Thông báo kiểm tra, nắm tình hình tại 6 đơn vị

Ngày đăng: 08:09 09/08/2017 Lượt xem: 1.178

 

HỘI TRUYỀN THỐNG TRƯƠNG SƠN     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH VIỆT NAM                      Độc lập – tự do – hạnh phúc

 

              Số: 77 / TB – TWH                        Hà nội, ngày  8 tháng 10  năm 2015

 

THÔNG BÁO

Kết quả sau kiểm tra, nắm tình hình

của Trung ương Hội tại các Hội, BLL truyền thống

Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh

 

       Thực hiện Kế hoạch công tác quý 3 năm 2015, từ ngày 8 – 30/9/2015, Thường trực TW Hội đã tổ chức kiểm tra, nắm tình hình ở 6 Tỉnh hội, BLL : tỉnh Phú Thọ, tỉnh Lào Cai, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh  Bắc Giang, tỉnh Hà Nam, tỉnh Thái Bình. Qua kiểm tra, kết quả cụ thể như sau:

        1. Các đơn vị được kiểm tra: Đã chấp hành nghiêm túc Thông báo số 59/TB-TWH, ngày 27/7/2015 của TW Hội về kế hoạch, nội dung, thời gian kiểm tra đối với đơn vị mình, chuẩn bị chu đáo và tương đối đầy đủ nội dung báo cáo theo yêu cầu, bố trí thời gian, thành phần làm việc, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thâm nhập nắm tình hình của địa phương, cơ sở, giúp đoàn thực hiện tốt mục đích, yêu cầu của đợt kiểm tra đề ra.

         2. Về kết quả thực hiện các mặt công tác Hội 9 tháng đầu năm 2015

         2.1 Về phát triển xây dựng Hội, BLL

         - Các nơi đã bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động, đối tương tập hợp của Hội, tích cực tuyên truyền phát triển hội viên, kết nạp được nhiều hội viên mới vào Hội. Không chỉ các Hội, BLL ở vùng đồng bằng, mà nhiều Hội, BLL ở miền núi, vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nam đều làm tốt công tác tuyên truyền phát triển hội viên. Tổ chức Hội, BLL ở Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam được phát triển, mở rộng đến hầu hết các huyện, xã. Đặc biệt tỉnh Hà Nam tuy thành lập Hội sau, nhưng việc chỉ đạo vận động và phát triển Hội ở cấp huyện có nhiều cố gắng và có bước phát triển tốt.

          - Các nơi đã chú trọng chăm lo xây dựng Hội, BLL vững mạnh. Các Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, cơ quan và BLL, Ban Thường trực từ cấp tỉnh đến cấp xã đã xây dựng được quy chế làm việc, quy chế hoạt động của cấp mình và duy trì các hoạt động theo quy chế đề ra nên đã giữ vững nguyên tắc hoạt động, nề nếp sinh hoạt, phát huy được dân chủ, bảo đảm công khai minh bạch, tạo được sự thống nhất đồng thuận trong nội bộ;  phát huy tốt vai trò, hiệu lực của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và trách nhiệm, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Ban Thường trực và người chủ trì. Nội bộ Ban Chấp hành, Ban Thường Vụ, BLL các cấp đoàn kết, thống nhất. Cán bộ trong Thường trực và nhiều đồng chí chủ trì ở các cấp có nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm với Hội, năng động sáng tạo trong hoạt động nên các mặt công tác Hội có nề nếp, hiệu quả hơn. Có những huyện, xã ở miền núi, vùng sâu, vùng xa nhưng tổ chức chặt chẽ, sinh hoạt đều đặn, phát triển hội viên tốt, phong trào mạnh và hoạt động toàn diện, tiêu biểu như xã Bảo Hà ( huyện Bảo Yên, Lào Cai), huyện Tân Yên, Bắc Giang, huyện Kim Bảng (Hà Nam) hoặc ở vùng đồng bằng có huyện Vũ Thư và xã Vũ Hội (Thái Bình).

        2.2 Về hoạt động truyền thống

         - Các tổ chức Hội, BLL đã chú trọng giáo dục, vận động hội viên  giữ gìn, phát huy bản chất cách mạng, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Trường Sơn, Bộ đọi Cụ Hồ, gương mẫu chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương nơi cư trú. Ở Vũ Thư (Thái Bình) có một số hội viên đã tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất vườn, đất tường dậu trị giá tới 200 triệu đồng để mở đường giao thông nông thôn, tiêu biểu như hội viên Trần Văn Thi ở xã Tân Lập và một số hội viên ở xã Vũ Hội hoặc hội viên Trần Mạnh Bảo đã ủng hộ 200 triệu đồng để địa phương xây dựng công trình phúc lợi. Ở xã Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai) có hội viên  Phạm Văn Chiến ủng hộ 10 triệu đồng giúp 20 cháu học sinh nghèo đi thi đại học năm 2015. 

         Nhân các ngày lễ lớn của đất nước, ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn và chào mừng Đại hội Đảng các cấp, các tổ chức hội, BLL ở các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Hội Cựu chiến binh, các đoàn thể quần chúng ở địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, như: Giao lưu gặp măt, kể chuyện truyền thống cho học sinh, thanh niên; viết tin bài, in xuất bản sách tuyên tuyền về Trường Sơn, về Hội; tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn; hội diễn văn nghệ, thi đấu thể thao; tổ chức cho cán bộ, hội viên hành hương về nguồn, thăm các di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa, viếng các nghĩa trang liệt sỹ, viếng Lăng Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (riêng Phú Thọ tổ chức cho 133 lượt cán bộ, hội viên du lịch về nguồn)

           Cuộc thi “Thơ lục bát Trường Sơn”, viết “Gương sáng Trường Sơn” đươc các nơi, nhất là Thái Bình hưởng ứng tích cực.

          Cuộc vận động “Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn nâng cao đời sống” được nhiều địa phương và cấp Hội quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đã xuất hiện một số mô hình sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế có hiệu quả ở nhiều lĩnh vực khác nhau ( sản xuất, khai thác chế`biến vật liêu xây dựng, chăn nuôi, trồng rừng, sản xuất hàng gia dụng, du lịch…có quy mô vốn từ vài trăm triệu tới vài chục tỷ đồng). Các cơ sở này đều ưu tiên tiếp nhận, tạo việc làm cho con em hội viên Trường sơn (như các doanh nghiệp, trang trại của hội viên Trường Sơn ở Hà Nam, Thái Bình, Lào Cai…). Nhiều hội viên sản xuất, kinh doanh thành đạt đã nhiệt tâm hỗ trợ kinh phí để Hội hoạt động và tích cực tham gia hoạt động từ thiện giúp đỡ đồng đồng đội và cộng đồng. Riêng ở Hà Nam hội viên đã tự nguyện cho 106 hộ vay 365 triệu làm vốn sản xuất không lấy lãi, giúp cho 210 con em hội viên có việc làm; ngoài ra còn giúp 2800 con giống, 4150 cây giống cho 48 gia đình hội viên, trị giá 34 triệu đồng.

         2.3 Về hoạt động tình nghĩa

         Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, nhất là các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa kinh tế kém phát triển, công tác vận động tài trợ  ngày càng gặp khó khăn. Song, các cấp hội, BLL đã chủ động xây dựng quỹ hội (riêng huyện Vũ Thư đã có quỹ Hội 152 triệu đồng) và tích cực vận động các doanh nhân, doanh nghiệp Trường Sơn, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ, tài trợ để tạo nguồn lực tổ chức các hoạt động tình nghĩa. Các Hội, BLL Phân công, phân cáp tổ chức tốt việc thăm hỏi khi hội viên ốm đau, phúng viếng chia buồn khi hội viên hoặc thân nhân hội viên qua đời; thăm hỏi tặng quà các đối tượng người có công, hội viên nghèo trong các dịp lễ tết. Ngoài việc tổ chức thực hiện tốt chỉ tiêu xây dựng Nhà tình nghĩa do Trung ương Hội phân bổ từ nguồn tài trợ của Quỹ Thiện Tâm, một số địa phương đã vận động được các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hội viên, như: Huyện Bình Lục vận động được 120 triệu, xây dựng được 3 nhà, huyện Kim Bảng vận động được 105 triệu, xây dựng được 3 nhà. Hội trường Sơn các cấp ở Thái Bình đã giúp đỡ sửa chữa, cải tạo, nâng cấp được 24 nhà cho hội viên và được Hội Trường Sơn F470 hỗ trợ 60 triệu xây dựng 2 nhà. Cá nhân đồng chí Phạm Ngọc Sơn, Trưởng BLL huyện Đông Hưng là giám đốc Công ty 27/7 hỗ trợ 65 triệu xây dựng nhà cho một hội viên nữ già yếu cô đơn. Đồng chí Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch thường trực của Tỉnh hội Lào Cai, đồng thời là Trưởng ban Quản lý di tích LSVH đền Bảo Hà, không những là người lăn lộn với công tác xây dựng Hội, phát triển hội vien, có nhiều việc làm thiết thực tri ân với Trường Sơn và các Anh hùng liệt sỹ Trường Sơn, cá nhận đồng chí Chiến còn ủng hộ 200 triệu đồng cho 4 cơ sở tổ chức đại hội. Tỉnh hội Bắc Giang hỗ trợ 10 triệu đồng để giúp một hội viên bị sập nhà trong trận mưa lớn tháng 8/2015, vận động tài trợ và khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 200 hội viên. Ngoài các`phần quà được Trung ương Hội hỗ trợ, một số địa phương đã vận động được một nguồn lực đáng kể để chia sẻ, giúp đỡ đồng đội khó khăn. Riêng các cấp hôi, BLL của tỉnh Thái Bình đã trích quỹ Hội và vận động tài trợ được 239,7 triệu đồng để tặng gần 1200 xuất quà cho các đối tượng  (Trong đó: Riêng BLL Nữ ủng hộ và vận động được 39,7 triệu đồng; Vũ Thư là huyện hoạt động tình nghĩa mạnh).

       3. Về quan hệ với địa phương

        Trong quá trình hoạt động, nhiều Tỉnh hội, Huyện  hội đã chủ động tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự hướng dẫn giúp đỡ của các cơ quan chức năng, xây dựng tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể quần chúng, các` đơn vị, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp ỏ địa phương nên đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ về mọi mặt, tạo thuận lợi để hội, BLL tổ chức và hoạt động. Ngay khi đoàn công tác của Trung ương Hội về làm việc, các Tỉnh hội Thái Bình, Hà Nam đã mời được cả các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo một số Sở, ngành, Hội Cựu chiến binh và cơ quan của địa phương cùng dự. Qua đó tạo cơ hội để hội báo cáo, làm cho địa phương hiểu thêm về Bộ đội Trường Sơn, về Hội, trên cơ sở đó ủng hộ, tạo điều kiện cho Hội xây dựng, phát triển tổ chức và hoạt động.  

          Nhìn chung, các cấp Hội, BLL từ tỉnh đến xã, nhìn chung đã có có nhiều cố gắng bám sát các nguyên tắc quy định của Điều lệ Hội, bám sát chương trình kế hoạch hoạt động năm 2015; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội và tình hình của địa phương để vận dụng xây dựng tổ chức, phát triển hội viên và tổ chức các hoạt động truyền thống, tình nghĩa.

            Những kết quả hoạt động đạt được đã thiết thực góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng, dân tộc, quân đội, truyền thống Bộ Đội Trường Sơn, góp phần bồi dưỡng tình cảm cách mạng nâng cao lòng tự hào dân tộc trong hội viên và nhân dân. Đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng cơ sở chính trị, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương, tạo tâm trạng phấn khởi đồng thuận trong xã hội.

.         Nhiều nơi hoạt động tốt được lãnh đạo địa phương và nhân dân khen ngợi, đánh giá cao như: xã Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai); huyện Tân Yên ( Bắc Giang), huyện Vũ Thư và xã Vũ Hội (Thái Bình), BLL Nữ Trường Sơn tỉnh Bắc Giang, tỉnh Thái Bình…

          Qua kiểm tra, các địa phương cũng nêu lên những khó khăn sau:

-   Khó khăn lớn nhất là việc xây dựng, lập quỹ Hội để hoạt động. Các nguồn thu của các cấp Hội chủ yếu đều trích từ phần hội phí do hội viên đóng góp và những người nhiệt tình với Hội cùng một phần được cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ. Tuy nhiên sự đóng góp còn rất hạn chế nên điều kiện để hội cấp tỉnh, cấp huyện hoạt động và thâm nhập cơ sở rất khó khăn.

- Việc tạo nguồn, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ trì Hội các cấp ở một số nơi còn khó khăn.

- Trong quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương để vận động thành lập, phát triển tổ chức Hội, do nhận thức và vận dụng kết luận số 102-KL/TW của Bộ Chính trị về quản lý Hội quần chúng ở các nơi khác nhau nên có nơi, có cấp chính quyền chưa ủng hộ việc thành lập Hội.

          4 . Một số kinh nghiệm

          Qua kiểm tra 6 tỉnh, nhất là qua những đơn vị có phong trào hoạt động manh, có thể rút ra mấy kinh nghiệm sau:

          1.Phải xác định rõ vai trò của Hội, hiểu đúng và nắm vững Tôn chỉ mục đích của Hội để tuyên truyền vận động phát triển tổ chức, phát triển hội viên và định hướng các hoạt động, xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động cho từng thời gian và tập tung chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện bằng đươc kế hoạch đề ra

        2. Từ Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phải có quy chế làm việc, xác định rõ nguyên tắc phương pháp làm việc, chế độ sinh hoạt, trách nhiệm, thẩm quy, phạm vi giải quyết công việc của từng tập thể, cá nhân, đặc biệt là làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền của người chủ trì để bảo đảm dân chủ nội bộ đồng thời phát huy tốt vai trò của tập thể và trách nhiệm của từng cá nhân.

        3. Quá trình tổ chức hoạt động phải chủ động quan hệ, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, sự ủng hộ giúp đỡ của cáp ủy chính quyền, các cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể, cácdoanh nghiệp của địa phương, hoạt động của Hội với các phong trào thi đua các cuộc vận động của địa phương.

        4. Phải biết quy tụ đoàn kết, động viên sự nỗ lực của tập thể và phát huy sỏ trường, thế` mạnh của từng cá nhân; phải có phương pháp công tác: Trực tiếp –sâu sát –cụ thể. Nắm chắc tình hình, chỉ đạo cụ thể, trực tiếp giảỉ quyết công việc. Có nhiều biện pháp động viên, tháo gỡ khó khăn.

          Kết thúc đợt kiểm tra nắm tình hình ở  6 tỉnh, Thường trực Trung ương Hội đã quyết định khen thưởng đột xuất đối với 4 địa phương là: Xã Bảo Hà (Bảo Yên, Lào Cai); huyện Tân Yên (Bắc Giang), huyện Vũ Thư (Thái Bình), huyện Kim Bảng (Hà Nám). Đây là những địa phương xây dựng tổ chức Hội và phát triển hội viên tốt; phong trào hoạt động đều, mạnh và toàn diện.

 

* Nơi nhận:                                                                        

- Các Hội, BLL trực thuộc

- Chủ tịch, phó chủ tịch TWH

- Ban TT-TĐ TWH

- Lưu văn thư.

  Chủ tịch

 

Thiếu tướng Võ Sở