Giỏi làm kinh tế, say công tác Hội.

Ngày đăng: 10:32 09/02/2020 Lượt xem: 831
GIỎI LÀM KINH TẾ, SAY CÔNG TÁC HỘIĐồng chí Lương Ngọc Minh (bên phải) trao đổi kinh nghiệm trồng ổi Đài Loan với đồng đội Trường Sơn.
 
Rời quân ngũ, Lương Ngọc Ninh trở về địa phương thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Anh nhanh chóng ổn định cuộc sống gia đình, và vui vẻ nhận nhiệm vụ tại UBND xã phụ trách mảng tư pháp cho đến khi nghỉ hưu anh luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.
Được tôi luyện trong quân đội, lại có thời gian tham gia công tác pháp lý ở địa phương, vốn là người sâu sát nắm chắc địa bàn, lại được đồng đội, nhân dân tin cậy nên nghỉ hưu chưa đầy năm Lương Ngọc Ninh lại được bầu làm Bí thư chi bộ kiêm chi hội trưởng Cựu chiến binh bản Bùn 2. Bằng sự năng nổ, nhiệt tình, sâu sát cơ sở, khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới anh bàn bạc thống nhất công việc với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể vận động hàng chục hộ dân và bản thân tự nguyện tháo dỡ tường rào, ủng hộ tiền mặt, công lao động, hiến hàng trăm m2 đất để làm nhà văn hóa, đường giao thông. Các phong trào, khuyến học, khuyến tài, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình văn hóa…phát triển mạnh góp phần đưa bản Bùn 2 trở thành điểm sáng của địa phương. Lương Ngọc Ninh tâm sự: Là cán bộ đảng viên phải luôn vì cái chung, tận tâm, tận lực, gương mẫu, gần gũi với người dân thì công tác tuyên truyền, vận động mới mang lại hiệu quả. Khi phát động, triển khai công việc, hay tuyên truyền vận động nhân dân, bản thân luôn đi đầu thực hiện trước để dân thấy, dân tin thì mới tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng tốt mục tiêu đề ra…
Sức thuyết phục quần chúng của người Bí thư chi bộ chính là việc anh khá năng động trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế hộ để liên tục đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi” các cấp. Thăm cơ ngơi của cựu chiến binh Lương Ngọc Ninh chúng tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi mô hình sản xuất mang tính công nghiệp rất khoa học của người chủ nông trại. Ngôi nhà kiên cố soi bóng xuống mặt ao gợn sóng hiện rõ từng đàn cá lội bơi trông thật thích mắt. Vườn cây rộng 5 ha là kết quả sau những năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm miệt mài chăm bón tỉa cành bứt lá cho hơn 1.500 cây ăn quả các loại đang thời kỳ cho thu hoạch. Anh cho biết: “Ban đầu do thiếu kinh nghiệm chọn lựa loại cây trồng nên khi đưa 1.000 gốc chanh vào trồng đại trà. 2-3 năm liền tuy đạt năng suất cao nhưng lại rớt giá do thị trường tiêu thụ sản phẩm tại khu vực bị báo hòa. Đây là hệ quả của phong trào “Người người trồng chanh, nhà nhà trồng chanh” khiến dư thừa sản phẩm, rớt giá từ 20.000-30.000đồng/kg còn 6000- 7000đồng/kg. Nhiều gia đình đã bỏ mặc cho chanh rơi rụng cả tấn quả vì không bõ công thu hái, vận chuyển ”.
Không nản chí, Lương Ngọc Ninh tìm hướng đi từ giống cây mới. Sau chuyến thăm quan một số mô hình tại tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Hòa Bình để học hỏi thêm kinh nghiệm, anh mạnh dạn loại bỏ cây kém hiệu quả sang trồng ổi lê Đài Loan. Dẫn chúng tôi đi thăm những khoảng xanh mướt mát, anh Ninh chia sẻ: “Ôỉ là loại cây dễ tính trong gieo trồng và chăm sóc, giá cả lại khá ổn định. Trồng khoảng 6 tháng đã cho thu hoạch. Muốn quả ra đều quanh năm, trái mọng, đẹp thì sau khi cây trồng được 2 năm cần tạo tỉa tán để cành trổ mầm mới, khi quả nhú bằng ngón tay đã phải dùng sốp bọc để tránh sâu bệnh làm hỏng sản phẩm…” Điều đáng quý là, không chỉ giỏi làm kinh tế, anh Lương Ngọc Ninh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cách thức làm ăn, cung cấp cây giống cho mọi người làm theo để có cơ hội vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.
Năm 2019 nguồn thu từ cây ăn quả các loại gồm ổi, xoài, bưởi da xanh kết hợp chăn nuôi gia cầm, thả cá đạt xấp xỉ 500 triệu đồng. Bí thư Đảng ủy xã Bảo Hà Đoàn Xuân Hưng cho chúng tôi biết: “Cựu chiến binh Lương Ngọc Ninh là một điển hình trong phát triển kinh tế từ trồng cây ăn quả. Từ mô hình này nhiều hộ gia đình trên địa bàn học tập và làm theo. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu” được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen và vinh dự được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” tỉnh Lào Cai giai đoạn 2014- 2019./.
 
    Bài, ảnh: QUANG CHÍNH
 

 
tin tức liên quan