HỘI TRƯỜNG SƠN VIỆT NAM HOẠT ĐỘNG TRI ÂN

Ngày đăng: 04:53 04/03/2019 Lượt xem: 2.090
HỘI TRƯỜNG SƠN VIỆT NAM HOẠT ĐỘNG TRI ÂN

- 140 tướng lĩnh, sĩ quan, hội viên Trường Sơn Việt Nam đã hành hương tri ân Trường Sơn và đồng bào Lào.
- Một đoàn tri ân dài ngày và lớn nhất từ trước tới nay.
- Quà tri ân trị giá nhiều trăm triệu đồng.


       Chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thông Bộ đội Trường Sơn (1959- 2019). Hội Trường Sơn Việt  Nam tổ chức đoàn công tác tri ân các Anh hùng – Liệt sĩ Trường Sơn, tri ân đồng bào Lào và tặng quà hội viên nghèo.
       5 giờ 20 phút sáng 4/3/2019, Đoàn công tác xuất phát từ Trụ sở Hội, số 475 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Đoàn lần này xuất quân với một đội hình lớn: Hơn 140 tướng lĩnh và sĩ quan các cấp của Cơ quan TƯ. Hội và Hội TS một số địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Lạng Sơn… 3 ô tô loại 50 chỗ và 4 xe 7 chỗ.
      Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Trưởng đoàn. Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung được phân công làm “Tư lệnh” hành quân.
      11 giờ 30, đoàn dừng chân ăn trưa tại Nhà hàng Media, số 7 Nguyễn Trãi, TP. Vinh, Nghệ An. Dọc đường hành quân, trên các xe, liên tiếp các chương trình hát, đọc thơ, kể chuyện Trường Sơn cứ nổ như ngô rang. Các chiến sĩ Trường Sơn già hôm nay dường như trẻ lại tuổi thanh xuân ngày nào ở Trường Sơn. Trên đường hành quân, nhiều tài năng văn nghệ được phát hiện và nhanh chóng  tỏa sáng đến bất ngờ… Đường hành quân dường như ngắn lại nhờ những phút giây sôi động như thế! Có lẽ những giờ vui và trở lại ký ức đã trở thành “đặc sản” thường thấy trên những chuyến xe hành hương trở lại Trường Sơn như thế!
       13 giờ 30, đoàn dừng chân vào dâng hương tại khu Di tích Ngã ba Đồng Lộc, dâng hương, hoa tại Nghĩa trang 10 nữ Anh hùng – Liệt sĩ TNXP. Thật xúc động, các nam nữ chiến sĩ Trường Sơn đã cất vang bài ca “Cô gái mở đường” trước mộ 10 cô gái Anh hùng của tiểu đội TNXP làm nhiệm vụ tại Ngã ba Đồng Lộc. Cả khu mộ chìm trong xúc động khôn nguôi. Nhiều chị không cầm được nước mặt khi dâng những ném hương lên từng ngôi mộ các chị…
       Mưa bắt đầu đổ. Đoàn xe lại tiếp tục lên đường thẳng hướng Quảng Bình. Đoàn đã vào viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa. Gần đến Vũng Chùa thì trời quang, mây tạnh. Các chiến sĩ Trường Sơn  châm bước kính cẩn nghiêng mình trước người Anh Cả của quân đội – người luôn quan tâm đến chiến trường Trường Sơn năm xưa. Vòng hoa của  Hội TSVN được đặt trang trọng trước Bia mộ của Đại tướng. Những ánh mắt ngước lên Bia Mộ với một lòng thành kính. Không một tiếng động. Các chiến sĩ Trường Sơn nhẹ bước thành kính dâng nén hương thơm lên bát hương trước Mộ của Đại tướng.  Nhiều người còn cố ngoảnh lại để được ngước nhìn lâu hơn… Tình cảm của các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ chiến sĩ Trường Sơn vẫn vẹn nguyên dành cho Đại tướng kính yêu.
       Trên đường đi xuống, nhiều đồng chí nữ đã cất tiếng hát. Nhiều hội viên nam cũng cất tiếng hát theo. Cả một vùng dồi tĩnh mịch là thế nhưng rộn vui tiếng hát truyền thống. Không khí thật vừa linh thiêng vừa tự hào bởi tiếng hát của những người lính Trường Sơn. Có lẽ lần đầu tiên các chiến sĩ Trường Sơn đã làm như thế…
       Rời Vũng Chùa, đoàn khép lại  ngày hoạt động tri ân đầu tiên.
     
        Bài và ảnh: Thành Long – Hồng Huân – Tiến Ích
 


Chủ tịch Võ Sở (bên phải) và Phó Chủ tịch Lương Sỹ Nhung (bên trái), "Tư lệnh" hành quân trước giờ xuất phát.Tranh thủ chụp hình trước giờ xuất phát. Chủ tịch Võ Sở chụp ảnh lưu niệm với các hội viên trước giờ lên đường tri ân.Phó Chủ tịch Lương Sỹ Nhung chụp ảnh với đồng đội trước giờ hành quân.Đoàn tri ân dừng chân ăn sáng tại Yên Mô Ninh Bình.Thật sáng khoái với hai hội viên già nghiện thuốc Lào trong lúc dừng chân.Trên xe, Trưởng ban Chính sách Thái Khắc Thế phát động chương trình văn nghệ.Phó Chủ tịch Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn (phụ trách phía Nam) Nguyễn Thị Bình là người đầu tiên "nổ súng"!Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nữ CSTS Ngô Thị Tuyết đọc thơ và hát.Phó Chánh Văn phòng Hội Nguyễn Văn Quyết cũng góp vui.3 "ca sĩ" Cao Đình Sáng, Nguyễn Thị Bình và Ngô Thị Tuyết cùng tam ca bài hát "Trường Sơn đông - Trường Sơn Tây".Từ xe số 2, Giám đốc Trung tâm Tổ chức Thăm chiến trường xưa Vũ Thúy Lành và nghệ sĩ Kim Liên, Tuyết Lành đã nhảy sang xe số 1 để góp vui nhiều bài hát tiếng Lào trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt của toàn xe.Kim Liên còn có những tiết mục song ca cùng với ca sĩ Cao Đình Sáng.Đoàn dừng nghỉ ăn trưa tại nhà hàng Media, số 7 Nguyễn Trãi, TP. Vinh, Nghệ An. Ảnh trên, ảnh dưới.


Vợ chồng hội viên Trường Sơn đến từ Lạng Sơn.Một pô ảnh kỷ niệm cùng đồng đội trong chuyến đi lịch sử này.Các hội viên tranh thủ ghi hình trước giờ lên đường sau bữa ăn trưa.Phút vui mừng được gặp đồng đội năm xưa.Chụp ảnh kỷ niệm trước khách sạn nơi dừng chân tại TP. Vinh, Nghệ An.Vòng hoa của Hội viếng nghĩa trang liệt sĩ TNXP toàn quốc tại Đồng Lộc.Đoàn tri ân tiến vào nghĩa trang TNXP. Ảnh trên, ảnh dưới.


Phút mặc niệm các Liệt sĩ TNXP.Chuẩn bị dâng hương viếng 10 nữ Anh hùng Liệt sĩ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.Vòng hoa của Hội TSVN.Các nữ chiến sĩ Trường Sơn hát vang bài ca "Cô gái mở đường" trước mộ 10 nữ Anh hùng TNXP.Nước mắt nhiều nữ chiến sĩ Trường Sơn đã rơi khi cắm những nén hương lên mộ các chị.Dâng hương.Các tướng lĩnh Trường Sơn trước mộ các nữ TNXP.
Tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm trước Di tích Đồng Lộc.Những bài hát ca ngợi Trường Sơn được cất lên suốt dọc đường viếng các nữ TNXP.Dâng hương viếng Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa, Quảng Bình.Lẵng hoa của Hội TSVN đặt trang trọng trước bia mộ Đại tướng.Một kiểu ảnh kỷ niệm trước khu tưởng niệm và Mộ Đại tướng.
Nhiều hội viên Trường Sơn vừa đi vừa hát trên đường ra về.
Các hội viên tranh thủ chụp ảnh với Chủ tịch Hội Võ Sở trong nhà đón tiếp khách viếng Mộ Đại tướng.
Buổi tối, tại Nhà khách 30/4 của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Hội TSVN và vợ chồng hội viên TS - Tổng Giám đốc Công ty Chăn ga gối đệm Thanh Bình đã trao tặng 10 chăn bông cao cấp cho hội viên nghèo thông qua Lãnh đạo Hội TS tỉnh Quảng Bình. 2 ảnh trên.
 

tin tức liên quan