Ông Phan Minh ủng hộ Quỹ Nghĩa tình TS 10 triệu đồng

Ngày đăng: 05:06 21/10/2017 Lượt xem: 2.857
        ÔNG PHAN MINH TẶNG QUỸ TÌNH NGHĨA TRƯỜNG SƠN 10 TRIỆU ĐỒNG
 

     Sáng nay, chúng tôi có chyến thăm Công ty Bao bì Sông Lam (Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, Hà Nội).
    Tọa lạc trên một mảnh đất rộng 1 hec ta, diện tích mặt tiền hơn 50 mét, Sông Lam Pack nhìn khá bề thế. 9000 m2 nhà xưởng đã đi vào sản xuất gần 10 năm nay. Liền kề bên phải Công ty một khu nhà xưởng diện tích mặt bằng 3000 m2 xây dựng 3 tầng đang sắp hoàn thiện. Tại đây, Công ty đã và đang lắp đặt 3 dàn máy in 6 màu hiện đại của Đức. Chỉ hơn 2 tháng nữa, sau khi hoàn thành, Công ty Sông Lam có gần 10 dàn máy in hiện đại đều của các hãng máy in nổi tiếng nhất thế giới của Đức, 7 dàn máy gấp hiện đại, 6 dàn máy dán cùng nhiều dàn máy cắt, máy bế hộp đã và đang chạy hết công suất cả 3 ca liên tục.    
      Chúng tôi được Giám đốc Phan Minh dẫn đi xem cơ ngơi của anh mà thầm cảnh phục ý chí và tầm nhìn của một kỹ sư in tốt nghiệp từ CHDC Đức năm xưa. Cách đây 46 năm, chàng trai Pham Minh rời quê hương xóm 4 xã Hưng Đạo, Hưng Nguyên, Nghệ An lên đường đi học tập  tại nước CHDC Đức.
      Anh tuổi Ngựa, cùng tuổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhậm chức, anh đã viết ngay trên facebook của mình rằng:  “Ông Thủ tướng tuổi Ngựa này dân mình sẽ được nhờ đây. Vì người tuổi này thông minh và không tham!”. Nhiều bạn bè lúc đó cho rằng anh võ đoán. Nhưng bây giờ ngẫm lại thì lời tiên đoán của anh quá đúng. Anh bảo, từ khi ông Phúc làm Thủ tướng đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp bọn tôi. Đường đi nước bước của ông ấy được lắm. Dân doanh nghiệp bọn tôi rất tin tưởng…
      Nhìn cơ ngơi của anh bà vợ tôi là người có thâm niên hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực bao bì đã tấm tắc khen:  Cơ ngơi của ông là một trong số ít cơ sở in bao bì đứng đầu phía Bắc đấy. Phan Minh cười chân thật: - Tôi chỉ chịu thua mấy đại gia in phía Bắc thôi !
      Nếu cách đây 10 năm, ai biết Phan Minh thì không thể tưởng tượng được cơ ngơi hôm nay của anh. Từ một cán bộ kỹ thuật trong ngành in của Bộ Công an, năm 1990 anh xin chuyển ngành ra công tác tại Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bao bì Bộ Thương Mại (Packexim). 10 năm công tác tại đây, anh đã xây dựng nên một xí nghiệp in của Công ty trở thành một cơ sở in hiện đại, uy tín tại phía Bắc. Do bất đồng về tầm nhìn quản lý với lãnh đạo Công ty, anh xin nghỉ việc. Ra ngoài anh cùng một nữ đồng hương Nghệ An xây dựng một cơ sở in tại Khu công nghiệp  An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội. Không được bao lâu, người đồng hương này đã cho anh “ra rìa”. Anh ra đi với “hai bàn tay trắng”. Tài sản duy nhất của anh chỉ là một chiếc ô tô nhỏ. Anh quyết tâm làm lại từ con số không và xây dựng nên Công ty TNHH Thương mại và Bao bì Sông Lam hôm nay. Hiện nay anh có 265 cán bộ, công nhân. Lương bình quân 9 triệu đồng/người/tháng. Anh tự hào khẳng định: Thu nhập của người lao động của Công ty tôi bao giờ cũng cao hơn ít nhất 10% so với mặt bằng của các công ty liên doanh nước ngoài tại khu công nghiệp Quang Minh.  Trưởng phòng quản lý sản xuất của Công ty anh lương 35 triệu đồng/tháng.
      Tôi rất khoái triết lý làm doanh nghiệp của anh. Anh bảo: - Công nhân chính là người trực tiếp làm ra doanh thu cho công ty. Vì vậy, phải đối xử thật tốt với công nhân. Lợi nhuận với tôi không phải là mục tiêu số 1. Thu nhập của người lao động mới là ưu tiên số 1. Sau đó là việc khấu hao và trả tiền vay đầu tư. Có đối đãi tử tế với người lao động họ mới làm việc hết mình cho Công ty. Tôi rất tự hào khi cần vay vốn thì có tới 3-4 ngân hàng sẵn sàng tạo thuận lợi cho Công ty vay vốn lớn. Vừa qua, tôi vay tiếp 70 tỷ đồng để đầu tư  6000 m2 nhà xưởng và dàn máy in hiện đại.  3 ngân hàng lớn đã tham gia đấu thầu lãi xuất cho Công ty tôi vay tiền…
      Anh Phan Minh có tầm nhìn chiến lược cho việc phát triển cơ sở in bao bì hiện đại. Vì thế, Công ty của anh phát triển vững chắc với tốc độ chóng mặt. Chất lượng sản phẩm in và dịch vụ tối ưu là thế mạnh cạnh tranh của Sông Lam. Anh bảo, bao giờ giá in của Sông Lam cũng cao hơn cơ sở khác 3%. Nhưng khách hàng vẫn tự tìm đến chúng tôi. Đấy là nhờ 2 thế mạnh mà Sông Lam đang có…
      Giám đốc Phan Minh là người rất có tâm. Anh đã nhiều lần hỗ trợ Quỹ học bổng Vừ A Dính và tài trợ cho các hoạt động của Báo Thiếu niên Tiền phong mà tôi phụ trách.
      Khi tôi ngỏ lời muốn anh tài trợ cho Quỹ Nghĩa tình Trường Sơn, anh liền bảo: Anh cho số tài khoản đi, em ủng hộ 10 triệu đồng. Lúc ấy tôi mới chìa công văn mà Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn ký, đưa cho anh. Cầm công văn nhưng anh không mở đọc. Anh cầm luôn công văn sang phòng Tài vụ. Anh bảo: - Em bảo tài vụ chuyển tiền ủng hộ luôn. Ai chứ anh Thành Long đã nói thì em tin. Tiền ủng hộ sẽ đi đúng địa chỉ…
Anh là bạn của vợ chồng tôi từ năm 1990, và nhiều lần xin tiền tài trợ của anh, tôi vẫn bất ngờ trước quyết định nhanh chóng của anh.
-          Hơn 2 năm nữa mời anh sang đây. Lúc đó Bao bì Sông Lam sẽ là một Công ty có mô hình quản lý theo tiêu chuẩn của Châu Âu. Đấy là ước mơ và mục tiêu phấn đấu của em…
       Tạm biệt Sông Lam, tôi tin và mong ước mơ ấy của anh sớm trở thành hiện thực. Tôi thầm cảm phục ý chí của một kỹ sư tài năng và giàu tâm huyết với nghề in như anh!
 
           Bài và ảnh:  Phạm Thành LongGiám đốc Phan Minh tự hào giới thiệu với những người bạn về dàn 7 máy in hiện đại 6 màu của Công ty Bao bì Sông Lam.Giám đốc Phan Minh kiểm tra sản phẩm in.Một góc phân xưởng máy dán tự động hiện đại của Công ty.Một trong nhiều máy cán láng hiện đại của Công ty.


 
tin tức liên quan