Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh – Con đường huyền thoại. Giới thiệu bài viết của Thiếu tướng Hoàng Kiền ( Tiếp theo kỳ 6)

Ngày đăng: 05:01 03/07/2019 Lượt xem: 332
ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH -
CON ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI

Thiếu tướng Hoàng Kiền

          (Tiếp theo và hết )

          III - Ý NGHĨA CỦA ĐƯỜNG TRƯỜNG SƠN 
1. Người Mỹ đánh giá:
         Mỹ đã thua trên đường Trường Sơn, trên chiến trường Trường Sơn, không ngăn chặn được sự chi viện của miền Bắc cho miền Nam nên mới thua trên chiến trường miền Nam. James Zumwalt - Trung tá thuỷ quân lục chiến Mỹ, con trai đô đốc hải quân Mỹ, người trực tiếp chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, anh trai của James Zumwalt tham gia chiến tranh Việt Nam, về nước bị nhiễm chất độc da cam bị chết, ông ta viết tác phẩm "Chân trần - Chí thép" để nói lên sự thật. James Zumwalt đã sang Việt Nam, gặp phỏng vấn 200 người phần lớn là về đường Trường Sơn, trong cuốn sách xuất bản ngày 26 tháng 4 năm 2010 đã nêu ra rằng: Người Việt Nam có một ý chí sắt đá để có thể chiến đấu đến mục tiêu thống nhất đất nước mới thôi. Không nơi nào mà quyết tâm được thể hiện rõ như thái độ của những người đã sống, chiến đấu dọc đường mòn Hồ Chí Minh. Đó chính là ý chí thép đặc trưng và rất đặc biệt của người Việt Nam, vốn đã thôi thúc họ tiến lên để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống người Mỹ. Người Mỹ đã thiếu một quyết tâm tương xứng trong cuộc chiến.
         Nich Xơn đã viết trong hồi ký và kết luận : Trong chiến tranh, tinh thần so với vật chất là 3 so với 1. 
         Sức mạnh quốc gia = (Nhân lực + Của cải vật chất) x Ý chí.
         Nếy ý chí là số không thì tất cả sức mạnh của con người cộng với của cải vật chất cũng là số không.Người Mỹ đã nhận ra rằng: Yếu tố ý chí tinh thần, quyết tâm giải phóng miền Nam có vai trò rất quan trọng, có tính chất quyết định đánh bại lực lượng có vũ khí trang bị và khoa học kỹ thuật hiện đại nhất thế giới. Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam và đặc biệt thắng lợi trong cuộc chiến chống ngăn chặn của Mỹ trên đường Trường Sơn đã bác bỏ tư tưởng vũ khí luận của phương tây.
2. Các nhà lãnh đạo Việt Nam : Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp đã có những đánh giá cụ thể về đường Trường Sơn. Những nội dung đều có tính khái quát và rất sâu sắc.
         Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là biểu hiện của quyết tâm, ý chí đánh Mỹ và thắng Mỹ của nhân dân ta. Thể hiện tình cảm, nguyện vọng thống nhất Bắc - Nam của nhân dân Việt Nam.
         Là biểu hiện của sức mạnh tinh thần và trí tuệ Việt Nam đã đánh thắng một nước đế quốc hùng mạnh với vũ khí trang bị và khoa học kỹ thuật hiện đại nhất thế giới.
         Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta, là một công trình vĩ đại nói lên ý chí, nghị lực, tinh thần dũng cảm, hy sinh, sáng tạo phi thường của dân tộc Việt Nam, quyết đem sức người, sức của của hậu phương lớn chi viện cho tiền tuyến lớn. Là một trong những nhân tố chiến lược có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
         Đường Trường Sơn là một kỳ tích lịch sử, một kinh nghiệm quí báu của Đảng, của quân đội và nhân dân ta sẽ mãi mãi tồn tại trong lịch sử kháng chiến chống xâm lược của dân tộc ta, sẽ tồn tại mãi trong ký ức và trong tình cảm thiêng liêng Nam - Bắc một nhà của mỗi người dân Việt Nam.
        Là biểu hiện mối tình hữu nghị quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa nhân dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.
3. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt tài tình của Trung ương Đảng, Bác Hồ, Quân uỷ trung ương, Bộ quốc phòng, Tổng tư lệnh, đoàn 559 được thành lập ngày 19 tháng 5 năm 1959. Ban đầu hành quân bộ, soi tuyến, mở đường giao liên, chiến đấu, chi viện bằng đường bộ. Bước phát triển lên cao, mở những con đường ô tô, đường sông, đường ống, đường thông tin dây trần, hợp thành hệ thống đường Trường Sơn kì tích, đưa cả dân tộc ta ra trận đánh Mỹ. Từ đoàn 559 phát triển lực lượng từng bước rồi lên qui mô cấp quân khu với 8 sư đoàn và 21 trung đoàn binh chủng, chiến đấu hiệp đồng binh chủng trên chiến trường Trường Sơn rộng lớn nam Đông Dương, đánh thắng cuộc chiến ngăn chặn bằng không quân và bộ binh của đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai với vũ khí trang bị kĩ thuật hiện đại nhất, với qui mô và mức độ ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, tron thời gian suốt 16 năm. Bộ đội Trường Sơn đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, ác liệt, hy sinh. Đã mở con đường để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đi đến thắng lợi hoàn toàn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
         Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một chiến công chói lọi trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Con đường của ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, khí phách Anh hùng, cùng với sự đoàn kết của ba nước Đông Dương .
         Bộ đội Trường Sơn vinh quang đã chiến đấu, chiến thắng đã làm nên con đường huyền thoại, con đường vinh quang được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
4. Lịch sử nhân loại sẽ không có con đường thứ hai như đường Trường Sơn.
         NHỮNG PHẦN THƯỞNG CAO QUÍ
         Mười sáu năm chiến đấu anh dũng, Bộ đội Trường Sơn đã vinh dự được Đảng và nhà nước tuyên dương danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân “, được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, huân chương Sao vàng, 82 đơn vị và 51 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh mãi mãi đi vào lịch sử quân sự là một kỳ tích của Việt Nam nói riêng và của nhân loại nói chung.
         IV. XÂY DỰNG NGHĨA TRANG TRƯỜNG SƠN
         Trải qua 16 năm hoạt động, đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh đã lập nên những chiến công huyền thoại, con đường thống nhất non sông, mãi mãi ghi vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Để có được chiến công lịch sử ấy, phải đổi bằng xương máu với những tổn thất rất lớn, gần 23 nghìn người hi sinh, phần lớn trên đất Lào.
         Ngay sau khi hiệp định Pa Ri được kí kết, Đảng uỷ, Bộ tư lệnh Trường Sơn mà trực tiếp là Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên đã chỉ đạo việc qui tập mộ liệt sĩ Trường Sơn về một nghĩa trang. Các đội qui tập mộ liệt sĩ được thành lập ở các binh trạm, trung đoàn, sư đoàn triển khai ngay. Đến nay đã qui tập được 10.263 mộ. Sư đoàn 565 duy nhất còn lại bên tây Trường Sơn từ năm 1975, rút khỏi Nam Lào vào tháng 4 năm 1976. Trung đoàn Công binh 34 thuộc Sư đoàn 565 về nước cuối cùng, đoàn xe rời nước bạn Lào trở về đất Việt với hơn 600 quân nhân, mang theo hơn 400 bộ hài cốt đồng đội về cùng.
         Sau ngày đất nước thống nhất, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng đã phê chuẩn dự án xây dựng nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tại địa bàn tỉnh Quảng Trị, xây dựng tượng đài, đặt bia mộ các Anh hùng Liệt sĩ Trường Sơn. Là nơi tưởng niệm, tôn vinh những người con thân yêu của tổ quốc đã anh dũng hy sinh xương máu của mình trên các nẻo đường Trường Sơn vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Nghĩa trang được khởi công xây dựng vào ngày 24 tháng 10 năm 1975 và hoàn thành vào ngày 10 tháng 4 năm 1977. Chỉ huy xây dựng là Bộ tư lệnh Trường Sơn với sự tham gia của hơn 40 đơn vị bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương. Ngoài ra còn có tổ công nhân chuyên khắc chữ vào bia đá xã Hoà Hải, huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam.
         Nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn là nơi quy tụ 10.263 liệt sĩ, là nơi yên nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
         Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn ngày nay không chỉ là nơi yên nghỉ của các anh hùng liệt sỹ mà còn là nơi suy tôn, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn không chỉ là nơi để các gia đình liệt sỹ, các đoàn đại biểu của Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương đến viếng thăm và thực hiện việc đền ơn đáp nghĩa mà còn là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam: Uống nước nhớ nguồn.
         Bên cạnh nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, gần cầu Bến Tắt đã xây dựng đền thờ bái vọng, thờ gần 13.000 liệt sĩ Trường Sơn hi sinh nhưng đến nay chưa tìm được hài cốt. Thân thể, máu xương của họ đã hoá thạch, hoà vào đất đá giữa trên đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ. Tổ quốc, nhân dân đời đời ghi nhớ công lao của những người con đã hi sinh vì Tổ quốc.

"Thân ngã xuống thành đất đai Tổ quốc
Hồn bay lên hoá nguyên khí quốc gia".

         V. THÀNH LẬP HỘI TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG SƠN - ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH VIỆT NAM
         Ngày 5 tháng 7 năm 2011 khi đang làm giám đốc BQLDA Đường tuần tra biên giới của BQP, tôi được mời dự Đại hội thành lập Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Hội Trường Sơn Việt Nam). Ban tổ chức bố trí ngồi cạnh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, được nghe Ông nói rất nhiều về việc thành lập Hội Trường Sơn. Trải qua 16 năm hoạt động, bộ đội Trường Sơn đã lập nên những chiến công huyền thoại. Tuy vậy sự mất mát hi sinh là rất lớn, hơn hai mươi nghìn người ngã xuống , còn gần mười ba nghìn người chưa tìm được hài cốt, hơn 32 nghìn người bị thương hàng chục vạn người bị nhiễm chất độc da cam, mắc bệnh tật sau chiến tranh, nhiều người về đời thường hoàn cảnh rất khó khăn nhất là các chiến sĩ nữ Trường Sơn. Ông nói: Tôi đã trao đổi với các anh Võ sở, Phan Khắc Hy, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Bá Tòng, Trần Danh Bích và một số anh em là nên thành lập Hội Trường Sơn Việt Nam để tiếp tục phát huy truyền thống Anh hùng của Bộ đội Trường Sơn và làm việc tình nghĩa giúp đỡ những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Tôi đã có ý kiến với Thủ tướng và các bộ có liên quan đề nghị ủng hộ. Sau này khi đồng chí nghỉ hưu cố gắng tham gia với anh em. Sau đó nghe Trung tướng phát biểu thật cảm động, Đại hội suy tôn Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là chủ tịch danh dự của Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam. Ông nói: Ta là Hội xã hội, không ai cho tiền đâu, anh em động viên nhau đóng góp mà hoạt động thôi. Trước mắt cần có kinh phí để hoạt động đã, sau mới đến vận động làm việc tình nghĩa, mỗi năm Tôi trích 1 tháng lương ủng hộ Hội để hoạt động. Nghe lời trao đổi và phát biểu của thủ trưởng thật thắm đậm tình nghĩa Trường Sơn, ai cũng cảm động.
         Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam được thành lập đến nay đã phát triển rộng khắp ở 4 cấp. 
         Cấp Trung ương, 48 tỉnh thành và 70 đơn vị truyền thống, hơn 310 huyện, quận, hơn 3.100 xã, phường với 32 vạn hội viên.
         Sau tám năm, Hội Trường Sơn Việt Nam đã hoạt động thiết thực, hiệu quả. Đã đề nghị nhà nước công nhận 46 di tích quốc gia đặc biệt trên đường Trường Sơn, xây dựng, tôn tạo các di tích lịch sử như mốc di tích, văn bia, nhà bia, đền thờ.... Hội đang đề nghị các cơ quan chức năng của nhà nước trao đổi với nước Lào công nhận di tích quốc gia đường Trường Sơn trên đất Lào.
         Tham gia viết bổ sung lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh, viết lịch sử ở các ngành, các đơn vị, thống nhất các số liệu trong 16 năm hoạt động về các mặt trên đường Trường Sơn làm tư liệu công bố chính thức. Sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về đường Trường Sơn. Lập trang thông tin điện tử Trường Sơn và bản tin Trường Sơn. Thành lập Hội văn học nghệ thuật Trường Sơn, Câu lạc bộ nghệ thuật Trường Sơn. Với rất nhiều hình thức hoạt động đa dạng, phong phú để tiếp tục tuyên truyền về truyền thống của Trường Sơn Anh hùng, về hoạt động nghĩa tình của Hội Trường Sơn ở các cấp. Tổ chức các cuộc thi về thơ Lục bát Trường Sơn, văn Hào khí Trường Sơn, các hoạt động kỷ niệm 60 năm Trường Sơn với đêm nhạc Đào Hữu Thi, đêm thơ Trường Sơn, triển lãm tranh Trường Sơn của hoạ sĩ Đức Dụ, cùng với nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật ở các cấp. Các hình thức hoạt động đa dạng, phong phú nhằm tuyên truyền rộng rãi, giáo dục cho thế hệ trẻ phát huy truyền thống của Trường Sơn Anh hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
         Hội đã hỗ trợ: Việc tìm kiếm hài cốt, công nhận liệt sỹ, làm chế độ chính sách thương binh, nhiễm chất độc da cam cho các trường hợp mất giấy tờ.
      Những năm vừa qua, Hội Trường Sơn đã vận động các nhà hảo tâm, các hội viên Trường Sơn, các tập thể, cá nhân trong cả nước xây dựng được hơn 2000 ngôi nhà tình nghĩa, tặng hơn 3000 sổ tiết kiệm mỗi sổ từ 3 đến 5 triệu đồng, nuôi dưỡng suốt đời 11 chị em nữ, trợ cấp suốt đời 216 chị em nữ mỗi tháng 500 nghìn đồng/ người, cùng với nhiều hiện vật khác. Đã phát động phong trào" Hội viên Trường Sơn sản xuất giỏi, xoá đói giảm nghèo, giúp nhau khắc phục khó khăn nâng cao đời sống".
         Đã thành lập Trung tâm thăm chiến trường xưa để đưa các hội viên Trường Sơn đi thăm chiến trường xưa, thăm nước bạn Lào. Thành lập Hội doanh nhân Trường Sơn, Trung tâm nhân đạo Trường Sơn.
        Thường trực Trung ương Hội Trường Sơn Việt Nam đã chủ động báo cáo, kiến nghị, được ban bí thư chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống của bộ đội Trường Sơn rộng khắp cả nước, thiết thực và hiệu quả, thành công tốt đẹp.
         Với phương châm " Tập hợp - Đoàn kết - Tổ chức vững chắc - Hoạt động hiệu quả", Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam là một tổ chức xã hội đã có những hoạt động tích cực, góp phần tô thắm thêm truyền thống vinh quang của Trường Sơn Anh hùng và nghĩa tình đồng đội. 
         Hội mở ra quan hệ quốc tế, tích cực chủ động quan hệ với Đại sứ quán Lào tại Hà Nội, với Hiệp hội cựu chiến binh quốc gia Lào. Đã tổ chức các đoàn sang thăm nước Lào, được đồng chí Tổng bí thư - Chủ tịch nước Lào, Hiệp hội cựu chién binh quốc gia Lào ở Trung ương và các địa phương tiếp đón, trao đổi, giúp đỡ nhau thiết thực về các mặt, trong đó Hội Trường Sơn Việt Nam đã tặng một số hiện vật trong bảo tàng Bản Đông.
         Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống của bộ đội Trường Sơn, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và cá nhân đồng chí chủ tịch Hội được đón nhận huân chương lao động hạng 2 do chủ tịch nước trao tặng, nhiều đồng chí được tặng thưởng huân chương, bằng khen các loại, thật vinh dự và tự hào.


BÀI CA TRƯỜNG SƠN

Trường Sơn rực lửa một thời
Dẫu qua muôn thuở vẫn ngời chiến công
Con đường thống nhất non sông
Viết nên huyền thoại mãi không phai nhoà

Trung ương Đảng, Bác nhìn xa
Chủ trương chiến lược mở ra con đường
Vận chuyển chi viện tiền phương
Quân dân ba nước kiên cường đấu tranh

Tự do, độc lập quyết giành
Đoàn 559 hình thành từ đây
Nhiệm vụ đặc biệt đi ngay
Quyết tâm kết nối đường dây chiến trường

Miền Nam nửa nước đau thương 
Cầu chưa nối nhịp Hiền Lương chưa liền
Soi đường mở tuyến giao liên 
Chỉ đạo, chi viện hai miền chờ mong

Trường Sơn trùng điệp mênh mông
Hai triền núi mở đường thông hai miền
Trong tay cái cuốc cái phên
Đem đọ với núi trên nghìn thước cao

Địa hình hiểm trở gian lao
Non xanh rừng thẳm mây bao sương mờ
Nắng hè đổ lửa suối khô
Mưa nguồn thác đổ lũ to cuốn dòng

Bộ đội, thanh niên xung phong
Dân công hỏa tuyến hiệp đồng xông pha
Mạng đường ngang dọc vươn xa
Đưa cả dân tộc ta ra chiến trường

Tinh thần ý chí ngoan cường
Mồ hôi tô thắm cung đường vươn xa
Rừng xanh vang vọng bài ca
Con đường đánh Mỹ đậm đà lòng son

Năm xưa gối mỏi gót mòn
Đôi vai nặng trĩu, cong đòn chùn chân
Mà nay cơ giới ầm ầm
Ngày đêm tấp nập trời rung, đất rền

Ngọn đèo con suối không tên
Đã thành dũng sĩ sáng lên anh hùng
Vượt qua lửa đạn bão bùng
Quân reo, xe pháo điệp trùng hành quân

Trường Sơn kết nối muôn phần
Đông Dương ba nước tinh thần thêm cao
Đường vươn như mũi tên lao
Quyết tâm, ý chí kết vào nấu nung

Phi Hà một Nga ba chung
Con đường đánh Mỹ ta cùng bên nhau
Tỏa ra muôn ngả rộng sâu 
Quân dân đoàn kết dài lâu diệt thù

Đèo Phu La Nhích trắng dù
Bom rung mặt đất, đèn đu sáng trời
Cua chữ A đỏ một thời
Ngầm Ta Lê hứng bom rơi không ngừng

Sông sâu, đèo dốc khắp vùng
Địch tạo trọng điểm mịt mùng không ngơi 
Xuân Sơn, Long Đại, Hang Dơi 
Bãi Dinh, Mụ Dạ, Cổng Trời, Khe Tang

Khe Ve, La Trọng, Lằng Khằng
Cha Lo, Thà Khống, Trạ Ang, Chà lỳ
Thác Hài, Tha Mé, Văng Mu
Xiêng Phan, La Hạp, Phu Kiêu, Chà Vằn....

Bao nhiêu trọng điểm nguy nan
“Con ma”, “thần sấm” ngày đêm săn lùng
Pháo đài bay dội mịt mùng
Dồn dập, không ngớt, bom rung đạn rền

Từ trường, nổ chậm triền miên 
Vũ khí đủ loại điên cuồng chặn ta
Rừng tìm ngọn cỏ không ra
Bom cầy, đạn xới đất pha bột màu

Công binh anh dũng đi đầu
Phá bom, mở lối, bắc cầu xe qua
“Đại bàng”, “Tuấn mã” tinh hoa
Đoàn xe không kính xông pha kiên cường

Một giai đoạn đến khó lường
Đêm đêm xe cháy dọc đường ngổn ngang
Chủ trương đường kín mở mang
Kịp thời tạo thế chuyển sang chạy ngày

Sông sâu thác chắn gềnh dầy
Nổ mìn phá đá chuyển xoay nắn dòng
Thuyền đi xuôi ngược liên thông
Hàng trôi thả dọc theo luồng thủy giang

Những ngày trên suối Trạ Ang
Chiến sĩ ngược nước đẩy xăng kiên cường 
Đạn bom trút xuống tang thương
Mỗi phi xăng đổi máu xương một người

Nhìn dòng nước đỏ sục sôi
Nấu nung nhiệt huyết mở khơi tạo đà
Đường ống hai hướng vươn xa
Xăng dầu cuồn cuộn chảy ra chiến trường

Chỉ huy trên tuyến, tiền phương
Thông tin bảo đảm khẩn trương mọi phần
Dây bọc, tiếp theo dây trần
Với đa phương tiệnxa gần nối thông

Sáng gương bộ đội phòng không 
Hiên ngang nhằm thẳng, pháo giương cao nòng
Mảnh bom xé ngực máu ròng
Vẫn giăng lưới lửa, chiến công dâng trào

Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào
Sẵn sàng chặn địch tiến vào nơi đây
Lực lượng tại chỗ bao vây 
Hiệp đồng chiến đấu thêm dầy chiến công

Lực lượng lật cánh sang đông
Chiến dịch Quảng Trị - hiệp đồng mở khơi
Ô tô vận chuyển không không ngơi
Ca nô chi viện kịp thời hai phương

“Thần tốc, thần tốc..” khẩn trương
Đội hình hành tiến dọc đường chở quân
“Chiến mã cõng” cả Quân đoàn
Xông lên xốc tới Sài Gòn - cờ dương

Trường Sơn là một chiến trường
Đối phương dốc sức điên cuồng chặn ta
Hiệp đồng binh chủng như hoa
Chi viện, chiến đấu bài ca khải hoàn

Khó khăn gian khổ nguy nan
Chi viện, chiến đấu liên hoàn chung tay
Đường Trường Sơn giữa rừng cây
Núi cao đá dựng vực vây trường thành

Đường vươn, toả đẹp như tranh
Thác treo vách núi long lanh sao trời
Đẹp tươi là những con người
Nắng mưa bom đạn vẫn cười như hoa

Núi rừng vang tiếng hát ca
Bàn tay lao động mở ra con đường
Mới hay sức khoẻ phi thường
Phá bom xẻ núi kiên cường xung phong

Lập nên thành tích, chiến công
Con đường thống nhất non sông nước nhà
Đường Trường Sơn bản hùng ca
Kết tinh ý chí tinh hoa tâm hồn

Con đường đậm dấu mốc son
Mở ra đánh Mỹ vẹn tròn chiến công
Con đường tỏa sáng non sông
Lịch sử nhân loại chỉ con đường này

Trải qua gần sáu nghìn ngày
Máu xương đổ xuống thấm dầy, lệ rơi
Nỗi đau cả triệu con người
Cùng hơn hai vạn mạng người hi sinh

Nước nhà thống nhất hoà bình
Con đườn huyền thoại quang vinh tự hào
Đường mang tên Bác đẹp sao
Muôn đời tạc sử in vào Trường Sơn.


Hà Nội ngày 19/5/2019
Thiếu tướng Hoàng Kiền 
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam

 
 

tin tức liên quan