Phiếm đàm Tôi phỏng vấn mối chúa

Ngày đăng: 07:33 20/10/2017 Lượt xem: 736


                                                   Phiếm đàm


                                               Tôi phỏng vấn mối chúa


        
                                                         
  Nguồn:Báo Điện tử  Dân trí


Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Mối chúa và một số mối con do có mối trí cao nên thoát nạn. còn những con mối bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng thấp kém.

 


Minh họa: Ngọc Diệp


Minh họa: Ngọc Diệp


Cơ quan nọ vừa làm cuộc tổng diệt mối quyết liệt trong cơ quan, mối chết la liệt, nhưng tôi vẫn thấy mối chúa và một số con mối con sống sót. Tò mò, tôi làm cuộc phỏng vấn chớp nhoáng

Tôi:

- Này, mối chúa cho tôi hỏi, vì lẽ gì tổ mối to đùng, có hàng vạn con mối cư trú, bỗng dưng lại bị tiêu diệt gần hết?

Mối chúa:

- .Chặc.chặc.. Cũng là tại ở đó có nhiều mối con ngu xuẩn, bạ đâu ăn đấy, để cơ quan này phát hiện ra nhiều tủ để tài liệu bị mối gặm nát, nên họ đã làm cuộc truy tìm loại bỏ mối.

- Nhưng sao trong cuộc diệt mối quyết liệt vừa qua, mối chúa và một số ít mối con lại thoát chết.

- Con người có dân trí, thì mối cũng có mối trí. Ta và những con mối nào có mối trí cao thì thoát nạn. còn những con mối khác bị con người tiêu diệt, chẳng qua là mối trí của chúng còn thấp kém, không biết đọc, lại lười biếng chẳng chịu nghe đài, xem tivi nắm tình hình để có giải pháp đối phó với con người.

- Ô hay, việc không biết đọc, việc không chịu nghe đài, xem tivi lại quan trọng đối với loài mối đến thế cơ à?

- Đúng, đúng đấy, thậm chí là quan trọng bậc nhất đấy, bởi lẽ con mối nào biết đọc, thường xuyên chịu nghe đài, xem tivi thì biết chọn chỗ trú ngụ an toàn, giống như con chim nào chim trí cao thì biết chọn đất lành để đậu ấy mà. Còn những mối nào mà mối trí thấp, sớm hay muộn cũng chết là cái chắc.

- Mối chúa nói do mối trí của mối chúa cao nên biết chọn nơi trú ngụ an toàn. Vậy nơi đó là nơi nào?

- Có một chỗ rất nguy hiểm, ta và những con mối có mối trí cao sẽ không bao giờ dại dột bén mảng đến, chọn đó làm nơi trú ngụ. Ấy là cái tủ họ để các hồ sơ xin các dự án này nọ, ngày nào, tuần nào họ chẳng hăm hở mở cái tủ đó để lấy các hồ sơ này ra đọc đi đọc lại, nghiên cứu, nghiền ngẫm, tính toán lợi ích riêng có bao nhiêu phần trăm trong lợi chung, con mối nào loáng quáng đến đó là họ phát hiện ra ngay. Còn bốn chỗ tuyệt đối an toàn để mối trú ngụ, đó là tủ cơ quan để đơn của dân xin cấp số đỏ, tủ để những đơn của dân khiếu tố khiếu nại, tủ để những bản kê khai tài sản cá nhân của cán bộ công nhân viên trong cơ quan, ối dào, họ để cả năm, thậm chí cả chục năm mà có thèm mở ngăn đựng hồ sơ dân xin cấp sổ đỏ, đơn dân khiếu tố khiếu nại đâu. Còn bản kê khai tài sản cá nhân thì sau khi cán bộ cơ quan kê khai xong, họ cũng xếp vào loại tài liệu mật, cho vào tủ cất kỹ, có bao giờ sờ đến đâu nên mối trú ngụ ở tủ này cũng an toàn. Và còn một nơi an toàn nữa là tủ hồ sơ lưu trữ các đề tài nghiên cứu bảo vệ luận án tiến sĩ, phó tiến sĩ, Hội đồng xét duyệt xong là họ cất vào đó có vẻ trân quý lắm, nhưng thực tế chẳng bao giờ để ý đoái hoài đến nó. Ta và những mối con nào sống sót cũng là do chăm nghe đài, xem tivi nên nắm được tình hình thực tế trên đang diễn ra như vậy, lại biết đọc nên biết được tủ nào để sổ đỏ, tủ nào cất đơn khiếu tố khiếu nại của công dân, tủ nào lưu giữ bản kê khai tài sản cá nhân cán bộ trong cơ quan, tủ nào khóa bảo lưu cẩn thận các đề tài khoa học. vì thế chọn được đúng bốn chỗ trú ngụ an toàn nói trên, nhờ vậy mà mới thoát chết đó mà.

Ha.ha...

tin tức liên quan