DIỄN VĂN MẪU KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN 19/5/1959 * 19/5/2019

Ngày đăng: 08:22 26/02/2019 Lượt xem: 8.351
DIỄN VĂN MẪU 
KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH
NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN 19/5/1959 * 19/5/2019

                                                      
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam thân mến!
Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để kỷ niệm sự kiện vô cùng có ý nghĩa với Bộ đội Trường Sơn - 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn.  
Các đồng chí thân mến!
Các đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của BCH Trung ương Đảng về cách mạng miền Nam, ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt”- Đoàn 559 do Thượng tá Võ Bẩm làm Đoàn trưởng, có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam.
Biết bao khó khăn, gian khổ đã đến với Đoàn công tác quân sự đặc biệt, trong điều kiện “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.  
Vì sự nghiệp giải phóng Miền Nam, Đoàn 559 vừa thực hiện nhiệm vụ chi viện chiến lược vừa xây dựng và phát triển lớn nhanh như Phù Đổng. Chỉ sau 2 năm thành lập chỉ với hơn 500 cán bộ, chiến sĩ thuở ban đầu, ngày 23/10/1961, Đoàn 559 đã trở thành đơn vị tương đương cấp sư đoàn. Được sự đồng ý của hai Đảng, hai nhà nước Lào – Việt Nam, ngày 16-4-1961, Đoàn 559 đã chính thức lật cánh sang Tây Trường Sơn, mở tuyến chi viện trên đất bạn Lào, mở ra một thời cơ mới, điều kiện mới để xây dựng và phát triển tuyến chi viện. Chưa đầy 5 năm thành lập, ngày 3/4/1965, Đoàn công tác quân sự đặc biệt ngày nào đã trở thành Bộ Tư lệnh 559 - đơn vị tương đương cấp quân khu. Và cũng từ thời điểm này, Bộ Tư lệnh 559 đã vận chuyển chi viện cho chiến trường bằng gùi thồ chuyển sang vận chuyển chủ yếu bằng cơ giới.  
Đối mặt với kẻ thù tàn bạo và bao cạm bẫy từ rừng thẳm Trường Sơn, ngày 29-7-1970, Bộ Tư lệnh 559 phát triển thành Bộ Tư lệnh Trường Sơn – đơn vị cấp quân khu. Trường Sơn chính thức trở thành một chiến trường quan trọng và rộng lớn trải rộng trên địa bàn của 11 tỉnh Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh đông bắc Campuchia, thống nhất chỉ huy các lực lượng của Việt Nam hoạt động ở Trung và Hạ Lào. Đến năm 1973-1975, Bộ Tư lệnh Trường Sơn đã có lực lượng hùng hậu với 9 sư đoàn binh chủng cùng 21 trung đoàn trực thuộc, quân số hơn 10 vạn cán bộ, chiến sĩ và 1 vạn thanh niên xung phong (TNXP).
 
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên thân mến!
16 năm ngăn chặn tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn, giặc Mỹ đã thực hiện 733.000 trận oanh kích bằng đủ loại máy bay, trút xuống Trường Sơn hơn 4 triệu tấn bom đạn các loại - bằng tổng số bom đạn sử dụng trong chiến tranh Thế giới lần thứ 2 và chiếm 50% tổng số bom đạn mà đế quốc Mỹ đã sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
16 năm chiến đấu anh dũng làm nhiệm vụ chi viện chiến lược trên tuyến đường mang tên Bác, Bộ đội Trường Sơn còn trực tiếp tham gia và phục vụ hiệu quả Tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968; trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, tháng 1 năm 1971; tham gia Chiến dịch giải phóng Khe Sanh; tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong chiến dịch Giải phóng Quảng Trị và bảo vệ Thành Cổ mùa hè năm 1972; tham gia Chiến dịch giải phóng Buôn Mê Thuột và giải phóng Tây Nguyên, tháng 3 năm 1975; tham gia Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng; tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng Sài Gòn, thống nhất Tổ quốc mùa xuân 1975.
16 năm thực hiện nhiệm vụ chiến lược chi viện cho các hướng chiến trường, lực lượng cầu đường của Bộ đội Trường Sơn với 4 sư đoàn công binh và 1 vạn TNXP và dân công hoả tuyến đã kiên cường bám trụ, giành giật từng thước đường. Bộ đội công binh Trường Sơn đã làm nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000 km đường xe cơ giới;
Lực lượng vận tải Trường Sơn với 2 Sư đoàn ô tô cơ động, vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược… chi viện cho các hướng chiến trường. Từ 1973 đến đầu 1975 đã chở bằng cơ giới 40 vạn quân và tổ chức hành quân cho 25 đoàn binh khí kỹ thuật vào chiến trường, cơ động bằng xe cơ giới 10 lượt Sư đoàn quân chủ lực tham gia chiến dịch;
Lực lượng bộ binh Trường Sơn đã tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch, giải phóng một vùng giải phóng rộng lớn ở Nam Lào, bảo vệ vững chắc hành lang tuyến chi viện;
Lực lượng phòng không Trường Sơn gồm 1 Sư đoàn và 9 Trung đoàn cùng các đơn vị khác của Trường Sơn đã bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại, bảo vệ thắng lợi lực lượng vận tải chi viện cho các hướng chiến trường;
Lực lượng giao liên Trường Sơn mở 3.000 km đường giao liên, tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người vào ra chiến trường an toàn;
Các lực lượng thông tin Trường Sơn đã xây dựng 1.350 km đường thông tin tải ba và hàng vạn ki lô mét dây thông tin các loại. Hệ thống thông tin tải ba từ Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh đến Sở Chỉ huy các Sư đoàn, Binh trạm, Trung đoàn, Tiểu đoàn, Đại đội… Bảo đảm cho sự chỉ huy thông suốt từ Tổng hành dinh Hà Nội qua Trường Sơn tới thẳng các hướng chiến trường;
Bộ đội xăng dầu Trường Sơn đã mở 1.400 km đường ống xăng dầu. Đường ống xăng dầu Trường Sơn là một kỳ tích vĩ đại về sức mạnh của con người, góp phần tạo nên sức mạnh và hiệu quả của công tác chi viện chiến lược cho cách mạng của 3 nước Đông Dương;
16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, được tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Kỷ niệm 40 năm thành lập, Bộ đội Trường Sơn vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cao quý. 82 đơn vị và 47 cá nhân được tặng danh hiệu “Anh hùng LLVTND”.
 
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên thân mến!
16 năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã tạo nên vị trí và tầm vóc lớn lao trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta.
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo lịch sử vĩ đại của Đảng và Quân đội ta.  Không có tuyến chi viện chiến lược Đường Hồ Chí Minh thì không thể có thắng lợi của Sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Đường Hồ Chí Minh trở thành một chiến trường có không gian rộng lớn trải dài trên 11 tỉnh của Việt Nam, 7 tỉnh Nam Lào và 4 tỉnh Đông bắc Campuchia. Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ chiến lược, tạo cơ sở vật chất, tạo điểm tựa vững chắc và là sức mạnh to lớn cho cách mạng của 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia. 
Trường Sơn trở thành một chiến trường thực nghiệm chiến lược phá hoại, ngăn chặn bằng không quân quy mô, hiện đại nhất, ác liệt nhất và man rợ nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại. Trường Sơn cũng là nơi mà ý chí của con người đã chiến thắng mọi tàn bạo của chiến tranh, mọi khó khăn, trở ngại của thiên nhiên khắc nghiệt trên đại ngàn Trường Sơn – nơi thể hiện thắng lợi khát vọng độc lập tự do, thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.
Đường Hồ Chí Minh được tổ chức lực lượng với quy mô lớn và với một hệ thống giao thông liên hoàn; Bộ đội Trường Sơn với một lực lượng binh chủng hợp thành thiện chiến gồm những Sư đoàn binh chủng dày dạn kinh nghiệm với hơn 10 vạn quân và hơn 1 vạn TNXP. Bộ đội Trường Sơn đủ sức vừa đảm nhận nhiệm vụ chi viện chiến lược, vừa là lực lượng tác chiến tại chỗ bảo vệ tuyến hành lang chi viện, mở rộng vùng giải phóng vừa làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Lào và Campuchia.
Hoạt động tác chiến của Bộ đội Trường Sơn là sự phối hợp tác chiến hợp đồng quân binh chủng hợp thành, được tổ chức, chỉ huy chặt chẽ, hiệu quả và đầy sáng tạo. Bộ đội Trường Sơn đã đối phó thắng lợi một cách thông minh, sáng tạo trước mọi thủ đoạn, mọi phương tiện và vũ khí tối tân, hiện đại nhất của đế quốc Mỹ. Bộ đội Trường Sơn đã góp phần vào sự sáng tạo nghệ thuật quân sự mới, độc đáo của quân đội ta trong cuộc chiến tranh giải phóng. 
Chiến trường Trường Sơn luôn gắn chặt và là nơi tham gia trực tiếp thực hiện những quyết sách của Đảng trên chiến trường trong các Chiến dịch lớn tạo nên những bước ngoặt của cuộc chiến tranh, kết thúc bằng cuộc Tổng tấn công mùa xuân năm 1975 với Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là biểu tượng sinh động, thể hiện hiệu quả của sự đoàn kết chiến đấu anh em giữa ba nước Đông Dương trong sự nghiệp đấu tranh chống kẻ thù chung là đế quốc Mỹ. Đường Hồ Chí Minh là căn cứ địa vững chắc, là điểm tựa, là bàn đạp để cách mạng của mỗi nước Đông Dương phát triển, đi tới thắng lợi.
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên thân mến!
Thời gian dần lùi xa. Nhưng với hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và TNXP, dân công hỏa tuyến của Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh gian khổ, ác liệt nhất song cũng đầy vinh quang và tự hào luôn hằn sâu trong ký ức. Trường Sơn vẫn vẹn nguyên, khắc khoải và nóng bỏng trong từng hơi thở, trong mỗi con tim của các cựu chiến binh Trường Sơn… Đầu năm 1989, Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sơn khu vực Hà Nội và phụ cận ra đời đã đáp ứng tình cảm của các CCB Trường Sơn. Lần lượt nhiều Ban Liên lạc Bộ đội Trường Sơn các địa phương và các đơn vị đã được thành lập, hoạt động đều đặn, có hiệu quả. Các Ban Liên lạc không chỉ tập hợp cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, tổ chức viết lịch sử đơn vị, tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống tự hào mà còn động viên, giúp đỡ nhau cả về tinh thần và vật chất, vượt qua khó khăn để tiếp tục phát huy truyền thống của Trường Sơn anh hùng trong cuộc sống mới, sống vui, sống khỏe, sống có ích cùng con cháu…
Để hoạt động của các Ban Liên lạc Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh nền nếp, hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các CCB Trường Sơn, Hội nghị toàn quốc Ban Liên lạc Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh lần thứ hai, ngày 17/5/2009 đã thống nhất thành lập Ban Vận động thành lập Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.
Ngày 13/5/2011, Bộ Trưởng Bộ Nội vụ đã ra Quyết định số 1032/QĐ-BNV cho phép thành lập Hội TTTS-ĐHCMVN.
Ngày 4 và 5/7/2011, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Đại hội lần thứ Nhất Hội TTTS-ĐHCMVN đã được tổ chức trọng thể. Đại hội đã thông qua Điều lệ, Chương trình hoạt động 2011-2016, bầu Ban Chấp hành Hội khoá I với 84 Uỷ viên, bầu Ban Thường vụ Hội với 19 Uỷ viên. Đại hội đã suy tôn đồng chí Đồng Sĩ Nguyên, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn làm Chủ tịch Danh dự cùng 19 đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo các Bộ ngành, các tướng lĩnh, Anh hùng LLVT, Anh hùng Lao động… làm Uỷ viên BCH Danh dự của Hội. BCH Hội họp phiên thứ Nhất đã bầu Thiếu tướng Võ Sở làm Chủ tịch Hội, 5 đồng chí làm Phó Chủ tịch Hội.
Có thể nói, việc Hội Trường Sơn ra đời là một dấu ấn lịch sử, một mốc son ghi nhận sự đánh giá của Đảng, Nhà nước đối với lịch sử Đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Đây còn là cơ hội để hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và TNXP năm xưa và cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 12 hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống của Trường Sơn Anh hùng trong cuộc sống mới. Hội TTTS-ĐHCMVN ra đời còn là cơ hội để các CCB Trường Sơn có điều kiện mới trong việc tập hợp, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay có trách nhiệm với truyền thống lịch sử hào hùng của lớp lớp cha ông làm nên Trường Sơn huyền thoại, làm nên sự nghiệp chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc trong thời đại mới.
          Ngày 7 và 8 tháng 9 năm 2016, Đại hội Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ II (2016-2021). Đại hội đã bầu Ban Chấp hành với 102 Ủy viên, Ban Thường vụ với 23 Ủy viên. Thiếu tướng Võ Sở được tái đắc cử làm Chủ tịch Hội. Đại hội tiếp tục suy tôn Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là Chủ tịch Danh dự của Hội.
Sau hơn 8 năm thành lập, tổ chức của Hội đã có bước phát triển nhanh chóng, sâu rộng từ Trung ương đến các địa phương, đơn vị truyền thống. Đầu nhiệm kỳ, mới chỉ có 2 tổ chức Hội thành viên và 43 BLL ở các tỉnh thành và 53 BLL ở các cơ quan, đơn vị trực thuộc BTL Trường Sơn trước đây, với hơn 18 vạn hội viên. Đến nay, Hội đã có 112 tổ chức Thành viên và hơn 31 vạn hội viên cá nhân. Hệ thống tổ chức của Hội được thành lập ở 40 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung ương Hội, 12 Hội cấp tỉnh, 41 Hội cấp huyện đã được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp công nhận là Thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Hệ thống tổ chức Nữ chiến sỹ Trường Sơn cũng có bước phát triển mạnh mẽ và hoạt động rất sôi nổi, hiệu quả.  
Cuộc vận động lớn “Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi, xóa đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn, nâng cao đời sống” được phát động từ năm 2013 đến nay đã và đang được đẩy mạnh thực hiện. Tính đến cuối năm 2018, Hội đã huy động hội viên và khai thác các nguồn lực xã hội, xây dựng hơn 2.100 ngôi nhà tình nghĩa tặng hội viên có khó khăn về nhà ở; tặng hàng vạn phần quà hội viên khó khăn; tặng gần 4 ngàn sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo; tặng gần 600 học bổng cho con, cháu hội viên; tặng hội viên gần 1.000 chăn ấm cao cấp; 2.770 hội viên được đồng đội giúp vốn sản xuất, kinh doanh không lấy lãi với tổng số tiền 3 tỷ 584 triệu đồng; 8.167 hội viên được đồng đội tặng vật nuôi, cây giống để phát triển sản xuất, ổn định đời sống; 2.447 hộ hội viên đã vươn lên thoát nghèo, 5.003 hộ hội viên từ cận nghèo vươn lên có mức sống trung bình…
 Trang báo điện tử và Bản tin Trường Sơn của Hội ra mắt đã nhanh chóng trở thành địa chỉ tin cậy, tuyên truyền và cung cấp thông tin chính thống hoạt động của Hội trong cả nước; là địa chỉ để các chiến sĩ Trường Sơn gửi gấm tình cảm và những hồi ức sống động về Trường Sơn, về cuộc sống hôm nay qua các tác phẩm thơ và văn của mình... Tính đến cuối 2018, đã có gần 21 triệu lượt truy cập.
Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã phối hợp với Binh đoàn 12 tiến hành khảo sát, xây dựng hồ sơ đề nghị và Chính phủ đã công nhận 37 Di tích lịch sử Đường Hồ Chí Minh là Di tích Quốc gia Đặc biệt tại 11 tỉnh Đông Trường Sơn từ Nghệ An vào Bình Phước là Di tích Quốc gia Đặc biệt. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự đánh giá giá trị vô giá của Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh mà còn mở ra cơ hội mới để tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử Đường Hồ Chí Minh huyền thoại cho các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Hội đã thành lập Trung tâm tổ chức thăm chiến trường xưa; Trung tâm nhân đạo Trường Sơn; Thành lập Hội Văn học nghệ thuật Trường Sơn, phát triển Hội VHNT Trường Sơn tại 4 tỉnh, thành phố với gần 200 hội viên; Thành lập Hội Nữ Chiến sĩ Trường Sơn Việt Nam và tại nhiều tỉnh thành phố trong cả nước; Thành lập Câu Lạc bộ gia đình Nữ doanh nhân Trường Sơn trực thuộc Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn, hoạt động hiệu quả trong tri ân và giúp đỡ hội viên.
…năm qua, Hội Trường Sơn tỉnh…….. của chúng ta đã thành lập tổ chức Hội ở….huyện, thị xã; ….. xã phường; tập hợp……. hội viên; xây dựng được…… ngôi nhà tình nghĩa; tặng hội viên khó khăn và đối tượng chính sách…….. phần quà trị giá………… đồng; phát triển quỹ hội với…………… đồng.
Hội Trường Sơn tỉnh ………….. chúng ta tự hào đã góp vào thành tích chung của Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam từ khi được thành lập đến nay. Hai nhiệm vụ: Hoạt động tình nghĩa và giáo dục, phát huy truyền thống Trường Sơn đã và đang được Hội chúng ta thực hiện có hiệu quả với nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

 
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên thân mến!
Nhiệm vụ chính trị trước mắt và lâu dài của Hội TTTS-ĐHCMVN rất vẻ vang nhưng cũng nhiều thử thách, đòi hỏi bản lĩnh vượt khó, sáng tạo vươn lên của những chiến sĩ Trường Sơn năm xưa. Hoạt động tình nghĩa và giáo dục truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh cho thế hệ hôm nay là việc làm vô cùng quan trọng và đầy ý nghĩa của Hội. Làm gì để các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi tự hào về Trường Sơn, về Đường Hồ Chí Minh là mệnh lệnh thiêng liêng của các hội viên và các cấp Hội hôm nay.  
60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống của Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019) là sự kiện trọng đại đối với hội viên Trường Sơn.  
Tự hào về Trường Sơn, tự hào về con đường mang tên Bác vĩ đại, mỗi hội viên Trường Sơn chúng ta càng thấy trọng trách to lớn trong việc phát huy các giá trị mà lớp lớp các chiến sĩ Trường Sơn hôm qua đã dùng máu xương, hy sinh tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giải phóng đất nước trên Trường Sơn viết nên.
Các hội viên Trường Sơn chúng ta hãy tiếp tục sống và cống hiến những năm tháng cuối của cuộc đời trở nên có ý nghĩa, có giá trị hơn vì Trường Sơn, cho Trường Sơn mãi mãi trường tồn trong tâm thức của các thế hệ hôm nay và ngày mai của đất nước.
Hãy tiếp tục xây dựng tổ chức Hội của chúng ta phát triển, đáp ứng với yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Hãy thực hiện một cách sáng tạo, hiệu quả và thiết thực hai nhiệm vụ lớn quan trọng của Hội; hãy thực hiện tốt khẩu hiệu đồng thời là phương châm: “Tập hợp – Đoàn kết – Tổ chức vững chắc – Hoạt động hiệu quả” để xứng đáng với Trường Sơn hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau.
                            
Thưa các đồng chí đại biểu khách quý
Cùng các đồng chí hội viên thân mến!
Trong niềm vui và tự hào của Lễ kỷ niệm hôm nay, chúng ta không khỏi bùi ngùi nhớ thương Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp - hai con người đã khai sinh ra đường Trường Sơn huyền thoại và đã dành cho Trường Sơn tình cảm và sự quan tâm vô giá; chúng ta không khỏi nhớ thương bao đồng chí, đồng đội thân yêu - các Anh hùng, Liệt sĩ đã mãi mãi nằm lại trên Trường Sơn hùng vĩ. Máu xương của họ đã góp phần viết nên bản anh hùng ca bất diệt của Trường Sơn trong sự nghiệp giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước vĩ đại của dân tộc.
Chúng ta gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên - Vị Tư lệnh thông minh, tài ba và quả cảm của Bộ đội Trường Sơn. Cầu chúc Tư lệnh mạnh khoẻ và trường thọ, tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của Trường Sơn, cho sự phát triển của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và đất nước.
Lịch sử Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh mãi mãi chói lọi và trường tồn cùng Lịch sử dân tộc.
Kính chúc sức khoẻ các đồng chí đại biểu khách quý!
Chúc hội viên Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam mãi mãi xứng đáng với truyền thống và lịch sử hyền thoại của Trường Sơn - con đường mang tên Bác Hồ vĩ đại.