KHÁNH THÀNH BIA LƯU NIỆM ĐOẠN ĐƯỜNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA

Ngày đăng: 09:00 11/12/2020 Lượt xem: 482
 
KHÁNH THÀNH BIA LƯU NIỆM
ĐOẠN ĐƯỜNG HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CU BA
                                                                             
        Sáng ngày 11/12/2020, tại xã Đăk Rông, huyện Đắk Rông, tỉnh Quảng Trị; Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn Việt Nam) tổ chức long trọng Lễ khánh thành Bia lưu niệm đoạn đường hữu nghị Việt Nam - CuBa.
          Cũng tại sự kiện này Hội Trường Sơn Việt Nam trao tặng tiền hỗ trợ Hội viên và đồng bào tỉnh Quảng trị bị thiệt hại nặng nề do lũ, lụt vừa qua, đồng thời phối hợp với Công ty Thanh Bình (nhà tài trợ) trao chăn ấm mùa đông cho Hội viên BLL Chiến sỹ Trường Sơn tỉnh nhà.
          Hơn 150 đại biểu tham dự, về phía địa phương có đại biểu thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, huyện Đa Krong, xã Đa Krong; đại biểu được Đại sứ quán Cuba ủy quyền dự; Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba; Bộ Tư lệnh Binh đoàn 12; Công ty xây dựng 384; BLL Trường Sơn tỉnh Quảng Trị; Đại biểu Lão thành Trường Sơn;, Hội Nữ CSTS, Hội Doanh nhân Trường Sơn, Hội Văn học nghệ thuật Trường Sơn và nhiều đại biểu khách quý...
          Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam dẫn đầu đoàn TW Hội chù trì buổi Lễ phát biểu nhấn mạnh: Sau khi hiệp định Paris được ký kết ngày 27-1-1973, Bộ tư lệnh Trường Sơn nhận nhiệm vụ dốc toàn lực củng cố hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường giao thông cả ở Tây và Đông Trường Sơn. Trong đó, ưu tiên xây dựng cơ bản tuyến Đông Trường Sơn từ Tân Kỳ (Nghệ An) đến Chơn Thành (Bình Phước) dài 1.200 km. Đây là một thách thức lớn đối với Bộ đội Trường Sơn vì lúc bấy giờ đơn vị thiếu cán bộ kỹ thuật và trang thiết bị thi công. Tuy nhiên với quyết tâm cao độ, Bộ tư lệnh đã huy động gần như toàn bộ lực lượng công binh đồng loạt thi công đường Đông Trường Sơn đoạn từ Khe Gát (Quảng Bình) đến Bù Gia Mập (Bình Phước). Riêng đoạn từ Đakrông đi Bù Lạch do Trung đoàn 6 và Trung đoàn 515 của Sư đoàn 473 thi công. Đồng chí Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội TSVN đã nhấn mạnh:
  “ ... Bộ đội Trường Sơn trong 16 năm hoạt động đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh được giao, góp phần quan trọng để Quân và Dân Việt Nam hoàn thành sự nghiệp giải phóng miến Nam, thống nhất Đất nước.
Từ thủa ban đầu, từ Khe Hó, những chiến sĩ Trường Sơn luồn rừng, leo núi, vượt sông Đăk Rông, cũng trong khu vực chúng ta đang đứng đây để đưa những “cân” vũ khí, đạn dược quý giá vào chi viện cho Liên khu 5 tại Tà Riệp- Pa Lin.
       Cũng từ 500 cán bộ chiến sĩ của Đoàn 559 khi mới thành lập, đến năm 1973 đã lớn mạnh thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn với 8 Sư đoàn và 21 Trung đoàn trực thuộc. Hệ thống Đường Trường Sơn dài gần 20.000 cây số với 5 trục dọc và 21 trục ngang như “Trận đồ bát quái xuyên rừng rậm”, như những mạch máu trên cơ thể người ngày đêm tuần hoàn không ngừng nghỉ.
       Dưới đại ngàn Trường Sơn, dưới mưa bom, bão đạn của địch là những chiến sĩ quả cảm, những đoàn xe chở vũ khí, quân trang, quân dụng ra các hướng chiến trường. Bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu anh dũng, vẻ vang và chịu những hy sinh to lớn.
       Chúng tôi biết rằng: Phía sau chúng tôi là cả hậu phương miền Bắc, là rất nhiều bạn bè trên khắp năm châu, trong đó có Đảng và Nhân dân Cuba anh em. Những cuộc biểu tình ở thủ đô La Habana phản đối Mỹ, những tuyên bố đanh thép của Lãnh tụ Fidel, những chuyến tàu chở hàng viện trợ của Cuba cập cảng Hải Phòng...đã khích lệ chúng tôi chiến đấu và chiến thắng.
         Quân và Dân Việt Nam quyết tâm chiến đấu, bạn bè Quốc tế hết lòng ủng hộ. Kẻ thù đã phải lùi bước.
        Sau Hiệp định Pari được ký kết, Quân ủy và Bộ Quốc phòng  giao nhiệm vụ cho Bộ Tư lệnh Trường Sơn: “Dốc toàn lực củng cố hoàn thiện hệ thống hạ tầng đường giao thông cả ở Tây và Đông Trường Sơn...”. Trong đó ưu tiên xây dựng cơ bản tuyến “Đông Trường Sơn” từ Tân Kỳ (Nghệ An) đến Chơn Thành (Bình Phước) dài 1.200 km.
        Từ trước tới nay, Công binh Trường Sơn chỉ xây dựng các tuyến đường “Quân sự làm gấp” với những trang thiết bị thô sơ. Nay xây dựng “đường cơ bản” là một thử thách lớn cho Bộ đội Trường Sơn. Chúng tôi thiếu cán bộ kỹ thuật, thiếu trang thiết bị thi công... Tuy nhiên với quyết tâm cao độ, Bộ Tư lệnh đã huy động gần như toàn bộ lực lượng Công binh đồng loạt thi công Đường “Đông Trường Sơn” đoạn từ Khe Gát (Quảng Bình) đến Bù Gia Mập (Bình Phước). Riêng đoạn từ Đăk Rông đi Bù Lạch do 2 trung đoàn của Sư đoàn 473 thi công: Trung đoàn 6 thi công nền, Trung đoàn 515 thi công mặt.
       Chính trong thời điểm đó, tháng 9-1973, Chủ tịch Fidel Castro đã sang thăm Việt Nam. Trên mảnh đất Quảng Trị vừa giải phóng, Fidel đã đến thăm cao điểm 241 còn khét mùi thuốc súng, ông đã phất cao lá cờ Giải phóng khích lệ chúng tôi: “Các đồng chí, hãy mang lá cờ này vào cắm ngay tại Sài Gòn”.
        Biết được những khó khăn thiếu thốn của Bộ đội Trường Sơn, Chính phủ Cu Ba đã tặng Việt Nam, trực tiếp là cho Bộ đội Trường Sơn chúng tôi dàn thiết bị thi công cầu, đường trị giá 6 triệu đô la. Món quà quý giá mà chúng tôi đang cần: Những máy đào, xe cẩu, máy san, máy rải nhựa, xe bel, thiết bị thí nghiệm rất hiện đại...đã cập cảng Hải Phòng đầu năm 1974. Trung đoàn 515 là đơn vị  được tiếp nhận và sử dụng những xe máy mới được viện trợ.
       Một đoàn 43 cán bộ Trường Sơn được cử sang Cuba tập huấn trong 4 tháng. Đồng thời Cuba đã cử một Đoàn chuyên gia gồm Sĩ quan Công binh, kỹ sư cầu đường...sang Việt Nam sát cánh cùng Bộ đội Trường Sơn xây dựng tuyến đường “Đông Trường Sơn”.
        Đoạn Đường 42 từ Bến Tắt đến Cam Lộ (22km) và Đoạn từ Đăk Rông đến Bù Lạch (110 km) được Trung đoàn 6, Trung đoàn 515 thi công bằng kỹ thuật và xe máy Cuba viện trợ trong thời gian 1974-1976.
       Sau khi hoàn thành đoạn Đăk Rông- Bù Lạch (Quảng Nam), Trung đoàn 515 đã xây dựng một tấm bia bằng gạch trên đó ghi: “ Đoạn đường Hữu Nghị Việt Nam- Cuba” ở Nam cầu Đăk Rông. Trong quá trình nâng cấp đường Hồ Chí Minh, tấm bia đầu tiên đã bị dỡ bỏ và dựng lại một Bia khác. Nhưng đến nay, tấm bia thứ hai cũng bị xuống cấp, lại quá gần mặt đường xe chạy, không đảm bảo an toàn.
          Hội Trường Sơn Việt Nam có ý thức, trách nhiệm với Lịch sử đã huy động vốn do Cựu binh Trường Sơn để xây dựng một Bia mới.
          Nhờ có sự hỗ trợ của UBND huyện Đăk Rông, xã Đăk Rông trong việc giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho Đội 320, Lữ đoàn 384-Đơn vị kế tục truyền thống của Bộ đội Trường Sơn đã thi công và hoàn thành công trình như hôm nay chúng ta chứng kiến.
           Tuy Bia lưu niệm chỉ là một công trình nhỏ nhưng lại mang một ý nghĩa lớn lao: Tấm Bia đã ghi tạc và tôn vinh sự giúp đỡ chí tình của Chính phủ và Nhân dân Cuba trong giai đoạn khó khăn của Bộ đội Trường Sơn, trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Một minh chứng cho tình Hữu nghị đoàn kết giữa hai Đảng, hai Chính phủ Việt Nam - Cuba mãi mãi thủy chung, đời đời bền chặt; như đạo lý “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” của chúng tôi.
          Chúng tôi biết rằng: Sau chuyến thăm Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro và nhân dân Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình Kinh tế-Xã hội với tổng trị giá 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi; Bệnh viện Việt Nam-Cuba; Đường Xuân Mai - Sơn Tây; Trại bò giống Ba Vì; Xí nghiệp gà Lương Mỹ. Thay mặt các Cựu binh Trường Sơn và Nhân dân Việt Nam, tự đáy lòng mình, chúng tôi xin cảm ơn Chủ tịch Fidel, cảm ơn nhân dân Cuba vì những sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa ấy. Câu nói của Chủ tịch Fidel: “Vì Việt Nam chúng tôi sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” vẫn luôn là một “Tấm Bia tình nghĩa” khắc sâu trong tâm thức các thế hệ người Việt Nam chúng tôi.
Hội Trường Sơn Việt nam đã hoàn thành xây dựng Bia Lưu niệm và chính thức bàn giao cho UBND huyện Đăk Rông, xã Đăk Rông quản lý như một Công trình văn hóa, lịch sử của địa phương. Chúng tôi tin chắc rằng Chính quyền và Nhân dân Đăk Rông sẽ giữ gìn và phát huy tốt giá trị của Bia Lưu niệm.
 
        Thiếu tướng Võ Sở cho biết thêm, đoạn đường 42 từ Bến Tắt đến Cam Lộ (22km) và đoạn từ Đakrông đến Bù Lạch (110 km) được Trung đoàn 6, Trung đoàn 515 thi công bằng kỹ thuật và xe máy Cuba viện trợ trong thời gian từ năm 1974 đến năm 1976. Sau khi hoàn thành đoạn Đăk Rông - Bù Lạch (Quảng Nam), Trung đoàn 515 đã xây dựng một tấm bia bằng gạch trên đó ghi: “Đoạn đường Hữu Nghị Việt Nam - Cuba” ở phía nam cầu Đăk Rông. Trong quá trình nâng cấp đường Hồ Chí Minh, tấm bia đầu tiên đã bị dỡ bỏ và dựng lại một bia khác. Sau một thời gian, tấm bia thứ hai cũng bị xuống cấp. Sau đó, Hội Trường Sơn Việt Nam đã huy động vốn do cựu chiến binh Trường Sơn Nguyễn Thị Bình (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nữ Chiến sỹ Trường Sơn toàn quốc - Phụ trách phía Nam) tài trợ 240 triệu đồng để xây dựng một bia mới tại xã Đăk Rông. Công trình được khởi công từ ngày 7-7-2020 và hoàn thành ngày 13-8-2020 do Đại đội 320, Lữ đoàn 384, Binh đoàn 12 thi công.
        Tại buổi lễ, ông Lê Quang Chiến, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh, tấm bia lưu niệm đoạn đường hữu nghị Việt Nam – Cuba là một công trình mang ý nghĩa hết sức quan trọng, tấm bia đã ghi tạc và tôn vinh sự giúp đỡ chí tình của Chính phủ và nhân dân Cuba trong giai đoạn khó khăn của Bộ đội Trường Sơn, trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Một minh chứng cho tình hữu nghị đoàn kết giữa hai Đảng, hai chính phủ Việt Nam – Cuba. Tiếp nhận công trình, ông Lê Quốc Chiến hứa sẽ chỉ đạo huyện giữ gìn, bảo vệ, tôn tạo công trình này để công trình là điểm nhấn trên dãy Trường Sơn, đặc biệt trên đoạn đường Việt Nam-Cuba, nơi để giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân và thế hệ trẻ.
        Nhân dịp này, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã gửi tặng tỉnh Quảng trị lá Quốc kỳ Cu Ba, nhiều bức tranh quý, sách quý về Cu ba và Phi Đen, Kỷ niệm chương Hữu nghị Việt nam – Cu ba, cùng nhiều phần quà tới các đại biểu của Hội Trường Sơn Việt Nam và tỉnh Quảng Trị.      
        Cuối chương trình Hội Trường Sơn Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thanh Bình Hưng Yên đã trao 100 chiếc chăn hỗ trợ bão lụt cho cho hội viên Hội Trường Sơn tỉnh Quảng Trị.
         Đồng chí Nguyễn Thị Bình – Nữ CSTS thành phố Hồ Chí Minh và Thượng úy Hải quân NDVN Nguyễn Khắc Dụng  (phu quân đồng chí Nguyễn Thị Bình) đã tài trợ tiếp tục trao tặng 12 hộ dân xung quanh khu di tích 12 triệu đồng giúp đỡ bà con khó khăn trong dịp bão lụt vừa qua.
         Lễ khánh thành Bia lưu niệm đoạn đường hữu nghị Việt Nam – CuBa và các hoạt động tình nghĩa của Hội Trường Sơn Việt Nam đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc với cấp ủy, chính quền và nhân dân tỉnh Quảng Trị góp phần nâng cao tình hữu nghị Việt nam - Cu Ba.
       
Tin, ảnh : Quốc Huy Ban tuyên truyền.


Đoàn đại biểu Hội TSVN trên Cầu ĐăkRông..Đoàn đại biểu Hội TSVN trước bia di tích.Toàn cảnh khu di tích bia lưu niện tại xã ĐăkRông..Lãnh đạo Hội TSVN dự lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông..Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dự lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông..Đồng chí Nguyễn Thị Bình và phu quân Nguyễn Khắc Dụng - Nhà tài trợ chính xây dựng bia di tích dự lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Nguyễn Thanh Bình và phu nhân Nguyễn Thị Thư - Nhà tài trợ chăn ấm tặng Hội TS tỉnh Quảng trị dự lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội TSVN phát biểu tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng trị phát biểu tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Phó Giám đốc Sở Văn Hóa ỉnh Quảng trị tặng hoa Hội TSVN tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyên ĐăkRông ỉnh Quảng trị tặng hoa Hội TSVN tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Thiếu tướng Tô Đa Mạn - nguyên Sư đoàn phó 473- đơn vị thi công đoạn đường hữu nghị Việt Nam -Cu Ba phát biểu tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Đại tá Phạm Đức Tín - thừa ủy quyền của Đại sứ quán Cu Ba phát biểu và trao tặng Quốc kỳ nước Cộng hòa Cu Ba cho Hội TSVN  tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Đại tá Phạm Đức Tín - thừa ủy quyền của Đại sứ quán Cu Ba phát biểu và trao tặng tranh, ảnh sachs về Cu Ba cho Hội TSVN  tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội TSVN và Thiếu tường Hoàng Anh Tuần - PCT Hội, trao tặng Bằng vinh danh cho Nhà tài trợ Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Khắc Dung tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.


Các đồng chí Lãnh đạo Hội TSVN  trao tặng 50 triệu đồng hỗ trợ đồng bào  và hội viên Trường Sơn tỉnh Quảng trị bị thiệt hại do lũ lụt cho BLL Trường Sơn tỉnh Quảng trị tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Các đồng chí Lãnh đạo Công ty TNHH Thanh Bình Hưng Yên trao tặng 100 chiếc chăn ấm cao cấp giúp đỡ đồng bào  và hội viên Trường Sơn tỉnh Quảng trị bị thiệt hại do lũ lụt cho BLL Trường Sơn tỉnh Quảng trị tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Đồng chí Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Khắc Dụng rao tặng 12 suất quà tặng  đồng bào xung quanh khu di tích  tại lễ khánh thành  bia lưu niện tại xã ĐăkRông.Các đồng chí Lãnh đạo Hội TSVN  và các đại biểu tỉnh Quảng trị cắt băng khánh thành  bia lưu niện di tích tại xã ĐăkRông.Các đồng chí Lãnh đạo Hội TSVN  và các đại biểu tỉnh Quảng trị  chụp ảnh lưu niệm tại bia di tích đọan đường hữu nghị Việt nam - Cu Ba địa phận xã ĐăkRông.

     
tin tức liên quan