về việc này .
       Chúng tôi ngồi nghe mở mang thêm tầm nhìn và nhận thức.
        Kết quả sau này đã điều chỉnh lại đường Hồ Chí Minh bắt đầu từ Pắc Bó tới Cà Mau như Đại tướng đã nêu.
        Tôi về họp Bộ tư lệnh và cơ quan, đơn vị triển khai ngay, công tác khảo sát thiết kế do Trung tâm tư vấn KSTK Công trình Quốc phòng/ Binh chủng Công binh thực hiện. Điều khó nhất là không có ảnh trần hang ban đầu để thiết kế, anh em phải nghiên cứu, tìm hiểu thu thập qua đồng bào trong khu vực. May mắn chúng tôi đã gặp được ông cụ Hoàng Văn Lục người trực tiếp nấu cơm tại hang và bà cụ Nông Thị Khìn kết hợp nấu cơm từ bản mang lên cho Bác Hồ trong thời gian Bác ở đây, hai cụ vẫn còn nhớ rất kỹ hình dáng của vòm hang khi xưa giúp chúng tôi ghi chép lại. Kết hợp dùng phương pháp 3 D..., hội thảo xin ý kiến các chuyên gia , Đại tá kỹ sư Nguyễn Thanh Sơn chủ nhiệm đồ án và Đại uý thạc sỹ Nguyễn Thanh Quang trực tiếp thiết kế, và một số cán bộ, kỹ sư của Binh chủng Công binh cùng tham gia lập phương án. Tôi trực tiếp chỉ đạo, đi lên hang nhiều lần, làm việc với Lãnh đạo các cấp của địa phương và Sở văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng để cùng trao đổi thống nhất các vấn đề có liên quan. Nhưng do nguồn vốn của nhà nước nên thủ tục đầu tư cũng kéo dài, mãi tháng 11/2006 mới khởi công được
        Công ty xây dựng Lũng Lô/ Binh chủng Công binh đảm nhiệm thi công. Phải dùng máy khoan đá ép hơi chẻ nhỏ mảng đá sập đưa ra ngoài. Dựng khung thép ghép chống lên rồi bơm vữa bê tông bù lại tảng đá đã sập.
        Bộ tư lệnh Công binh do Tôi chủ trì, phối hợp với Sở văn hoá thể thao và du lịch tỉnh Cao Bằng do anh Đàm Quang Gióng PGĐ sở kiêm Giám đốc Khu di tích Pắc Bó phụ trách làm lễ khởi công. Đông đảo đại biểu các cơ quan của tỉnh, huyện, xã, bản và đồng bào trong khu vực đến dự với niềm vui mừng, phấn khởi, cùng quyết tâm sớm khôi phục lại hang có ý nghĩa lịch sử quan trọng đặc biệt này.
        Bộ đôi Công binh đã tích cực lao đông suốt ngày đêm để sớm hoàn thành công trình theo sự chỉ đạo, mong đợi của Đại tướng và cũng là lòng mong đợi, tự hào của các cán bộ chiến sỹ Công binh chúng tôi.
        Còn lại phần việc phun nhũ đỉnh hang, do tầm quan trọng và ý nghĩa của công trình nên BTLCB và Sở VHTT- DL tỉnh Cao Bằng thống nhất chọn một công ty mỹ thuật hàng đầu của nước ta thực hiện. BTLCB cử đại tá Phan Đức Tuấn - PTL đi làm việc với một công ty mỹ thuật của trung ương, cuộc đàm phán kéo dài, họ đòi giá quá cao so với dự toán. Cuối cùng đồng chí Tuấn nói: Đây là công trình di tích hàng đầu của Quốc gia, đền thờ của cả nược, tiền chỉ có thế thôi các anh có làm không... Mãi năm 2009 Công trình mới được hoàn thành. Trung tướng Huỳnh Ngọc Sơn Phó chủ tịch Quốc Hội lên thăm kiểm tra phê bình BTL Công binh làm chậm. BTLCB nhận khuyết điểm là lập dự toán phần mỹ thuật thấp quá so với yêu cầu của những nhà mỹ thuật nên làm chậm tiến độ hoàn thành công trình.
       Sau khi hoàn thành, Đại tá Nguyễn Thanh Sơn đã lên báo cáo ( lúc Đại tướng gọi lên tôi đi vắng) và chiếu hình ảnh trong hang sau khôi phục cho Đại tướng xem, Ông rất hài lòng khen bộ đội Công binh làm rất giỏi, hang giống như ban đầu. Bôi đội Công binh Việt Nam thật tự hào đã góp phần tôn tạo DI TÍCH LỊCH SỬ HÀNG ĐẦU của nước VIỆT NAM.
        Đại tướng Võ Nguyên Giáp bao giờ cũng nói Bác trước, Đảng sau điều đó cũng đúng, vì Bác lập ra Đảng. Bác là Lãnh tụ vĩ đại mãi mãi, Đảng còn phụ thuộc vào quá trình xây dựng về chính trị, tư tưởng và tổ chức cùng với sự tu dưỡng rèn luyện của Đảng viên theo lời dậy của Bác, nếu không khắc phục được sự thoái hoá biến chất thì cũng không còn giữ dược vai trò Đảng lãnh đạo cách mạng...
        Đêm 21/12/ 2012 tôi nhớ đến Đại tướng, nhớ đến hang Cốc Bó, tôi điện cho anh Võ Hồng Nam là mai vào thăm Đại tướng, anh Nam hẹn 10 giờ đón ở Bệnh viện 108. Đêm hôm đó tôi thức trắng đêm viết bài thơ kính tặng Đại tướng với tên là VÕ ĐẠI TƯỚNG khá dài . Sáng hôm sau tôi mang in và điện cho Đại tá Nguyễn Thanh Sơn đúng 10 có mặt tại Bệnh viện 108, nơi Đại tướng đang điều trị. Do quá nhiều đoàn vào thăm, Đại tướng mệt nên BQP chỉ đạo hôm nay 22/12 không cho khách vào thăm. Anh Nam điện về cho Mẹ nói sự việc như vậy, Bà bảo đưa các anh ấy về nhà chơi. Được Phu nhân đại tướng tiếp cùng vợ chồng anh Võ Hồng Nam, tôi đã đọc bài thơ cho gia đình nghe. Hai lần Bà vỗ tay khi nghe câu : Không trường không lớp chọn bầu chẳng sai và Năm châu bốn biển tìm về tới thăm.
        Đọc xong Bà bảo tôi: Chú viết rất hay, rất đúng nhưng còn thiếu hai điểm, tôi ngồi nghĩ một lát chưa ra. Bà nói : Đại tướng là Tổng tư lệnh đầu tiên và duy nhất của quân đội ta. Đại tướng là Bí thư Quân uỷ TW ( Tổng quân uỷ) đầu tiên và duy nhất do bộ Trưởng bộ QP đảm nhiệm. Lòng tôi sáng bừng lên, nhận thiếu sót và xin phép sửa ngay tại chỗ.
       Bà kể thêm một số chuyện về Đại Tướng, tôi hỏi khi được phân công làm Phó thủ tướng phụ trách dân số kế hoạch hoá gia đình Đại tướng có ý kiến gì không. Bà kể, xem tivi đã biết, khi Đại tướng về đến nhà cả nhà đều nói sao Ba lại nhận việc ấy. Đại tướng bảo: Làm việc gì cũng được, đảng phân công làm tốt là được rồi, Ông không nói gì hơn. Chúng tôi ngồi nghe thật là là kính trọng.
      Anh Nam dẫn tôi và Đại tá Thanh Sơn đi vào thăm phòng tiếp khách của Đại tướng, thấy trên bàn có một bức tượng điêu khắc bằng gỗ mít gồm một chiếc xe tăng của Pháp bị bắn cháy gục, một chiếc máy bay B52 của Mỹ bị rơi nằm đè lên xác xe tăng, một chiến sỹ QĐNDVN đứng lên trên cùng phất cao Quân kỳ quyết thắng, chắc là tác giả muốn nói Đại tướng đã đứng phất Quân kỳ quyết thắng trên vũ khí hiện đại của hai đế quốc to bị bại trận. Anh Nam nói, đây là một cựu chiến binh người Ý Yên - Nam Định lên tặng đại tướng, nhưng bảo vệ không cho vào, bác ấy nhất định không về, thấy có to tiếng ngoài cổng, Đại tướng biết và bảo cho bác ấy vào. Sau đó Ông dặn, người ta từ xa khắp nơi đến, từ miền núi xuống, từ miền Nam ra, từ nước ngoài sang, có quý mình người ta mới đến sao lại không cho họ vào. Từ nay trở đi ai đến là cho vào hết, dẫu có mệt Tôi vẫn cố gắng tiếp.
       Phu nhân Đại tướng nói với anh Nam, chú ấy chữa xong Con đem bài thơ vào viện đọc cho Ba nghe. Tôi sửa ngay, chiều 1 giờ anh Nam vào đọc cho Đại tướng nghe, sau đó anh ấy điện cho tôi thông báo: Nghe xong Đại tướng cười giơ tay vẫy vẫy (hoan nghênh) Đó là những kỷ niệm thật sâu sắc trong cuộc đời quân ngũ của tôi.
        Nghe tin Đại tướng mất, nỗi đau buồn thương tiếc của tôi cũng như bao đồng chí đồng bào trong cả nước thật là sâu đậm. Tôi viếng Đại tướng 2 lần tại nhà riêng và tại nhà tang lễ của Bộ Quốc Phòng. Tôi viết ngay bài thơ viếng Đại tướng với lòng tiếc thương vô hạn.
         Với những gì đã biết và trực tiếp gặp, nghe Đại tướng nói, thực hiện nhiệm vụ do Đại tướng giao, tôi đã có nhận thức sâu sắc rằng : Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương sáng ngời về thấm nhuần Tư tưởng, Đạo đức Hồ Chí Minh.
        
Bài Thiếu tướng Hoàng Kiền - Nguyên Tư lệnh Binh chủng Công binh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ  ( đồng tác giả).
         Ảnh Quôc Huy – BTV Trang điện tử và Bản tin Trường Sơn.
Toàn cảnh hội trường nơi diễn ra hội thảo.

Lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành của Tw và Võ Hòa Bình con gái Đại tướng dự hội thảo ( ảnh trên và các ảnh dưới).

Thiếu thướng Hoàng Kiền báo cáo trước hội thảo ( ảnh trên và ảnh dưới).Đồng chí Võ Hòa Bình con gái đại tướng và các đồng đội tặng hoa chúc mừng Thiếu tướng Hoàng Kiền ( ảnh trên và các ảnh dưới). 
tin tức liên quan