Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ - cuộc đời trọn vẹn vì Trường Sơn!

Ngày đăng: 10:00 21/09/2023 Lượt xem: 577
HỌA SĨ NGUYỄN ĐỨC DỤ -
TRỌN VẸN CUỘC ĐỜI VÌ TRƯỜNG SƠN!Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ và Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội TSVN tại Triển lãm tranh Trường Sơn lần thứ 22 tại bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
 

      Họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ đã từ biệt chúng ta vào 9 giờ 06 phút sáng 21/9/2023 (tức ngày 7/8 Quý Mão).
 
     Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên sáng lập Hội Văn học nghệ thuật Trường Sơn. Anh là Ủy viên BCH Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam từ ngày thành lập 5/7/2011 cho tới nay (Khóa I, II, III).
     Anh sinh năm 1946 tại thôn Vinh Duệ, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Năm 1965, anh rời quê hương lên đường nhập ngũ. Vào Trường Sơn anh được biên chế vào đại đội 3, tiểu đoàn 7 công binh, Trung đoàn 5. Năng khiếu vẽ đã bộc lộ trong anh từ bé. Khi đã là chiến sĩ công binh, ham mê vẽ càng thôi thúc anh. Sau những giờ cầm cuốc, cầm xẻng mở đường, sau những giờ lấp hố bom…anh lại tranh thủ cầm bút để vẽ. Anh ký hoạ nhanh những hình ảnh những gương mặt cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia mở đường 20, tham gia bảo đảm giao thông trên cụm trọng điểm ATP, vẽ về cuộc sống gian khổ của đơn vị…Những bức ký họa của anh sống động và rất chân thực về cuộc sống, chiến đấu của đơn vị. Rồi anh treo những bức ký họa ngay tại đơn vị để động viên cổ vũ đồng đội…
     Tiếng đồn về một chiến sĩ công binh ham vẽ và vẽ giỏi đã đến tai Cục Chính trị Bộ Tư lệnh 559. Thế rồi giữa năm 1968, anh được điều về làm họa sĩ công tác tại Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị. Tại đây, bàn chân anh đã tới nhiều trọng điểm, nhiều đơn vị binh chủng của Trường Sơn…Anh đã kịp ký họa hàng trăm bức về cuộc sống chiến đấu của bộ đội Trường Sơn…Năm 1973, anh được cử ra học trường đại học Mỹ thuật Việt Nam…
       Anh là Thiếu tá, công tác và nghỉ hưu tại Bảo tàng Hậu cần, Bộ Quốc phòng.
     Có thể nói: Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ là người lính Trường Sơn hết lòng vì Trường Sơn, cho Trường Sơn hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai sau. Ngay từ ngày Ban Liên lạc toàn quốc Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, anh đã có bức tranh nổi tiếng “Trường Sơn vì độc lập thống nhất Tổ quốc, vì Chủ nghĩa Xã hội” . Bức tranh đã được Ban liên lạc Toàn quốc Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh trao tặng cho “Ban Tổ chức Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Hiện nay bức tranh lớn ấy đang được treo và bảo quản tại Bảo tàng Hà Nội.
      Sau khi rời Trường Sơn, họa sĩ Nguyễn Đức Dụ tiếp tục vẽ về Trường Sơn. Anh đã có hàng chục bức tranh sơn dầu khổ lớn về Trường Sơn. Có những bức tranh rộng gần 6 mét vuông. Sau khi nghỉ hưu, anh đã dồn thời gian và tiền bạc để tiếp tục hoàn thành nhiều bức tranh sơn dầu khổ lớn về đề tài Trường Sơn.
      Anh đã tổ chức 22 cuộc triển lãm tranh cá nhân về Trường Sơn. Cuối năm 2021, sức khỏe đã rất giảm sút, anh vẫn cùng vợ và cháu Vân, con gái đầu của anh chị tới Cơ quan Hội Trường Sơn Việt Nam trao tặng bức tranh sơn dầu mới nhất anh vẽ về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đề tựa câu nói nổi tiếng của Bác “Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn thì vẫn phải giành cho được độc lập”. Anh cũng đã tặng Hội cuốn sách tranh in lần thứ 5 của anh. Có lẽ đó là bức tranh anh vẽ cuối cùng.
      Thật vô cùng cảm động, vào dịp kỷ niệm lầ thứ 64 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, dù phải nhờ người dìu khi đi lại, nhưng anh vẫn tổ chức cuộc Triển lãm tranh lần thứ 22 về Trường Sơn tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.
       Anh còn đã nói với lãnh đạo Hội và chúng tôi: Nếu giời cho tôi sức khỏe, thì năm 2024, kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, tôi sẽ tổ chức triển lãm tranh về Trường Sơn lần thứ 23 tại Hà Nội.
      Nhưng trời đã không cho anh thực hiện được điều ý nghĩa ấy nữa rồi. Từ cuối năm 2021 cho tới nay, anh đã nhiều lần bị đột quỵ phải cấp cứu tại Bệnh viện Vinmex (của tập đoàn Vingroups). Anh đã từ biệt chúng ta vào 9 giờ 15 phút sáng 21/9/2023 (tức ngày 7/8 Quý Mão).
     Trường Sơn đã sản sinh ra rất nhiều họa sĩ thành danh như: Minh Đỉnh, Hoàng Đình Tài, Vĩnh Phúc, Nguyễn Đức Dụ, Thọ Tường, Ngân Chài. Nhưng có lẽ họa sĩ Nguyễn Đức Dụ là họa sĩ Trường Sơn xuất sắc nhất, thành công nhất. Anh là họa sĩ có nhiều tranh và ký họa về Trường Sơn nhất – với hơn 400 ký họa và hơn 100 bức tranh sơn dầu về Trường Sơn. Và trong số hàng ngàn hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam cũng chưa có họa sĩ nào có được một gia tài tranh đồ sộ như anh về Trường Sơn. Hội VHNT Trường Sơn chưa kịp làm thủ tục để tổ chức Ghinét Việt Nam cộng nhận cho mấy kỷ lục của anh: Họa sĩ Việt Nam có nhiều tranh và ký họa nhất về Trường Sơn; họa sĩ Việt Nam triển lãm tranh cá nhân nhiều nhất: 22 lần; họa sĩ Việt Nam xuất bản sách tranh nhiều nhất: 5 lần.
          Họa sĩ Nguyễn Đức Dụ có “tầm nhìn chiến lược” cho những bức tranh về Trường Sơn của mình. Anh đã ký hợp đồng chuyển giao toàn bộ gia tài tranh về Trường Sơn cho Tập đoàn Vingroup quản lý và bảo quản, sử dụng. Anh đã thận trọng và mất nhiều công sức làm công việc bản quyền cho những bức tranh của mình: Mặt sau của mỗi những bức tranh của anh đã được Hội Mỹ thuật Việt Nam đóng dấu xác nhận chữ ký và bản quyền của anh. Từ cuối năm 2022, toàn bộ gia tài tranh về Trường Sơn của Nguyễn Đức Dụ đã được Tập đoàn tiếp nhận bảo quản và lưu giữ lâu dài. Tập đoàn có kế hoạch xây dựng một phòng tranh rộng khoảng 1000 mét vuông tại trung tâm Hà Nội để trưng bày tranh Trường Sơn của anh. Kế hoạch tuyệt vời này được thực hiện thì sẽ là một “địa chỉ đỏ” về Trường Sơn cho muôn đời sau… Nguyễn Đức Dụ đã đi gặp Chính ủy Đặng Tính và Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên yêu kính của mình thì anh vẫn tiếp tục làm cho Trường Sơn tỏa sáng cho muôn đời sau…qua phòng trưng bày tranh Trường Sơn này.
      Cống hiến của anh cho Trường Sơn muôn đời sau thật to lớn, ít ai làm được.
     Có thể nói trọn vẹn cuộc đời Họa sĩ Trường Sơn Nguyễn Đức Dụ đã cống hiến cho Trường Sơn và vì Trường Sơn. Một chiến si Trường Sơn như anh thật hiếm!
     Đồng đội Trường Sơn mãi mãi nhớ anh.
    Trường Sơn mãi mãi nhớ anh – một họa sĩ tài ba đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho Trường Sơn.
 
Nhà báo – Nhà văn Phạm Thành Long
Chủ tịch Hội VHNT Trường Sơn.
         

         
 
 Bức tranh "Trường Sơn vì độc lập, thống nhất Tổ quốc, vì Chủ nghĩa Xã hội" của Nguyễn Đức Dụ

tin tức liên quan
test 123